แนะนำคอกสุนัข

 

อาจารย์มาลินี    โสภาพันธุ์

"สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์"
"ไม่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้าง่าย ๆ"

 

     พันเอกจำรัส / อาจารย์มาลินี  โสภาพันธุ์  เจ้าของคอกสุนัข "C&M ร๊อตไวเลอร์" จังหวัดอ่างทอง  เป็นผู้ที่คลุกคลีอยู่ในวงการสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์มานานกว่า 10 ปี อาจารย์มาลินีได้พูดถึงความเป็นมา ก่อนหน้าที่จะมาเลี้ยงและตั้งคอกสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์

     "สามี และดิฉันเป็นคนรักสุนัขมาก  ก็เริ่มต้นจากการเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กก่อน  แต่เนื่องจากการเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กสุนัขไม่สามารถที่จะอารักขาเราได้  ตอนหลังเราก็เลยหันมาเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ อย่างสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์"

     อาจารย์ว่าจริงหรือไม่ที่สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ไม่ชอบเด็กครับ?
     "เท่าที่ดิฉันได้คลุกคลีกับสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์มาเป็นเวลานานนับสิบ ๆ ปี และเคยมีร๊อตไวเลอร์คราวเดียวมากกว่า 50 ตัว ดิฉันคิดว่า สุนัขพันธุ์นี้ชอบเล่นกับเด็ก  สังเกตได้จากเวลาที่ลูกค้าเข้ามาดูสุนัขในคอก หากเขามีเด็กมาด้วย ร๊อตไวเลอร์จะมองแต่เด็กเท่านั้น  แต่เนื่องจากตัวเขามีสีดำ ตาดุ เลยดูน่ากลัว ที่เคยมีข่าวว่าร๊อตไวเลอร์กัดเด็กตาย  เราทุกคนก็รู้ว่า สาเหตุเกิดจากคนเลี้ยงไปสร้างแรงกดดันให้สุนัข  ไม่ว่าสุนัขพันธุ์อะไรก็คงรับไม่ได้เหมือนกัน"

     อาจารย์คิดว่า ทำไมจึงมีความเชื่อว่า สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์  มีคุณสมบัติเหมาะที่จะนำมาเป็นสุนัขอารักขาครับ?
     "สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์  ไม่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้าง่าย ๆ ซึ่งผิดกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ ที่อาจจะยอมเป็นมิตรกับคนที่เขาเคยเห็นหน้าแค่เพียงครั้ง หรือสองครั้งและถ้าได้รับการฝึกสอนที่ดีแล้ว  จะทำให้สุนัขร๊อตไวเลอร์เป็นสุนัขอารักขาที่ดีกว่าพันธุ์อื่น ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ร๊อตไวเลอร์ที่บ้านจะไม่เป็นมิตรกับน้องสาว เพราะดิฉันไม่ได้แนะนำให้เขารู้จัก  แต่คุณยายของดิฉัน  ตั้งแต่ดิฉันแนะนำให้เขารู้จักบอกว่า นี่เป็นคุณยาย จากวันนั้น สุนัขร๊อตไวเลอร์ทุกตัวของดิฉัน  จะไม่เห่าเวลาที่เห็นคุณยายอีกเลย"

     เราควรจะซื้อลูกสุนัขไปเลี้ยงเมื่ออายุเท่าไหร่ครับ?
     "จริง ๆ แล้วลูกสุนัขจะปลอดภัยจากโรคที่เสี่ยงต่อการเสียงชีวิตต้องอายุประมาณ 3 เดือนขึ้นไป  ในปัจจุบันนิยมให้วัคซีนรวมกับลูกสุนัข แทนที่จะให้วัคซีนทีละโรค  ซึ่งวัคซีนรวมสำหรับคุ้มกันครั้งละ 3 - 6 โรคนั้น อาจจะเหมาะสำหรับสุนัขที่โตแล้ว  มันเป็นไปไม่ได้ที่ลูกสุนัขอายุน้อย ๆ จะสร้างภูมิต้านทานต่อวัคซีนหลาย ๆ โรคในเวลาเดียวกัน  ปกติวัคซีนเข็มแรก  เราจะฉีดกันโรคพาโวไวรัสนั่นคือ โรคท้องเสีย  แต่ถ้าเกิดมีโรคระบาดเป็นหัด เราก็ต้องเปลี่ยนเป็นฉีดกันหัดก่อนตามความสำคัญก่อน และหลัง คนรักสุนัขที่ซื้อสุนัขตัวเล็ก ๆ มา  แล้วสุนัขท้องเสีย  ซึม ไม่กินอาหาร ต้องรีบพาไปหาหมอ  ถ้าสุนัขเคยฉีดวัคซีนรวมมาอย่างเดียวเราสามารถทำนายได้เลยว่า คงจะรอดลำบาก"

 

     ขณะนี้ทางคอก "C&M ร๊อตไวเลอร์" มีสุนัขอยู่กี่ตัวครับ?
     "เรามีสุนัขพ่อแม่พันธุ์อยู่ 24 ตัว  ส่วนลูกสุนัขในช่วงนี้มีเหลือน้อย เนื่องจากลูกสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์   ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมของตลาด    ท่านที่มีความต้องการลูกสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ "คุณภาพ" และมีสุขภาพดี  จากผู้เลี้ยงที่มีประสบการณ์  สนใจติดต่อ พ.อ.จำรัส  โสภาพันธุ์ โทร.09-926-5659 หรือตัวดิฉัน อาจารย์มาลินี  โทร. 02-510-5698 / 01-922-2488  เรา "C&M ร๊อตไวเลอร์" ยินดีจะให้คำแนะนำถึงเรื่องเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ในทุก ๆ ด้าน"

 

     ท่านเจ้าของคอกสุนัขที่มีความประสงค์ต้องการเผยแพร่ธุรกิจของท่าน กรุณาติดต่อ โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ รายการ "แนะนำคอกสุนัข" ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

 
เยี่ยมคอก C&M Rottweiler Kennel
คลิ๊กที่นี่!!!
 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9