ีสันขอบสนาม เอส.เจ.ฯ/K-9
 

การสอบแข่งขันสุนัขอารักขา SJ/K9 ภาคเรียนที่ 37/2005

 

     สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา จัดแข่งขันสอบสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K-9 (สุนัขเกิดในประเทศและฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ภาคเรียนที่ 37-2/2005 วันที่ 19/6/48 สนามสอบสุนัขอารักขานานาชาติ K-9 พัทยา กรรมการตัดสิน พ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร กรรมการตัดสินจากสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (02-279-3621)

 

     "บิลลี่" สุนัขร๊อตไวเลอร์ เพศผู้ อายุ 2 ปี 8 เดือน เจ้าของ/ผู้ปกครอง คุณกีรติ  ปิ่นสิริสถาพร ครูฝึก "ครูโอม" เริ่มด้วยหลักสูตร สุนัขอารักขา Sch H I ตอน A "การสะกดรอย" ตั้งแต่เวลา 06.00 น. กรรมการให้วางรอยด้วยของ 2 ชิ้น มุมเลี้ยว 2 มุม ระยะทาง 350 ก้าว ทิ้งกลิ่น 20 นาที "ตั้งแต่ผมตัดสินสอบสุนัขสะกดรอย ขอชม "บิลลี่" ทำงานได้ดีมาก มีความตั้งใจ สุขุม จมูกยกสูงน้อยมาก ของชิ้นแรกไม่แจ้งพบ เสีย 10 คะแนน คะแนนที่ได้ 86/100" (มี VDO-CD จำหน่าย)

 

     ตำแหน่ง "แชมป์" หลักสูตร Bgh II "ไข่ตุ๋น" ลาบราดอร์ เพศผู้ อายุ 2 ปี 8 เดือน เจ้าของ/ผู้ปกครอง คุณส่งศรี  เนินอุไร  ครูฝึก "ครูเอก" สอบหลักสูตร Bgh II คะแนน 82/100 คว้าตำแหน่ง "ชนะเลิศ" มาครอง "ดิฉันนอนไม่หลับทั้งคืน กลัว "ไข่ตุ๋น" จะพลาดหรือสอบตก เราเชื่อมั่นในตัวครูฝึกมีความสามารถ แต่สุนัขของเรานิสัยซน เอาแต่เล่น"

 

   

       "ครูตุ่น" จากโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.อินเตอร์เนชั่นแนล สุขุมวิท 103 กทม. (02-748-8485 ; 02-748-8494) "เจนเน็ต" ลาบราดอร์ เพศเมีย อายุ 1 ปี เจ้าของ/ผู้ปกครอง คุณฉัตรแก้ว แก้วงามพลอย หลักสูตร Bgh I คะแนน 97/100 สามารถคว้าตำแหน่ง "ชนะเลิศ" มาครอง เหนือความคาดหมาย เป็นการ "ยืนยัน" สนามฝึกสุนัขขนาดเล็กหรือใหญ่ "ไม่สำคัญ" สิ่งสำคัญที่แท้จริงอยู่ที่ความสามารถของ "ครูฝึก" และสุนัขมีเพียงใด"
          
"สนามฝึกสุนัขที่ เอส.เจ.ฯ เล็ก ผิดกับสนามสอบที่ K-9 พัทยา ใหญ่มาก และดิฉันกลัว "เจนเน็ต" ไม่คุ้นเคย เราเดินทางมาไกลด้วย ทำให้ไม่แน่ใจจะทำได้ดีหรือเปล่า แต่เมื่อการสอบผ่านไปแล้วรู้สึกดีใจมาก หายเหนื่อย"
 
     กรรมการตัดสิน พ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร
   "ในเมื่อเราต้องการจะให้การสอบความสามารถสุนัขอารักขา ในประเทศไทยมีความเป็นสากลเทียบเท่าต่างประเทศ เราจึงใช้ข้อบังคับใหม่ ซึ่งทาง
FCI ที่ได้ประกาศใช้มาตั้งแต่ปี 2004"
    
     คุณวิชาญ  กฤษดาธาร กรรมการฝึก สสยท. (วิชาญฟาร์ม 01-989-0624)
    "การที่ผู้นำสุนัขเข้าสอบ แล้วออกคำสั่งซ้ำถึง 3 ครั้ง เพื่อให้สุนัขทำงาน คะแนนตรงส่วนนั้นจะไม่ได้ และระหว่างที่สุนัขทำงานในแต่ละขั้นตอน ผู้นำสุนัขเข้าสอบขยับตัว เพื่อเป็นการช่วยสุนัข คะแนนตรงส่วนนั้นจะถูกตัด 1/3 ผู้นำสุนัขเข้าสอบในหลักสูตรต่าง ๆ เช่น
Sch H ; BH ต้องยอมรับและนำไปปฏิบัติให้ได้เหมือนการสอบสุนัขทั่วโลก"
    
     อ. เอกชัย  ทัพวงศ์ ศูนย์ฝึกชุท (034-204-136)
     "ในเรื่องการออกคำสั่งสุนัข 3 ครั้ง สุนัขจะไม่ได้คะแนนไปเลย มันเป็นกฎใหม่ของ
SV ; WUSV ; FCI ที่ออกมาบังคับใช้ เราก็ต้องทำให้ได้ ส่วนผมไม่มีปัญหา และการขยับตัวช่วยสุนัขก็เหมือนกัน ไม่ว่าทำโดยไม่ได้ตั้งใจก็ตาม คะแนนจะเสียไปด้วย ในปัจจุบันศูนย์ฝึกสุนัขหน้าใหม่เกิดขึ้นอย่างมากมาย ส่วนใหญ่เจ้าของเป็นพวกประกอบธุรกิจอื่นล้มเหลว จึงหันมาเปิดศูนย์ฝึก เพราะคิดว่าเป็นงานที่ง่าย รายได้ดี แต่เมื่อความจริงปรากฏ การฝึกสุนัขไม่ใช่ง่ายอย่างที่คิด ในที่สุดศูนย์ฝึกเหล่านั้น จะปิดตัวเองไปเอง"
 
พ.ต.ไพบูลย์ ยามัสเสถียร  
 
  คุณวิชาญ กฤษดาธาร
 
อ.เอกชัย  ทัพวงศ์  
 
     คุณสุทิน  เลิศวัลลภ (01-6811-2293) แฮนด์เลอร์ "ดีเด่น" ประเทศไทย
   "การสอบสุนัขอารักขาครั้งนี้ สุนัขที่เข้าสอบแข่งขันต้องเจอกับข้อสอบใหม่ ซึ่งเป็นการกดดัน และทำให้ผู้ฝึกสุนัขทำงานยากยิ่งขึ้น สำหรับศูนย์สุนัขอื่น ๆ อย่าเพิ่งถอดใจ หากเราต้องการจะพบกับความสำเร็จ"
 
     อ.มาลินี  โสภาพันธุ์ (01-922-2488) "บรีดเดอร์หญิง" วงการร๊อตไวเลอร์คนเดียวของประเทศ (C&M ร๊อตไวเลอร์) ที่สนใจการพัฒนาการฝึกสุนัขร๊อตไวเลอร์
    "การสอบครั้งนี้เข้มข้น กรรมการตัดสินเฉียบขาด สุนัขเข้าสอบได้คะแนนน้อยกว่าเดิม แต่ตัวที่สามารถสอบผ่านได้ถือว่า สุดยอด"

อ.มาลินี  โสภาพันธุ์

 

เยี่ยมคอก C&M Rottweiler
คลิ๊กที่นี่!!!

 
 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9