จากใจผู้ปกครองสุนัข
 


คุณเนติมา  โกศลศักดิ์สกุล

"สุนัขมา ร.ร. ไม่ใช่เขาดี แต่ดีสำหรับเราที่พูดกับเขารู้เรื่อง"
 

 

     สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9/1 พัทยา ได้จัดสอบแข่งขันสุนัขอารักขา SJ/K9 ภาคเรียนที่ 29/2003 พิเศษ วันอาทิตย์ที่ 4 พฤษภาคม 2546 กรรมการตัดสิน Mr.Johnnie Tran กรรมการตัวแทนจากสถาบัน O.G.V.- HUNDESCHULE GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย "เสือ" สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์ เพศผู้ อายุ 1 ปี 8 เดือน เจ้าของ/ผู้ปกครอง คุณเนติมา  โกศลศักดิ์สกุล สอบผ่านหลักสูตร Bgh 1 ด้วยคะแนน 95/100 ได้ตำแหน่ง "ชนะเลิศ"

     "เพื่อนให้เสือมาเลี้ยง ตอนแรกไม่ทราบด้วยซ้ำว่า เขาเป็นสุนัขโกลเด้นพันธุ์แท้ ทุกคนที่บ้านคิดว่า เป็นสุนัขพันธุ์ผสม ตอนเล็ก ๆ หน้าเขาจะแบน ๆ พอโตขึ้นถึงรู้ว่าเป็นพันธุ์โกลเด้นฯ และตอนเด็กค่อนข้างจะขี้กลัว คุณแม่เลยตั้งชื่อว่า "เสือ" เพื่อให้ฟังแล้วดูน่ากลัว เขาจะได้หายกลัว"

     นิสัยของเสือตอนเล็ก ๆ เป็นอย่างไรครับ?
     "เขาจะซน ชอบหาของเล่นตลอดเวลา นิสัยขี้เล่น ใจดี ไม่ดุ ไม่กัดใคร ก่อนเข้าโรงเรียนตอนอายุเกือบจะ 4 เดือนแล้ว เสือเขาเริ่มซนขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งเราทนไม่ไหว ครั้นจะฝึกเขาเองที่บ้านก็ไม่มีเวลา เลยตัดสินใจส่ง "เสือ" มาเรียนที่
S.J."

     รู้จักโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ ได้อย่างไรครับ?
     "สัตวแพทย์ข้างบ้านแนะนำ อันที่จริงแล้วเราเองก็ต้องการให้ "เสือ" ไปโรงเรียนจะได้มีสังคม ตอนแรกมาติดต่อที่ ร.ร.สุนัข เอส.เจ.ฯ ที่เรียนเต็ม เขาได้แนะนำให้ไปที่
K-9/1 พัทยา หรือที่ ศูนย์พัฒนาวิชาการฝึกสุนัข K-9 ก็เลยไปดูหมดทั้ง 2 ที่ เห็นว่าสถานที่กว้าง สะอาด น่าอยู่ และมีที่เรียนว่างที่ K-9/1 พัทยา อยู่ 1 ที่ ก็เลยให้ "เสือ" เรียนที่นั่น"

     คาดหวังในผลการเรียนมากน้อยแค่ไหนครับ?
     "เราไม่ได้คาดหวังว่า ให้สุนัขเปลี่ยนนิสัยจากเดิม แค่ต้องการให้คุยกันรู้เรื่อง พอ "เสือ" ได้มาเรียนที่นี่แล้ว เขาก็จะมีระเบียบมากขึ้น นิสัยขี้เล่นยังเหมือนเดิม แต่ไม่ซึมเหมือนที่อื่นที่สุนับเพื่อนเคยส่งไปฝึกมา แสดงว่า เขาสอนในลักษณะสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวสุนัขเหมือนกลักสูตรการเรียนรู้ระบบโรงเรียน "อินเตอร์" ของเด็กนานาชาติทั่วโลก"

     มุมมอง K-9/1 พัทยา เป็นอย่างไรครับ?
     "ครูสมหมาย ครูของ "เสือ" และบุคลากรครูฝึกสุนัขของทาง เอส.เจ.ฯ/K-9 ไม่ว่าเป็นแห่งไหน ดูแล้วรักสุนัขทุกที่ ทีแรกระยะทางจากบ้านรู้สึกว่าไกล แต่เมื่อสุนัขได้มาอยู่ที่ K-9/1 พัทยา แล้ว ได้วิ่งออกกำลังกาย อารมณ์ดีกว่าอยู่กรุงเทพฯ เพราะอากาศดี ทำให้เราและสุนัขสุขภาพจิตดีด้วย"

     คิดว่า การส่งสุนัขมาเรียน เป็นการสิ้นเปลืองหรือเปล่าครับ?
     "เราคงต้องดูกันว่า เราฝึกสุนัขเพื่ออะไร ถ้าเรามีเวลาแต่ไม่ฝึก นั่นแหละสิ้นเปลือง แต่ถ้าไม่มีเวลาแล้วอยากให้สุนัขรู้เรื่อง ก็ถือว่า ไม่สิ้นเปลือง กลับคุ้มค่าเสียอีก เพราะสุนัขได้รับการฝึกแล้วสุขภาพจิตทั้งเรา และสุนัขก็จะดี และถ้าเราไม่คิดว่า เขาเป็นสุนัข การมา ร.ร. 4 เดือน เมื่อเทียบกับการเรียนของคนเราแล้ว เป็นเวลาที่น้อยมาก ซึ่งดีกว่าเราต้องอยู่กันแบบไม่รู้เรื่องตลอดอายุของสุนัขถึง 15 ปี มันก็จะสิ้นเปลืองในด้านคุณภาพชีวิตมากทีเดียว ดิฉันมีความประทับใจมากในผลการเรียนของ "เสือ" จึงได้ซื้อสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์มาเลี้ยง ชื่อ "เมฆ" และได้ส่งมาเรียนที่ K-9/1 พัทยาอีกตัวหนึ่ง"

     คุณเนติมา โกศลศักดิ์สกุล เจ้าของและกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอดเวิร์คสเตชั่น รับปรึกษาเรื่องระบบบัญชี และการจัดงานด้านนิทรรศการต่าง ๆ

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9