จากใจผู้ปกครองสุนัข
 


คุณวันชัย  ทวีอักษะ

"คุ้มค่าสมราคากับเงินที่เสียไป
เปเล่ อยู่ที่โรงเรียนมี ความสุข เหมือนอยู่ที่บ้าน"

 

 

     ก่อนที่จะเลี้ยงสุนัข สิ่งที่ผู้ปกครองสุนัขจะต้องคำนึงถึงเป็นสิ่งแรกก็คือ  ควรศึกษาพันธุ์สุนัขที่จะเลี้ยงให้เข้าใจเสียก่อน การส่งสุนัขเข้าศูนย์ฝึกต่าง ๆ เจ้าของสุนัขควรจะกระทำด้วยความรอบคอบ คุณวันชัย  ทวีอักษะ เจ้าของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ ชื่อ "เปเล่" จะมาเล่าถึงประสบการณ์ที่เกิดขึ้นให้ฟัง...

     "ผมคิดจะหาสุนัขมาไว้เพื่อเป็นเพื่อนกับเด็ก ๆ เราช่วยกันศึกษา หาหนังสือมาอ่าน เปิดอินเตอร์เน็ต ดูรายละเอียดเรื่องราวเกี่ยวกับสุนัข จนในที่สุดก็ตัดสินใจเลือก "เปเล่" สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ ผมรักเหมือนลูกชายคนเล็ก ผมส่ง "เปเล่" เข้าศูนย์ฝึกแห่งหนึ่ง "เปเล่" อยู่ที่ศูนย์ฝึกแห่งนั้นระยะหนึ่ง เราสังเกตเห็นความผิดปรกติ เวลาไปเยี่ยม "เปเล่" เขาจะดีใจมาก พอเราจะกลับเขาเปลี่ยนไปเลย เขามีท่าทางเศร้าซึมอย่างเห็นได้ชัด ผมรู้ว่า "เปเล่" อยู่ที่นี่ไม่มี "ความสุข" แน่นอน ผมตัดสินใจย้ายศูนย์ฝึกใหม่ และได้ติดต่อไปหลายแห่ง รวมทั้งที่ ร.ร.สุนัข เอส.เจ.ฯ"

     "ผมยอมรับว่า สงสัยมาก ทำไมที่ ร.ร. สุนัข เอส.เจ.ฯ ต้องจองที่เรียน ศูนย์ฝึกอื่น ๆ ไม่เห็นต้องจองกันเลย แต่พอถามคนอื่น ๆ ที่เคยรับบริการมาก่อน ทุกคนยอมรับตรงกันว่า ร.ร.สุนัข เอส.เจ.ฯ ดีจริง อีกเรื่องหนึ่งก็คือ ร.ร.สุนัข เอส.เจ.ฯ เขาไม่ขายสุนัข ไม่เพาะสุนัข เขามุ่งในการรับฝึกสอนสุนัขอย่างเดียว ผมว่า เขาทำธุรกิจถูกต้อง ไม่หาเศษหาเลยกับลูกค้า ร.ร.สุนัข เอส.เจ.ฯ ไม่มีสัตวแพทย์ประจำ เมื่อสุนัขป่วยเขาจะนำส่งสัตวแพทย์ที่ชำนาญเฉพาะทาง ผมพอใจตามประเด็นต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมา และหากเอาเรื่องคุณภาพมาเปรียบเทียบจะยิ่งเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า คุ้มค่าสมราคากับเงินที่เสียไป "เปเล่" อยู่ที่โรงเรียนมี "ความสุข" เหมือนอยู่ที่บ้าน"


     "สุนัขที่ผ่านการฝึกกับสุนัขที่ไม่ได้ฝึก จะมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด สุนัขที่ฝึกจะมีระเบียบ สามารถเข้าใจสิ่งที่เจ้าของพูด เคยได้ยินข่าวว่า มีคนเสนอให้รัฐบาลออกฏหมาย เจ้าของสุนัขควรส่งสุนัขเข้าโรงเรียนฝึก เรื่องนี้ผมเห็นด้วย การที่สุนัขเรียนจบแล้วมีการสอบ ผมเห็นด้วยกับ ร.ร.สุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9 พัทยา มันเป็นส่วนเสริมที่ดี การสอบเป็นการวัดผลว่า หลักสูตรการสอนของโรงเรียนถูกต้องหรือไม่? ครูฝึกมีความสามารถจริงหรือเปล่า? สุนัขที่เรียนจบไปแล้วนั้นเขามีความสามารถแค่ไหน? เหมือนกับเราส่งลูกไปโรงเรียน ผลการสอบจะเป็นเครื่องชี้ว่า ลูกของเรามีความสามารถ มีสติปัญญาเพียงใด"

    คุณวันชัย  ทวีอักษะ ดำรงตำแหน่ง ประธานบริษัท R.WAN TECH CO.,LTD. ผลิตสวิชไฟฟ้าแบบปรับแสงสว่างได้ คุณภาพของสินค้าเทียบเท่ากับของต่างประเทศ แต่ราคาประหยัดกว่าหลายสิบเท่า ตามโรงงานอุตสาหกรรม ห้องอาหาร ภัตตาคาร ระดับ VIP  ต่างหันมาใช้สินค้าของบริษัทฯ นับวันจะยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9