WWW.TAHILAND-DOGS-KENNEL.COM  
ศูนย์รวมคอกสุนัข ฟาร์มสุนัข ทุกพันธุ์ มาตรฐาน&ดีเด่นในประเทศไทย

 

 แนะนำคอกสุนัข

 

พ.ต.ประหยัด  พูลผล

คอกสุนัขลาบราดอร์ "ไทยแลนด์แชมเปี้ยน" มากที่สุด

 

     พันตรีประหยัด  พูลผล อาจารย์โรงเรียนช่างฝีมือทหาร เจ้าของ MILLENNIUM KENNEL คอกสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ที่มีสุนัข "ชนะเลิศ" ไทยแลนด์แชมเปี้ยน "มากที่สุด"

     "เริ่มต้นจากน้องสาวเอาสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์มาให้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว จากนั้นก็เลี้ยงมาเรื่อย ๆ แล้วนำสุนัขไปประกวด จนสุนัข "ชนะเลิศ" หลายครั้ง จนเป็นที่ชื่นอกชื่นใจของคนในครอบครัว มันเป็นแรงบันดาลใจ ทำให้เราอยากส่งสุนัขเข้าประกวดบ่อย ๆ จากนั้นผมได้เริ่มศึกษาลาบราดอร์อย่างจริงจัง ผมได้เดินทางไปประเทศอังกฤษ เพื่อรับการอบรมศึกษาการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้โดยเฉพาะ ผมได้นำความรู้ และพ่อแม่สายพันธุ์สุนัขลาบราดอร์ที่ดีที่สุดจากประเทศอังกฤษมาพัฒนาพันธุ์สุนัขของเรา"

     สุนัขที่ได้ไทยแลนด์แชมเปี้ยน?
     "สุนัขไทยแลนด์แชมเปี้ยนของคอก MILLENNIUM KENNEL มีอยู่ทั้งหมด 9 ตัว ตัวผู้ 5 ตัว ปี 2001 TH.CH. BLIZZARD ปี 2003 TH.CH. SHADOW / TH.CH. DEVIL / TH.CH. WINDFALL  ปี 2004 TH.CH. TYCOON (พ่อ TYCOON เป็น World CH. และเป็นสุนัขอันดับ 1 ของ USA 3 ปีซ้อน 1997-1999 มีความสามารถในการสะกดรอย และล่าสัตว์ สายนี้เหมาะแก่การฝึกมาก) ตัวเมียมี 4 ตัว ปี 2002 TH.CH. RUBY / TH.CH. TALLY / TH.CH. ROSE ปี 2003 TH.CH. EMPRESS"

     คิดอย่างไรที่คนพูดว่า สุนัขสวยต้องฉลาดครับ?
     "สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ ความสวย และความฉลาดเป็นคุณสมบัติคู่กันอยู่แล้ว แต่เราจะเอาความฉลาดมาใช้เป็นรูปธรรมได้ยังไง มันขึ้นอยู่กับการฝึก เวลามีคนมาซื้อสุนัข ผมจะแนะนำเรื่องการฝึกพื้นฐานง่าย ๆ เช่น เรียกให้เขาเข้ามา อะไรที่ไม่ดีเราก็ห้ามเขา อะไรดีก็ชม เขาจะเรียนรู้ได้เอง ทำให้ลูกสุนัขไม่เสียนิสัยตั้งแต่เด็ก ๆ"

     หลักการเลือกโรงเรียนสำหรับสุนัขครับ?
     "สุนัขเป็นสิ่งมีชีวิต การนำสุนัขไปเรียนก็เหมือนกับเอาลูกเข้าโรงเรียน โรงเรียนสุนัขที่ดีต้องมีระเบียบแบบแผน หลักเกณฑ์ และวิธีการดูแลเอาใจใส่ก็เป็นเรื่องสำคัญ เมื่อเราจะมอบสิ่งที่เรารักให้ใครไปดูแลและฝึกสอน เราคงจะต้องไว้วางใจเขาได้ อย่าเชื่อแต่คำที่พูดโฆษณา เราต้องพิสูจน์ด้วยสายตา และสอบถามถึงผลงานที่มีหลักฐาน ที่เราจะประเมินสุนัขของเราจะประสพผลสำเร็จการฝึกหรือไม่"

      การฝึกสุนัข K9 พัทยา ตรงกับบุคลิก-นิสัยของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์หรือไม่ครับ?
     "การฝึกสุนัขเราต้องสร้างสิ่งเร้าให้เขามีความกระตือรือร้น อยากจะทำงาน อยากจะรับคำสั่งตลอดเวลา ครูฝึก K9 พัทยา มีการดึงจุดความสนใจ ทำให้สุนัขมีการตอบสนองต่อครูฝึกได้ดี จะมองหน้าครูฝึกตลอดเวลา แสดงว่า สุนัขได้รับการเร้าที่ถูกต้อง เขาจะรอรับคำสั่งว่าจะสั่งอะไรเขา เจ้าของที่ได้สุนัขลักษณะนี้ไปเลี้ยง สุนัขจะสนใจคำสั่งจากเจ้าของ และพร้อมที่จะทำตามด้วยความกระตือรือร้น ไม่ใช่ถูกบังคับ หรือใช้อาหารจูงใจ นี่คือจุดสำคัญที่ผมมองเห็น"

      "น้องกิ๊บ" ปฏิมา  พูลผล (ลูกสาวคนใต)
     "แนวทางการฝึกสุนัขของ K9 พัทยา เหมือนพาสุนัขไปเที่ยวเล่น ไม่บังคับ ไม่กระชากคอสุนัข หรือดุด้วยน้ำเสียงดังที่ไม่ไพเราะ ทำให้สุนัขไม่กลัวการฝึก มีความสุข สนใจครูฝึกตลอดเวลา ต่างจากการฝึกสุนัขที่เห็นทั่ว ๆ ไป"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 

กรุงเทพฯ

พัทยา

ศรีราชา

อยุธยา
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9