จากใจผู้ปกครองสุนัข

 


คุณลายทองเหรียญ  มีพันธุ์

"เขาลงทุนถึงขนาดนี้
คงต้องมีมาตรฐาน  ผมจึงเลือก
K9 พัทยา"

 

     คุณลายทองเหรียญ  มีพันธุ์ เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ฟิล่า "จูเนียร์" เพศผู้ อายุ 1 ปี 4 เดือน และสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ "ปลิวลม" เพศผู้ อายุ 1 ปี 5 เดือน เจ้าของธุรกิจ/ผอ.วังช้างอยุธยาแลเพนียด วังช้าง "แห่งแรก" ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีช้างมากที่สุดในโลก 150 เชือก

      "ในอดีต ช้างไทยได้ทำหน้าที่รบเพื่อป้องกันประเทศ รับใช้พระมหากษัตริย์ไทยทุกยุคทุกสมัย ทุกวันนี้ช้างก็ยังทำหน้าที่รบในเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยว ถ้าเรามีการโปรโมชั่นเพียงพอ ผมเชื่อว่า คนจะแห่มาเมืองไทย เพื่อมาดูการแสดงของช้าง เหมือนไปดูจิงโจ้ที่ออสเตรเลีย หรือไปดูหมีแพนด้าที่ประเทศจีน"

    
สิ่งที่เป็นความภาคภูมิใจ "ที่สุด" ในชีวิต?
    "ผมได้เคยนำช้างถวายการแสดง ต่อหน้าพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงรับสั่ง พระองค์มีความสุขที่เห็นช้างไทยมีอนาคต ทรงมีพระประสงค์ให้ชาวต่างชาติได้เห็นความสามารถช้างไทย จะได้รู้ว่าช้างไทยคือเจ้าพระยานักรบ"

 

     เคยเลี้ยงสุนัขพันธุ์อะไรมาก่อนครับ?
     "ผมเคยมีสุนัขพันธุ์มาลีนอยด์ "ตัวแรก" ของประเทศไทย สุนัขพันธุ์อารักขาที่ต่างประเทศ "ยอมรับ" ดีที่สุด เราเห็นคุณค่าในสายพันธุ์ บุคลิกภาพและมีโครงสร้างสมองที่ดี เหมือนเรามีลูกที่ฉลาด  อยากให้เขาเรียน จึงส่งให้เรียนที่ศูนย์ฝึกแห่งหนึ่ง ที่ไม่ใช่ของเอกชน เวลาโทรไปทีไร ผู้รับฝึกสุนัขก็อิดเอื้อนตลอด พอเจอตัวก็บอกว่า สุนัขตายไปแล้ว 2 เดือน ฝังเรียบร้อย แต่ผมไม่เชื่อสุนัขผมเสียชีวิต เพราะมันเป็นสุนัขพันธุ์ที่ต้องการของตลาดมาก"

 

     ขอทราบความคิดเห็นเกี่ยวกับ K9 พัทยาครับ?
     "ปัจจุบันศูนย์ฝึกสุนัขเปิดใหม่มีสถานที่ใหญ่โต หรูหรา สวยงาม ทำโปรโมชั่นดูแล้วน่าหลงใหล ซึ่งมันเป็นเรื่องไม่สำคัญใคร ๆ ก็ทำได้ เราต้องดูที่จิตวิญญาณคนทำงานมากกว่า ผมได้ติดตามสถาบันฝึกสุนัขแห่งนี้มานาน กิจการที่มีการลงทุนพัฒนาอย่าง K9 พัทยา สร้างผลงานใหม่ ๆ ออกมาตลอดเวลา บุคคลากรมีมาตรฐาน ทำให้มั่นใจกับการที่ส่งสุนัขไปเรียน ผมมีความเชื่อสัตว์จะสื่อสารกันได้ อย่าง "จูเนียร์" กับ "ปลิวลม" ไปเรียนที่ K9 พัทยา ช่วงที่ "จูเนียร์" มาเที่ยวบ้าน แล้วจะกลับไปโรงเรียนอีกครั้งหนึ่ง (จูเนียร์ไปเรียนก่อน) เมื่อรถโรงเรียนมารับ "จูเนียร์" ยังไม่ทันขึ้นรถ "ปลิวลม" กระโดดขึ้นรถไปรอก่อนแล้ว และทำอย่างไรก็ไม่ยอมลง มันเหมือน "จูเนียร์" มาคุยทับ ไปโรงเรียนมาแล้ว "ปลิวลม" คงอยากไปบ้าง ผมเลยต้องส่งไปเรียนอีกตัวหนึ่ง"

    
ความประทับใจหลังจากส่งสุนัขไปเรียน K9 พัทยา?
     "ตอนไปเยี่ยม "จูเนียร์" ที่ K9 พัทยา ได้เห็นบุคลิกครูฝึกสุนัขไม่เหมือนที่อื่น เราเป็นคนฝึกช้าง จึงสามารถเปรียบเทียบความฉลาดของควาญช้าง กับความฉลาดของครูฝึกสุนัข ที่ทำให้สุนัขรับและติดครูฝึก เหมือนเขามีเทคนิคพิเศษ ผมอยากเจอเจ้าของ K9 พัทยา จะได้แชร์ความรู้กัน ตอนนี้เราร่วมกับพวกฝึกม้า เขามีองค์ความรู้พัฒนาการฝึกม้าธรรมดาให้ดีขึ้นได้"

    
สภาพเศรษฐกิจขณะนี้ กับการส่งสุนัขไปฝึก?
     "ผมว่าเปรียบเทียบแล้วมันคุ้ม ในการลงทุนให้สุนัขที่เขาต้องอยู่กับเรา 7 ถึง 10 ปี มนุษย์เอาสัตว์มาเลี้ยงในบ้านเพื่อความสุขทางใจ ใคร ๆ อยากให้นกที่ตัวเองเลี้ยง บินเข้ามากินอาหารในมือ อยากให้กระรอกที่เลี้ยงไว้ กินกล้วยที่ตัวเองยื่นให้ ผู้เลี้ยงสุนัขที่มีคุณภาพก็เช่นกัน อยากให้สุนัขที่เลี้ยง มีระเบียบกินง่าย ถ่ายเป็นที่เป็นทาง และสื่อสารเข้าใจซึ่งกันและกัน"

    
ความเห็นเกี่ยวกับ ศูนย์ฝึกสุนัขแบบ "เหมาจ่าย" ?  (หาอ่านได้จาก www.pantip.com  คลิ๊กที่นี่)
     "ระบบเหมาจ่ายที่ดีและถูกต้องแล้ว เจ้าของสุนัขควรชำระค่าบริการ เมื่อผู้รับจ้างส่งมอบงานเรียบร้อยแล้ว เพราะถ้าหากสุนัขไม่ได้รับการดูแลที่ดี การฝึกดูแล้วไม่น่าจะได้ผล เราก็ไม่จำเป็นให้สุนัขทนอยู่ต่อไป เพราะจะทำให้สุนัขเสียหายมากขึ้น ในวงการฝึกช้างก็มี ตกลง "เหมาจ่าย" แล้วจ่ายล่วงหน้าก่อน ให้ฝึก 1 ปี พอเขาทำช้างเสีย เราจะเรียกร้องอะไรไม่ได้เลย สัตว์ทุกชนิดหากเสียแล้วเสียเลย คนที่ไม่ฝึกสัตว์จะไม่ค่อยเข้าใจ"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9