จากใจผู้ปกครองสุนัข
 


คุณศิวดล  อ่อนมณี

"ผมก็เคยคิดฝันเหมือนคนทั่วไป
อยากฝึกสุนัขและทำ Sch H เอง"
 

 

     คุณศิวดล  อ่อนมณี "คุณหนึ่ง" เจ้าของ/ผู้ปกครอง "จีจี้" สุนัขเยอรมันเช็พเพอด เพศผู้ อายุ 3 ปี ได้สอบผ่านสุนัขอารักขา Sch H I  วันที่ 17 ตุลาคม 2547 กรรมการตัดสิน พ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร กรรมการบริหารสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (สสยท.) ครูผู้ฝึก "ครูเอก" "จีจี้" ทำคะแนนสะกดรอยได้ 70/100 วินัยความเชื่อฟัง 7/100 การต่อสู้ค้นหา 93/100 รวมคะแนน 240/300 (มี VCD จำหน่าย)

   
  เหตุผลที่เลี้ยงเยอรมันเช็พเพอด?
     "ผมเคยเลี้ยงมาหลายพันธุ์นะครับ ร๊อตไวเลอร์ โกลเด้นฯ แต่เยอรมันเช็พเพอดเขาแสดงออกได้ดีกว่า รูปร่างไม่ใหญ่ ไม่เล็กจนเกินไป มีความว่องไว เป็นสุนัขอเนกประสงค์ เข้ากับเด็กได้ ตอบสนองต่อการฝึกได้ดี ผมเป็นคนชอบการฝึกและประกวดสุนัข อันดับแรกจะดูก่อนว่า รูปทรงเขาได้หรือเปล่า ฟอร์มในการประกวด อันดับสองจึงมองเชื้อสาย พ่อเป็นใคร แม่เป็นใคร แนวโน้มในการฝึกยะฝึกได้แค่ไหน การกัดมีปัญหาไหม อันนั้นคือสิ่งที่เรามองในอนาคต แต่สิ่งแรกที่จะเห็นคือรูปร่างเขา"

     
เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ต้องส่งเข้า ร.ร.?
     "การเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ใช้งาน การฝึกเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก เพราะสุนัขต้องมีการเรียนรู้ เพื่อที่จะมีชีวิตอยู่กับเราไปอีกนาน"

 

คุณศิวดล อ่อนมณี
"จีจี้" เยอรมันฯ
Sch H I
คะแนน 240/300

      หลักการเลือกโรงเรียนสุนัข?
     "ผมดูมาหลายที่นะครับ บางที่บุคลากรต้องรับผิดชอบเรื่องสุนัขในคอกเยอะ เช่น เรื่องผสมพันธุ์ นำสุนัขไปประกวด ซื้อและขายสุนัขด้วย ทำให้ไม่มีเวลามาติวเข้มเรื่องเกี่ยวกับการฝึกอย่างเต็มที่ มีคนฝึกสุนัขที่ผมสนิทคนหนึ่ง เขาบอกว่า Sch H I สอบผ่านไปก่อน ไม่ต้องเน้นอะไร แล้วค่อนมาเข้มเอา Sch H II Sch H III ผมว่าไม่ใช่นะ เด็ก ๆ เรียนชั้นประถมได้แค่เรียนสอบผ่านเท่านั้น แล้วจะมาเข้มตอนเรียนมัธยม มันคงไม่ไหวแน่ แต่ที่ K9 พัทยา เค้าทำงานเรื่องการฝึกสุนัขเท่านั้น คะแนนการสอบเที่ยวนี้ เรื่องดมกลิ่นและวินัย อาจจะดูน้อยเพระสุนัขมีฮีสก่อนการสอบมาประมาณ 7 วีน ซึ่งผมอยากจะเลื่อนการสอบ แต่มันเป็นไปไม่ได้ เพราะทุกอย่างได้เตรียมพร้อมแล้ว ได้คะแนนขนาดนี้ ในสถานการณ์เช่นนี้ ก็ดีแล้ว"

 

      คุณหนึ่ง ฝึกสุนัขเองได้?
     "ผมก็เหมือนผู้ที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดทั่ว ๆ ไป เคยฝันจะฝึกสุนัขเอง อยากทำ Sch H  เหมือนผู้เลี้ยงสุนัขต่างประเทศเขาทำกัน ผมฝึกสุนัขในระดับเชื่อฟังคำสั่ง ตามรอยพอได้ แต่จุดใหญ่ที่เราฝึกต่อไปไม่ได้คือ ต่อสู้ค้นหา ซึ่งต้องใช้บุคลากรที่มีความชำนาญ มากกว่าหนึ่งคนขึ้นไป"

     
ทำไม่จึงเลือก K9 พัทยา?
     "ตอนแรก ผมสงสัยทำไมคนนำสุนัขมาฝึกที่นี่เยอะ ผมดูจากเว็บไซท์ และสอบถามจากผู้ที่เลี้ยงสุนัขทั่วไป มันมีทั้งบวกทั้งลบ หลายคนมอง บวกคือ K9 พัทยา มีมาตรฐาน สุนัขฝึกแล้วใช้งานได้ เพราะมีการกำหนดมาตรฐานแต่ละวันเหมือนเป็นการสอบย่อย เป็นการควบคุมคุณภาพ แม้แต่คนที่เป็นของสมาคมฯ เขามองไปถึงว่า สมาคมเช็พเพอดมีกรรมการมีก่อตั้งมานาน ทำไมต้องไปเอาออสเตรียมารับรองอีกที นี่คือแง่ลบ แต่ผมอยู่ตรงกลาง ผมจะเอาข้อดีของแต่ละจุดมา อย่างของทางนี้ผมก็ถือว่า ก็ดีสิมีฝรั่งช่วยดูและเสริมทำให้ดียิ่งขึ้นแทนที่จะเป็นแค่สายตาคนไทย มันก็ดีที่มีมุมมองของกรรมการต่างประเทศ ทำให้มีวิทยาการใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามา ถือว่าเป็นเพิ่ม ไม่ใช่ลบล้าง หรือเสียหายอะไรเลย"

    
คุณศิวดล  อ่อนมณี ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แผนกวิศวกรดูแลระบบ บริษัทแนวหน้าระดับโลก

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9