จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณธนกานต์  วัจน์ประภาศักดิ์

"การสอบเป็นเครื่อง "ตัดสิน" ให้เรารู้ความสามารถ
ของสุนัข และครูฝึก!!!"

 

     คุณธนกานต์  วัจน์ประภาศักดิ์  เจ้าของ / ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด เพศผู้ อายุ 1 ปี 5 เดือน ชื่อ "ร็อบบี้" ได้เข้าสอบแข่งขัน เอส.เจ.ฯ/K9 (สุนัขเกิดในประเทศและฝึกโดยครูฝึกคนไทย) หลักสูตร Sch H I (B) ภาคเรียนที่ 20/2002 เมื่อวันที่ 2/2/45ื  กรรมการตัดสิน MR.MRAZEK JOSEF ประธานสถาบัน O.G.V.- HUNDESCHULE GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย ได้ให้ "ร็อบบี้" 94/100 คะแนน

    
คุณธนกานต์ ได้พูดถึง "ร็อบบี้" ว่า เป็นสุนัขที่มีนิสัยซุกซนเหมือนสุนัขเด็กทั่ว ๆ ไป แต่ก็มีความฉลาดมาก
     "ผมชอบสุนัขพันธุ์นี้มาตั้งแต่เด็กแล้ว เพราะมีรุ่นพี่เขาเลี้ยงอยู่ก่อน แล้วเขาเคยให้ผมอุ้มเล่น  ผมก็เลยชอบตั้งแต่นั้น ตั้งใจว่า สักวันจะต้องเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ให้ได้  ตอนที่เอาร็อบบี้มาเลี้ยงเขาอายุ 1 เดือน 5 วัน ที่บ้านผมมีพี่น้องหลายคน เราก็ช่วย ๆ กันดูแล พอตอนเอามาใหม่ ๆ ทุกคนก็ให้อยู่ในห้องที่ให้อยู่ แล้วจะเอาลังกั้นเขาก็จะวิ่งมาที่ลังแล้วฉี่ พอฉี่เสร็จก็จะเรียกคนให้มาเช็ดฉี่เขา พอคนออกไป เขาก็ฉี่ใหม่อีก  แล้วก็เรียกคนให้เข้ามาอีก ทำแบบนี้ประมาณ 3 - 4 รอบ  เพราะเขาต้องการให้มีคนมาอยู่ด้วยตลอดเวลา ผมไม่รู้ว่า การเลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดจะต้องมีการให้ออกกำลังกายที่เหมาะสม ไม่มาก หรือน้อยจนเกินไป เลยทำให้ขาเขาไม่แข็งแรง"

     
เหตุผลที่ส่ง "ร็อบบี้" เข้าโรงเรียนฯ ครับ?
     "ผมต้องการให้ "ร็อบบี้" เป็นสุนัขที่มีระเบียบ เวลาอยู่ในบ้านไม่คุ้ยโน้นคุ้ยนี่ หรือวิ่งไปวิ่งมา และแก้ปัญหาเรื่องขาให้แข็งแรง ผมเคยพาไปหาหมอบ หมอก็พันขาเขาให้เข้ามา ไม่ให้แบะออก แต่ก็ต้องเปลี่ยนให้เขาเรื่อย ๆ เพราะโตขึ้น ผมเลยตัดสินใจส่งเข้า ร.ร.สุนัขดีกว่า ตอนนี้ขาของ "ร็อบบี้" ดีขึ้นมากเลยครับ"

    
  มีหลักในการเลือก โรงเรียนฯ สุนัขอย่างไรครับ? 
     "สถานที่ต้องกว้าง ไม่ติดถนน เพราะเขาเป็นสุนัขใหญ่ เรื่องความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ คนเรายังชอบความสะอาด สุนัขก็น่าจะชอบเหมือนกัน ร.ร.สุนัขที่ไม่สะอาดจะทำให้สุนัขมีนิสัยรักความสกปรก  ผมเคยไปดูที่อื่นมาแล้วหลาย ๆ แห่ง   ส่วนมาก ระบบรักษาความสะอาด ยังไม่เพียงพอ  และที่ผมเลือกที่นี่ (K-9 พัทยา) เพราะนอกจากครูฝึกที่มีคุณภาพ  มีผลงานการสอบอย่างสม่ำเสมอ  ไม่ฝึกสุนัขด้วยอาหาร  ปกติบ้านเราสุนัขก็ถูกวางยาง่ายอยู่แล้ว  การฝึกสุนัขโดยใช้อาหาร จึงเป็นอันตรายกับสุนัข"

     
สุนัขที่เรียบจบ  จำเป็นต้องสอบหรือไม่ครับ?
     "ผมว่า การสอบสุนัขมีความจำเป็นต่อสุนัขที่เรียบจบมาก เราไม่อาจจะทราบได้ว่า ครูผู้ฝึกสอน หรือสุนัขของเราที่มาเรียน จะมีความสามารถขนาดไหนหลักสูตรการฝึกสุนัขถูกต้องหรือเปล่า   การสอบจะเป็นเครื่อง "ตัดสิน" ให้เรารู้ความสามารถของสุนัขและครูฝึก"

     
ภาพรวมของสุนัขที่เข้าสอบในวันนี้เป็นอย่างไรครับ?
     "มาตรฐานโดยรวมของสุนัขทุกตัว ผมเห็นว่า มีความใกล้เคียงกันมาก คะแนนเฉลี่ยก็ไล่เลี่ยกัน การให้คะแนนของอาจารย์โจ (MR.MRAZEK) ผมว่ามีความยุติธรรมดี มีความน่าเชื่อถือ"

    
คุณธนกานต์  วัจน์ประภาศักดิ์  เจ้าของ / ผู้ปกครอง "ร็อบบี้" ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ที่ ม.จุฬา ปี 4 คณะวิศวะฯ

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9