จากใจผู้ปกครองสุนัข
สุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด
German Shepherd Dog
ดีเด่น

 

คุณชณัฐ  สิมะชัย

"อย่าคิดว่า โรงเรียนสุนัขทุกแห่ง จะเหมือนกันไปหมด"

 

     คนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่า โรงเรียนสุนัขไม่มีอะไรที่แตกต่างกัน ทุกแห่งเหมือนกันหมด ถ้าท่านคิดเช่นนั้น ลองมาฟัง คุณชณัฐ  สิมะชัย  เจ้าของสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด จะมาให้ความกระจ่างว่า ความเชื่อที่ว่านั้นผิดหรือถูก.....

     "ผมเลี้ยงสุนัขตัวแรกเป็นพันธุ์ไทย ชื่อว่า "บีเวอร์" ผมคิดจะส่งให้เขาเข้าโรงเรียน ผมจึงได้ตระเวนไปดูโรงเรียนสุนัขหลายแห่งเพื่อที่จะนำมาเปรียบเทียบว่า โรงเรียนที่ไหนดีที่สุด"

     "ผมต้องเลือก โรงเรียนที่ดีที่สุดให้กับสุนัขของผม เพราะ ผมคิดว่า เราอยากจะให้สุนัขของเรามีความสุข แต่ทุกที่ผมไปดูมา มันเหมือนกับเป็นอะไรที่ง่าย ๆ ทำกันอย่างตามบุญตามกรรม เรียกว่า แค่ให้อาหารกินเท่านั้น อย่างอื่นไม่ได้ใส่ใจอะไรเลย แต่พอมาดูที่โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ มันแตกต่างกันมาก ผมจึงตัดสินใจเลือกโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ ให้กับสุนัขของผม"

     "สุนัขของผมเมื่อเรียนจบ ผลที่ได้เป็นที่น่าพอใจมาก สั่งอะไรก็ทำตามได้หมดทุกอย่าง จึงทำให้รู้ว่า ตามที่เคยได้ยินมาว่า สุนัขไทยฝึกยาก ฝึกไม่ได้มันไม่เป็นความจริง แต่มันขึ้นกับโรงเรียนที่ฝึกต่างหาก"

     "ต่อมาผมได้เลี้ยงสุนัขตัวที่ 2 ชื่อ "แฟรงกี้ร์" เป็นสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด และได้ส่งมาที่โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ อีกครั้ง "แฟรงกี้ร์" เป็นสุนัขที่ฉลาดมาก เรียนรู้ได้ไว ไม่นานก็เรียนจบหลักสูตรสามารถเรียนรู้เชื่อฟังคำสั่งภายในระยะเวลาอันสั้น ทำให้ผมพอใจในสุนัขพันธุ์นี้มาก"

     "สุนัขตัวที่ 3 ของผมชื่อ "ดอนน่า" เป็นสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด คราวนี้ผมได้ส่งไปเรียนที่อื่น เพราะมีความคิดว่า โรงเรียนสุนัขมันก็น่าจะมีอะไรที่เหมือน ๆ กัน แต่ผมก็ได้รู้ว่า มันเป็นความผิดพลาดอย่างที่สุด เมื่อผมส่ง "ดอนน่า" ไปเรียนที่ใหม่ ความเป็นอยู่ของสุนัขผม ผมแทบไม่ได้รับรู้เลย นอกเสียจากเวลาที่ผมจะนำเงินมาให้เป็นค่าอาหารนั่นแหละ ผมจึงได้คุยกับทางเจ้าของโรงเรียน"

     "วันหนึ่งผมได้มาเยี่ยม "ดอนน่า" แต่ปรากฏว่า ไม่พบ ถามใครก็ไม่มีใครรู้ว่า สุนัขของผมหายไปไหน ฝ่ายบริหารต่างพากันหายหน้าไปหมด คงจะไม่ต้องบอกหรอกนะครับว่า ผมว้าวุ้นเพียงใด"

     "ปรากฏว่า สุนัขของผมไปนอนอยู่โรงพยาบาล เจ้าของโรงเรียนบอกว่า สุนัขผมขาหัก ผมไม่เข้าใจว่า เรื่องสำคัญอย่างนี้ทำไมเขาจึงเก็บเงียบ ไม่แจ้งให้ผมทราบ ซึ่งผิดกับทางโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ ที่จะรายงานผลการเรียนให้ผมทราบทุกระยะ มันเทียบกันไม่ได้เลย  เขาคิดจะทำอาชีพนี้ เขาน่าจะมีจิตใจที่รักสัตว์บ้าง อย่าเห็นทุกอย่างเป็นเรื่องพาณิชย์ไปหมด เขาน่าจะคิดว่า ถ้าเขาทำดี ผมจะไปชวนให้พวกเพื่อน ๆ และคนที่เลี้ยงสุนัขนำสุนัขมาฝึกด้วยก็ได้ ผมตัดสินใจนำสุนัขผมกลับทันที สภาพของสุนัขผมดูไม่ได้ และยังติดโรคพยาธิในเม็ดเลือดมาอีก ผมต้องเสียเวลารักษาอีกเป็นเวลานานกว่าจะลงมือฝึกได้ใหม่ คราวนี้ผมนำ "ดอนน่า" มาเข้าเรียนที่โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ อย่างไม่ลังเล"

     "เจ้าของโรงเรียนสุนัข ควรจะเข้าใจถึงจิตใจของเจ้าของสุนัขเอาไว้ด้วย บุคลากรควรจะเลือกคนที่รักสุนัข และมีความรู้ด้านการฝึกสุนัขจริง ๆ มาฝึกสุนัขของลูกค้า ไม่ควรทำเพียงแค่ให้อาหารกินแล้วนำไปฝึกอย่างขอไปที โรงเรียนสุนัขมีความจำเป็นต่อสุนัขมาก เพราะเขาจะต้องอยู่กับเรา ถ้าหากสื่อสารเข้าใจกันแล้ว ทุกอย่างก็จะง่ายยิ่งขึ้น สุนัขที่ไม่ได้ผ่านการฝึก หากว่า เผลอไปกัดใครเข้า เราจะสั่งเขาให้หยุดก็ไม่ได้ มันจะเป็นอันตรายทีเดียว"

     "โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ จัดว่า เป็นโรงเรียนที่ดีมาก การทำงานมีระบบ มีการวางแผน บุคลากรมีการอบรม และเจ้าของโรงเรียนคือ ท่าอาจารย์บรรยง มีความเคร่งครัดในเรื่องของการทำงาน เป็นคนมีทักษะ ไม่เป็นคนฉาบฉวย แบบต่อหน้าเจ้าของสุนัขทำเป็นรัก ลับหลังเป็นอีกอย่างหนึ่ง ผลลัพธ์ที่ออกมาสามารถพิสูจน์ได้จริง ๆ โดยให้เวลาเป็นเครื่องตัดสิน อย่าคิดว่าโรงเรียนสุนัขทุกแห่ง จะเหมือนกันไปหมด ดังนั้นก่อนจะนำสุนัขไปโรงเรียน ผู้เลี้ยงควรจะหาข้อมูลสำคัญ ๆ เกี่ยวกับโรงเรียนที่เรามั่นใจว่า "ดี" นั้น จริง ๆ แล้วจะดีจริงเหมือนราคาคุยหรือเปล่า"


    
คุณชณัฐ  สิมะชัย  ศึกษาจบจาก Master's Degree For Management Information System at Carifornia in U.S.A. ปัจจุบันทำงานอยู่ที่บริษัท ทยอ๊อฟเซท จำกัด  ตำแหน่ง SALES MANAGER

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
  ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9