แนะนำคอกสุนัข

 

ALL BEST  KENNEL

"เรามีพ่อพันธุ์สุนัข "ดีที่สุด" ในประเทศ!!!

 

     คุณวิมล  เฮ้งสวัสดิ์ เจ้าของ ALL BEST KENNEL หมู่บ้านประชาชื่น จ.นนทบุรี คอกเพาะเลี้ยงไซบีเรียนฮัสกี้ "มืออาชีพ" ได้พูดถึงสุนัขพันธุ์นี้ นิสัยน่ารัก ขี้ประจบ และรักเจ้าของและปัญหาของผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ที่ตัวเองเคยประสบมา.....

     "สุนัขไซบีเรียนสายพันธุ์เก่ามีขนชั้นเดียว ส่วนมากตาสีฟ้า น่ารัก ขนสวย รูปร่างออกจะคล้ายสุนัขป่า ดุ ไม่เชื่อฟัง พอโตขึ้นจะไม่สวยเลย ทำให้คนเลี้ยงพากันเข็ดขยาด ไม่อยากเลี้ยง ดิฉันก็เคยประสบมา แต่ไซบีเรียนของเราเป็นสายพันธุ์ใหม่ความสวยงามจะมีตั้งแต่เล็กจนโต น่ารัก และไม่ดุ ฉลาดกว่า"

     ความน่ารักของไซบีเรียน?
     "รักอิสระ หน้าตาสวยงาม แปลกประหลาดผิดไปจากสุนัขพันธุ์อื่น ๆ ดูเหมือนไม่ฉลาด แต่จริง ๆ แล้วเป็นสุนัขที่ฉลาดมาก นิสัยชอบเอาแต่ใจตัวเอง ดื้อ เหมือนเด็กเกเร ชอบสอดรู้สอดเห็น ถ้าเลี้ยงแล้วคุณจะหลงใหล"

     ถ้าผู้เลี้ยงต้องการฝึกเองล่ะครับ?
     "ก็ได้ค่ะ แต่ต้องเข้มแข็งพอ ไม่ตามใจ ไซบีเรียนไม่ใช่โกลเด้นฯ ที่ใคร ๆ ก็สอนได้ การฝึกสอนสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ผู้ฝึกจะต้องเข้มแข็งกว่าเขา และอ่านใจเขาออก"

     เคยได้ยินชื่อหรือรู้จัก K-9 พัทยา มาก่อนหรือไม่ครับ?
     "ได้ยินในแง่บวกมาตลอดค่ะ ดิฉันเคยดูการสอบสุนัขอารักขา ที่ K-9 พัทยา นำสุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ "สคูบี้" ลงสอบได้คะแนน 90/100 สุนัขทำหน้าที่ได้ดี เป็นธรรมชาติ ครูฝึกสุนัขมีความนิ่ง มั่นใจในตัวสุนัข ดูแล้วยังนึกไม่ออกว่า K-9 พัทยา ฝึกสุนัขด้วยวิธีใดโดยไม่ใช้อาหาร ซึ่งมันแตกต่างจากศูนย์ฝึกอื่น ๆ ที่เคยไปดูมา และส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการฝึกสุนัขด้วยอาหาร เพราะสุนัขหวังแต่จะกินอย่างเดียว หากไม่มีอาหารเขาจะไม่สนใจเราและไม่ทำงาน"

      การออกกำลังกายมีความจำเป็นต่อสุนัขพันธุ์นี้มั๊ยครับ?
     "การให้สุนัขได้ออกกำลังกาย มันจะส่งผลดีกับสุนัขในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าเรื่องสุขภาพร่างกาย และเรื่องจิตใจของสุนัข การออกกำลังกายมีหลายประเภท สุนัขส่วนมากมีความสุขที่ได้วิ่งเล่นออกกำลังกาย แต่ถ้าจะนำสุนัขลงเล่นน้ำ เราก็ต้องระวังสุนัขอาจจะติดโรคติดต่อจากสุนัขตัวอื่น ๆ ที่มีอยู่ในน้ำกลับมาด้วย การออกกำลังกายโดยให้สุนัขกระโดด ควรจะทำเมื่อสุนัขมีวัยที่เหมาะสม อายุ 1 ปีเป็นต้นไป เพื่อนดิฉันเขาอยู่ห้องแถว อยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้มาก แต่เราไม่แนะนำ เขาก็ทำดาดฟ้าชั้น 4 เพื่อให้สุนัขวิ่งเล่น พอเอาเข้าจริง ๆ สุนัขก็ไม่ยอมอยู่ชั้น 4 วิ่งตามเจ้าของขึ้นลงชั้น 4 ลงมาชั้นล่างทุกวัน กล้ามเนื้อขาเป็นมัด ๆ รูปร่างสวยกว่าพี่น้องคอกนี้ที่เราเก็บไว้ซะอีก"

      ALL BEST KENNEL เหนือกว่าที่อื่นตรงไหนครับ?
     "ALL BEST KENNEL เรามีพ่อพันธุ์สุนันขที่ดีที่สุด ในประเทศ ซึ่งเราสั่งจากต่างประเทศและเรื่องค่าใช้จ่ายตรงนี้เราไม่เคยคำนึกถึง สายพันธุ์สุนัขทุกตัวของเรา ได้ผ่านการพัฒนามาแล้ว"

      คุณวิมล ให้ความสำคัญในเรื่องการศึกษาเพียงใดครับ?
     "ดิฉันเห็นความสำคัญในเรื่องการศึกษามากค่ะ พวกลูก ๆ ทุกคน ดิฉันจะต้องเลือกโรงเรียนที่ดีที่สุดให้เขา ลูกคนโต วิศวัฒน์ (น้องอาร์ต) กำลังศึกษาที่ ม.เกษตร คณะวิศวะกรรมศาสตร์ ลูกคนกลาง วิศรุต (น้องโอ๊ต) และลูกคนเล็ก วิษณุ (น้องไอซ์) เรียนที่ ร.ร.เซนต์คาเบรียล ทุกวันต้องไปรับ-ส่ง ออกจากบ้านแต่เช้ามืด เพราะโรงเรียนอยู่ห่างไกลจากบ้านมาก ถึงค่าใช้จ่ายจะสูง และการเดินทางจะลำบาก เราก็ยินดี เพราะมีความมั่นใจในคุณภาพของโรงเรียนในเรื่องการเรียนการสอน"

      คุณวิมล  เฮ้งสวัสดิ์ "บรีดเดอร์" มืออาชีพ เจ้าของคอกสุนัข ALL BEST KENNEL หมู่บ้านประชาชื่น จ.นนทบุรี โทร. 02-980-0624 / 01-839-8394 และมีคอกสุนัขอีกแห่งที่จังหวัดนครสวรรค์ รวมทั้งสวนผลไม้ที่จังหวัดอุทัยธานี
 

 
เยี่ยมชมคอก All Best Kennel
คลิ๊กที่นี่!!
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9