สัมภาษณ์พิเศษ
 

เสียงสะท้อนจากเจ้าของสุนัข

"การฝึกสุนัขแล้วมีการสอบ
เป็นการประเมินวัดผลเช่นเดียวกับคน
"

คุณณัติวัฒน์  สินเหลือ
รองประธานชมรมไทยร็อทไวเลอร์
(ประเทศไทย)
TH.R.C.
 

     ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9 ได้จัดให้มีการสอบแข่งขันการฝึกสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K-9 (สุนัขเกิดในประเทศ ฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ภาคเรียนที่ 43-4/2006 วันที่ 15/10/2549 ณ สนามสอบสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา กรรมการตัดสิน คุณณัติวัฒน์  สินเหลือ รองประธานชมรมไทยร็อทไวเลอร์ (ประเทศไทย) TH.R.C. (มีวีดีโอ CD/DVD)

     
"ไอรีน" สุนัขรองชนะเลิศ พันธุ์ลาบราดอร์ เพศเมีย อายุ 10 เดือน ครูนัท (ครูฝึก K-9 พัทยา) สอบหลักสูตร BH คะแนนวัดผล 97/100 เจ้าของ/ผู้ปกครองคุณกานดา  เตชมหัทธนะ.......
    
      เหตุผลที่ส่ง "ไอรีน" เข้าโรงเรียนสุนัข?

     "เพื่อนให้ "ไอรีน" มาตั้งแต่เล็ก ๆ เราได้ศึกษาสุนัขพันธุ์นี้ ดูแลง่ายเป็นมิตรกับเด็กและผู้ใหญ่ เลี้ยงแล้วประทับใจตรงที่เขาขี้อ้อน ก่อนมาโรงเรียนเขาซนมาก ต้นไม้ดอกไม้เขาขุดพังหมด ไปไหนเขาจะดึงเราจนเดินไม่ไหว สุนัขพันธุ์นี้จะไฮเปอร์มาก ถ้าไม่มีกิจกรรมให้เขาทำเป็นประจำ พอมาฝึกประมาณเดือนครึ่ง เขารู้เรื่องและฟังเรามากขึ้นผิดไปเป็นคนละตัว"

 
สุนัขที่ฝึกแล้วมีการสอบถือว่า
เป็นมาตรฐานที่ดีนะคะ

รู้จักโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9 ได้อย่างไร?
     "เพื่อนของเพื่อนที่เคยส่งสุนัขมาฝึกที่นี่แนะนำ และเราได้ข้อมูลจากหนังสือสัตว์เลี้ยง เปรียบเทียบกับที่อื่น ๆ และมาดูสถานที่จริง ดูการทำงาน พูดคุยกับครูฝึก ทำให้ประทับใจ มั่นใจที่นี่เหมือนบ้านแห่งที่สองที่จะดูแลลูก (ไอรีน) ของเราได้"

      มีความพอใจกับผลการสอบอย่างไร?
     "เราได้ส่ง "ไอรีน" มาเข้าโรงเรียนตั้งแต่ 4 เดือน สุนัขมีการพัฒนาที่ดีขึ้นทุกวัน คะแนนวัดผลการสอบครั้งนี้ดีกว่าครั้งก่อนมาก การอยู่ในฝูงชนนิ่งขึ้น ซึ่งครูฝึกเอาใจใส่ดูแลดีมาก"

 
      คิดอย่างไรกับสุนัขที่ฝึกแล้วมีการสอบ?
     "สุนัขที่ฝึกแล้วมีการสอบถือว่า เป็นมาตรฐานที่ดีนะคะ เพราะการฝึกที่ไม่มีการสอบ จบออกไปเราก็ไม่รู้เขาทำได้หรือไม่ได้ การสอบเป็นเครื่องวัดให้รู้ว่า สุนัขทำได้มากน้อยเพียงไร?"

      เสียงสะท้อนเจ้าของสุนัขจากสนามสอบ เอส.เจ.ฯ/K-9 เสียงหนึ่งของหลายเสียงที่มีคุณค่าเท่ากับท่านทุกท่าน

      "มูชิ" สุนัขรองชนะเลิศ พันธุ์ลาบราดอร์ เพศผู้ อายุ 1 ปี 9 เดือน ครูหมาย (ครูฝึก K-9 ศรีราชา สอบนอกสถานที่) สอบหลักสูตร BH คะแนนวัดผล 95/100 เจ้าของ/ผู้ปกครอง คุณเพ็ญ  ใจชื่น...
 

      การฝึกสุนัขมีความจำเป็นหรือไม่?
     "การฝึกสุนัขขึ้นกับแต่ละบุคคล ถ้าเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กฝึกเองได้ สุนัขพันธุ์ใหญ่เลี้ยงแล้วถ้าควบคุมไม่ได้ และเราก็ทำงานไม่มีเวลาดูแลและฝึกเขาเอง เมื่อเลี้ยงแล้วก็อยากให้ได้ดีที่สุด จึงเลือกที่จะส่งเข้าโรงเรียนสุนัขที่น่าเชื่อถือ เพื่อเขาจะได้มีระเบียบวินัย โดยเฉพาะเข้าโรงเรียนสุนัขฝึกแล้วมีการสอบ จะได้มีการวัดผลประเมินเช่นเดียวกับคน ค่าใช้จ่ายที่ได้จ่ายไป แต่พอประเมินผลออกมาแล้วถือว่าคุ้ม"

ฝึกแล้วมีการสอบ
เป็นการประเมินผลเช่นเดียวกับคน
 

     ชมรมผู้เลี้ยง และผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9 ส่งเสริมให้เจ้าของฝึกสุนัขด้วยตัวเอง เราบริการรับฝึกสุนัขให้เจ้าของสุนัขที่ไม่มีเวลา ด้วยระบบธุรกิจมืออาชีพ ไม่ใช่ฝึกด้วยระบบกีฬา หรือสมัครเล่น เราวัดผลนักเรียนสุนัขของเราด้วยการสอบ BH / Sch H I II III ตามกฎระเบียบข้อบังคับสากลการสอบของสมาคมสุนัขโลก FCI และ WUSV เรามีวีดีโอ CD / DVD การสอบ ฟรี สำหรับท่านที่สนใจ

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9