แนะนำคอกสุนัข
 

คุณเจ้ย  แซ่เล้า
คอกสุนัขไทยบางแก้วกมลชัย รางวัลพระราชทาน 41 /43


"โรงเรียนสุนัขที่มีประสบการณ์
มีความเข้าใจสุนัขแต่ละสายพันธุ์"

 

     คุณเจ้ย  แซ่เล้า  เจ้าของคอกสุนัขไทยบางแก้ว "กมลชัย" อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เจ้าของตำแหน่ง "คอกสุนัขไทยบางแก้วดีเด่นรางวัลโล่ห์พระราชทาน ปี2541 / 2543"

     คุณเจ้ย เลี้ยงสุนัขไทยบางแก้วมาแล้วกี่ปีครับ?
     "ผมเริ่มมาเล่นเลี้ยงสุนัขไทยบางแก้วมาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2524 ที่ผมจำได้แม่น เพราะแฟนผมเป็นคนซื้อมาให้ สุนัขตัวนั้นชื่อ สามสี ราคา 2 พันบาทพอผมได้สุนัขเอาเข้าบ้านวันแรก เราก็โชคดีถูกหวยเลย"

     นิสัยดั้งเดิมของสุนัขไทยบางแก้วเป็นอย่างไรครับ?
     "สุนัขไทยบางแก้ว เป็นสุนัขที่มีสายเลือดสุนัขป่าผสมกับสุนัขไทย พฤติกรรมที่แสดงออก ชอบคุ้ยดิน และออกลูกในโพลง มีการหอน หากกินอาหารไม่หมดก็จะนำไปฝัง ซึ่งเป็นพฤติกรรมของสุนัขป่า"

     เหตุผลที่คุณเจ้ยชอบเลี้ยงสุนัขไทยบางแก้วครับ?
     "สุนัขไทยบางแก้ว เป็นสุนัขที่รักเจ้าของมาก ถ้าเจ้าของเลี้ยงดีเขาจะให้ความรักความผูกพัน คนแปลกหน้าจะเข้าบ้านไม่ได้เลยหรือถ้าใครมาแตะเจ้าของ เขาจะกระโจนเข้าใส่ทันที แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้มีความดุน้อยลง ได้มีการนำสุนัขไทยบางแก้วลงสนามประกวดแล้ว"

     ขอความเห็นคุณเจ้ย เกี่ยวกับข่าวสุนัขไทยบางแก้ว "กัดเจ้าของ" จนเสียชีวิต ข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์รายวัน "ไทยรัฐ" ฉบับประจำวันที่ 23 พ.ค.45ครับ?
     "ผมคิดว่า เกิดจากการเลี้ยงที่ไม่ถูกต้อง เพราะเจ้าของจะล่ามโซ่สุนัขไว้ตลอดเวลา ทำให้สุนัขไม่มีความเป็นอิสระ เกิดความเครียด ชาวบ้านเขาเรียกว่า บ้าโซ่มันจะก้าวร้าว ดุ หลุดออกมาจะกัดทันที การเลี้ยงสุนัขควรจะให้สุนัขมีสังคมบ้าง"

     สุนัขไทยบางแก้ว สมควรจะเข้าโรงเรียนเมื่อใดครับ?
     "อายุประมาณ 5-6 เดือนก็ส่งเข้า ร.ร.ได้แล้ว แต่ถ้าสุนัขได้เข้า ร.ร.ช่วงอายุประมาณ 4 เดือน สุนัขยังติดนิสัยเหมือนเด็ก ๆ อยู่ เขาจะได้เล่นกับเพื่อนนักเรียนสุนัขใน ร.ร.ด้วยกัน ซึ่งจะทำให้สามารถพัฒนาการฝึกได้ง่ายยิ่งขึ้น"

     หลักการเลือก ร.ร.ให้สุนัขไทยบางแก้ว คุณเจ้ยคิดว่าควรเป็นอย่างไรครับ?
     "เราควรเลือก ร.ร.สุนัขที่มีประสบการณ์ มีความเข้าใจสุนัขแต่ละสายพันธุ์ เพราะเขาจะได้ค่อย ๆ ฝึก ค่อย ๆ สอน และป้อนข้อมูลให้ไปทีละอย่างสองอย่างให้สุนัขทำได้ จนสุนัขเรียนรู้อย่างธรรมชาติไปตามสายพันธุ์ แต่ถ้าใช้ความรุนแรง บังคับ สุนัขไทยบางแก้วจะเกลียดมาก และจะจดจำมากกว่าสุนัขทุกพันธุ์"

     มีข่าวว่า สุนัขไทยบางแก้ว ที่ดี ๆ ไม่มีอยู่ในจังหวัดพิษณุโลกแล้ว คุณเจ้ยมีความเห็นเรื่องนี้ว่าอย่างไรครับ?
     "ผมเป็นชาว อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก โดยกำเนิด สุนัขไทยบางแก้วที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดพิษณุโลกก็มีถิ่นกำเนิดที่ อ.บางระกำ ด้วยเช่นกัน ผมขอยืนยันว่า เรายังมีสุนัขไทยบางแก้ว ตัวที่ดี และสวย ซึ่งเราได้อนุรักษ์ไว้เพื่อการพัฒนาสุนัขไทยบางแก้ว ที่มี "คุณภาพ" ในระดับสำหรับประกวด ส่วนสุนัขรุ่นเก่าที่เราได้ลูกหลานพอแล้ว เราก็ได้ขายแบ่งให้คนจังหวัดอื่นไปเล่นต่อ เราไม่ได้ขายของดีหมดจนเหลือแต่ของไม่ดี" คุณเจ้ย  แซ่เล้า เจ้าของรางวัลพระราชทานคอกสุนัขไทยบางแก้วดีเด่นปี 2541 / 2543 กล่าวในที่สุด

     ท่านเจ้าของคอกสุนัขที่มีความประสงค์ต้องการเผยแพร่ธุรกิจของท่าน กรุณาติดต่อ โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ รายการ "แนะนำคอกสุนัข" ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9