จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณขวัญใจ  ดุลยธรรม

"ดิฉันบินจากภูเก็ตมาพัทยา เยี่ยมเค้าทุกเดือน

 

     คุณขวัญใจ ดุลยธรรม  ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์อเมรกันพิทบลู ชื่อ "ไทเกอร์" อายุ 1 ปี 3 เดือน สุนัขพิทบลู "ตัวแรก" ที่ได้รับการฝึกจากสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา และสอบผ่าน การสอบแข่งขันสุนัขอารักขา  เอส.เจ.ฯ/K9 ภาคเรียนที่ 10/2000 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน 2543 สอบผ่าน Sch H I (B) ได้คะแนน 81/100 กรรมการตัดสิน พ.ต.ไพบูลย์ ยามัสเสถียร ประธานกรรมการบริหาร กรรมการฝึก สสยท.

   
  ทำไม คุณขวัญใจ จึงส่ง "ไทเกอร์" เข้าโรงเรียนครับ?
     "ตอนที่เอาเค้ามาเลี้ยง ก็หาหนังสือ หรือเอกสารเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์อเมริกันพิทบลูมาศึกษา และเพื่อนหลายคนบอกว่า สุนัขพันธุ์นี้ดุ เพราะเป็นสุนัขที่เขาใช้เป็นสุนัขต่อสู้เพื่อการพนัน ถ้าหากว่า เราห้ามอะไรไม่ได้ หรือบอกอะไรไม่เชื่อ เขาอาจจะไปกัดคน หรือไปกัดสุนัขด้วยกัน ซึ่งอาจจะถึงตายได้ เราจึงคิดว่า ควรจะส่งเข้าโรงเรียนดีกว่า เพื่อให้มีระเบียบวินัย ดิฉันเลี้ยงเค้าเสมือนเพื่อน เวลาเราไปไหนไปด้วยกัน ดิฉันอยู่จังหวัดภูเก็ต ก็อยากหาโรงเรียนสุนัขแถว ๆ นั้น จึงได้ไปดูจนทั่วทุกแห่ง ในจังหวัดภูเก็ต หาดใหญ่ก็เคยไปดูมาแล้ว ไปทีโรก็เจอแต่คนเฝ้าดูแล ไม่เคยเจอครูฝึก หรือผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบ ไปมา 2 - 3 ครั้ง จะเป็นอย่างนี้ตลอด และโทรติดต่อก็ไม่ติดต่อกลับ คิดว่า ถ้าเป็นอย่างนี้ขืนเอา "ไทเกอร์"มาเรียนด้วยไม่ได้แน่ หลังจากนั้นเลยตัดสินใจบินมาที่กรุงเทพฯ และตรงมาที่ K9 พัทยา พอได้เห็นสถานที่ ระบบการจัดการ วิธีการฝึก ทุกอย่างมีมาตรฐานถูกใจมาก ตัดสินใจในเวลานั้นเลยว่า "ไทเกอร์" คงจะต้องมาเรียนที่นี่แน่นอน หลังจากที่ได้ส่ง "ไทเกอร์" มาอยู่ที่ K9 พัทยาแล้ว ดิฉันบินจากภูเก็ต มาพัทยาเยี่ยมเค้าทุกเดือน"

     "ดิฉันรู้สึกดีใจมากที่ "ไทเกอร์" สามารถสอบผ่านในครั้งนี้ และอยากจะแสดงความเห็นว่า การที่ให้สุนัขที่เรียนจบแล้ว ได้มีการสอบเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ซึ่งคิดว่า ทำไมโรงเรียนสุนัขแห่งอื่น ๆ จึงไม่ทำกัน ทั้ง ๆ ที่การสอบเป็นการวัดผลว่า สุนัขจะมีความเข้าใจมากน้อยเพียงใดกับสิ่งที่ได้เรียนมา"

    
คุณขวัญใจ มีความผูกพันกับ "ไทเกอร์" แค่ไหนครับ?
     "ไทเกอร์" มีหลายสิ่งที่น่าประทับใจอย่าง เช่น เราให้นั่งลงแล้วสวัสดี หรือบางครั้งที่เค้าดื้อ เราก็ทำโทษให้นั่งคอยทานข้าว แล้วเราก็ไปทำธุระกลับมาพบว่าอาหารก็ยังอยู่ในชาม เค้ายังไม่ได้ทานข้าวเลย แสดงว่า ถ้าเรายังไม่อนุญาตให้เค้าทาน เค้าจะไม่กล้าทาน ตอนมาอยู่ที่นี่ก็มีปัญหาเหมือนกัน คือ เราลืมบอกเรื่องนี้กับครู เค้าเลยไม่ได้ทานอาหาร 2 วัน เลยบอกกับครูว่า เราต้องอนุญาตเค้าก่อนเค้าจึงจะกล้าทาน เรามีความผูกพันกันมาก เค้าเป็นเสมือนสมาชิกในครอบครัวเลยทีเดียว คนทานอะไร เค้าก็ทานอย่างนั้น เราให้อาหารอย่างดีที่สุดกับเขา มีเสริมพิเศษวันเสาร์ อาทิตย์ คือให้ทูน่า บางครั้งคุณแม่ก็ไปซื้อ เค.เอฟ.ซี. มาให้เค้าทาน "ไทเกอร์" เคยทำผิดครั้งเดียว ตอนอายุ 3 เดือน ที่กัดรองเท้าแล้วถูกทำโทษ แต่หลังจากนั้นก็ไม่เคยทำผิดอีกเลย"

    
คุณขวัญใจ  ดุลยธรรม นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างชั้นนำในจังหวัดภูเก็ต

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9