จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

มร.ฟิลิป - คุณเกษร  ดีมีสเตอร์เร่อ

"เมื่อรู้ว่า K9 อยู่ถึงพัทยาก็ท้อใจ แต่พอได้มาเห็นสถานที่จริง
เราขอพูดออกมาจากใจเลยว่า นี่คือโรงเรียนสุนัข...ดีที่สุด
"

 

     มร.ฟิลิป กับคุณเกษร ดีมีสเตอร์เร่อ ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด เพศผู้ ชื่อ "บอนโซ" อายุ 14 เดือน มีความเชื่อต่อศูนย์ฝึก และโรงเรียนสุนัขทั่วไปก็คือ การฝึกสอนจะต้องใช้ความรุนแรงกับสุนัขที่มาเรียน ให้สุนัขเกิดความกลัว เพื่อที่จะได้สนใจและปฏิบัติตามที่ครูฝึกสั่งให้ทำ หลังจาก "บอนโซ" ผ่านการฝึกจบหลักสูตรแล้ว ความคิดเห็นที่เกี่ยวกับการฝึกสอนสุนัขมีดังนี้...

     "แต่ก่อนสุนัขของดิฉันซนมาก ๆ ไม่เชื่อฟังคำสั่ง ชอบแทะทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น โซฟา ขาตู้ เตียง รีโมท ชอบขุดสนามหญ้า พูดอะไรไม่เคยฟัง หนักใจมาก ๆ ก็เลยคิดว่า ให้เข้าโรงเรียนดีกว่า ได้ไปตระเวนหาโรงเรียน ไปเจอศูนย์ฝึกสุนัขแห่งหนึ่ง เข้าไปดูปรากฏว่า ไม่สะอาด กลับมาที่บ้าน ซื้อนิตยสารสุนัขมาอ่านพบโฆษณาในหนังสือ เป็นของโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ อ่านแล้วพอใจมาก ก็เลยติดต่อให้สุนัขเข้าโรงเรียน   แต่ทางโรงเรียนได้ส่งสุนัขของดิฉัน  มาที่สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา ดิฉันพอใจทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นครูฝึก ทุกอย่างดี ตั้งแต่สุนัขของดิฉันเข้ามาฝึกที่ K9 พัทยา สุนัขของดิฉันก็เปลี่ยนเป็นหน้ามือหลังมือ จากที่เคยซุกซน ไม่เชื่อฟังคำสั่ง แต่พอจบออกไป นิสัยที่เคยแทะของ หรือชอบขุดสนามหญ้าไม่มีอีกแล้ว เพราะว่าเขาเชื่อฟังคำสั่ง ดิฉันพอใจมาก ๆ ดิฉันต้องขอบคุณ สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา ดิฉันอยากจะบอกว่า โรงเรียนของเขาดีจริง ๆ ค่ะ"

    
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ได้ติดตามไปเยี่ยม "บอนโซ" ที่บ้าน หลังจากฝึกจบแล้ว เพื่อวัดผลความพอใจของเจ้าของสุนัขว่า อยู่ในระดับใด และได้สัมภาษณ์เพิ่มเติมบางสิ่งบางอย่าง ที่เรา และท่านอาจจะไม่ทราบมาก่อน....

    
ไปเยี่ยม "บอนโซ" บ่อยมั๊ยครับ?
     "เราก็ไปเยี่ยมเขาทุกอาทิตย์ เพราะเรายังไม่ไว้ใจเท่าไหร่ว่า โรงเรียนจะดีหรือเปล่า เราเป็นห่วงสุนัขของเรามาก แต่พอเวลาผ่านไปหลายอาทิตย์ สุนัขของเราร่าเริงแจ่มใส เราจึงเชื่อว่า สุนัขของเราอยู่สุขสบายดี ครูฝึกของ "บอนโซ" เอาใจใส่ดูแล "บอนโซ" เป็นอย่างดี"

    
การที่ทาง
K9 จัดให้มีการสอบสุนัขทุก ๆ ภาคเรียน ในความเห็นของ มร.ฟิลิป คิดว่าดีหรือไม่ครับ?
     "ผมถือว่า ดีมาก ผมได้ไปดูการสอบสุนัขภาคเรียนที่ 4/99 ตามคำเชิญของ
K9 ในวันที่ 7/11/42 การสอบเป็นการวัดความฉลาดของสุนัข วัดบุคลากรครูฝึก วัดหลักสูตรที่ใช้ในการฝึกสุนัขว่า มีความพร้อมเพียงใด ผู้จัดการ K9 พัทยา บอกว่า "บอนโซ" เป็นสุนัขที่ฉลาด เรียนรู้เร็ว จึงจัดให้ลงสอบ Sch H I (B) ซึ่ง "บอนโซ" ทำคะแนนได้ดี สามารถเรียนต่อในหลักสูตรที่สูงขึ้นไปอีก จึงได้นัดครูว่า จะพา "บอนโซ" ไปลงทะเบียนเรียนในวันที่ 12/12/42 ที่ K-9 พัทยา"

    
คิดว่า โรงเรียนสุนัขมีความจำเป็นต่อสุนัขเพียงใดครับ?
     "โรงเรียนสุนัขมีความจำเป็นสำหรับสุนัขมากทีเดียว เพราะเราฝึกสุนัขเองไม่ได้ เราจึงต้องอาศัยโรงเรียน อาศัยครูฝึกผู้ชำนาญเป็นคนช่วยสอนสุนัขของเรา สุนัขทุกตัวคิดว่า ควรจะให้เขาได้เรียนดีกว่า แต่เราก็ควรจะดูโรงเรียนด้วยว่าเป็นอย่างไร ไม่ใช่เข้าสุ่มสี่ สุ่มห้า เราต้องมองหลาย ๆ อย่าง ถ้าหากเรารักสุนัขของเรา ไม่อยากให้เขาทนอยู่กับสิ่งแวดล้อมที่เขาอึดอัดใจ"

     มร.ฟิลิป  ดีมีสเตอร์เร่อ ผู้ปกครอง "บอนโซ" ปัจจุบันทำงานเป็นวิศวกร ในบริษัทที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
  ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9