จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณอุไรวรรณ  รามนัฏ
เจ้าของกิจการผับ RCA ฟีฟ่า

สุนัขชื่อ "บัดดี้" พันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์
สุนัขชื่อ "เผ่งอิ้ว" พันธุ์ลาบราดอร์

"กลัวมากเมื่อได้ยินมาว่า ครูฝึกชอบตีสุนัข   แต่พอสุนัขมาอยู่ที่นี่ เขารักครูฝึกมากกว่าเราเสียอีก"

 

     หนึ่งนาทีกับคนรักสุนัขครั้งนี้ ขอนำท่านผู้อ่านไปรู้จักกับเจ้าของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ ท่านหนึ่ง เธอเป็นหนึ่งในบรรดาผู้ที่เลี้ยงสุนัขด้วยความรัก มีความผูกพันกับสุนัขเสมือนหนึ่งว่า สุนัขที่เธอเลี้ยงเป็น "สมาชิก" ในครอบครัวของเธอ  คุณอุไรวรรณ  รามนัฎ เจ้าของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ ชื่อ "เผ่งอิ้ว" เพศผู้ อายุ 9 เดือน กับสุนัขชื่อ "บัดดี้" อายุ 9 เดือน พันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์
     "ดิฉันมีความรักสุนัขมาตั้งแต่เด็กแล้ว ที่บ้านเลี้ยงสุนัขไว้หลายพันธุ์ ในเวลานี้มีสุนัขทั้งสิ้น 12 ตัว ในความรู้สึกของดิฉันที่มีต่อสุนัขที่เลี้ยง เราเห็นเขาเป็นเพื่อน เป็นสมาชิกในครอบครัว เรารักเขา และเราเชื่อว่า เขาก็รักเราเช่นกัน"

 

     หลักในการเลี้ยงสุนัขของ คุณอุไรวรรณ รามนัฏ
     "การที่เราจะเลี้ยงสุนัขสักตัว ก่อนอื่นเราจะต้องเป็นคนที่มีจิตใจรักสุนัข เลี้ยงสุนัขเพราะเราชอบสุนัข ไม่ใช่เลี้ยงสุนัขเพราะเห็นคนอื่นเลี้ยงเลยเลี้ยงบ้าง หรือเลี้ยงไปตามกระแสของแฟชั่น เมื่อเรามีสุนัขเราก็ต้องเอาใจใส่คอยดูแลเขา ตามสมควร ไม่ควรเลี้ยงอย่างทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ปล่อยไปตามยถากรรม สุนัขของดิฉันทุกตัว ดิฉันจะให้ความรักเท่าเทียมกันหมด อย่างตอนเช้า ๆ ตื่นขึ้นมาก็ต้องลงมาดูเขาก่อน มาเล่นกับเขา ดิฉันให้ความห่วงใยสุนัข และไม่เคยลงโทษสุนัขที่ทำผิด แต่อาจจะดุเขาบ้างในบางครั้ง"

    
ทำไมจึงต้องนำสุนัขเข้าโรงเรียนครับ?
     "เพราะ "เผ่งอิ้ว" และ "บัดดี้" เป็นสุนัขที่อยู่ในวัยเพียงแค่ 4 เดือน ซึ่งถือว่า เป็นวัยที่กำลังซน ก็คงเหมือนกับเด็กเล็ก ๆ ที่กำลังอยากรู้ อยากเห็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเขา แต่วิธีการเรียนรู้ของเขามันทำให้เราเกิดความวุ่นวาย ข้าวของเสียหาย เวลาเราเอาเขาไปไหนด้วยขณะที่อยู่บนรถ เขาจะปีนมาหาเรา คงอยากมาช่วยขับรถ ในห้องเขาก็เข้าไปเล่น รื้อค้นข้าวของจนกระจุยกระจาย เราปิดประตูใส่กลอนเอาไว้ เขาก็เปิดเองได้ เขาเป็นสุนัขที่มีความฉลาดมาก แต่ความฉลาด ความเก่งของเขา มันทำให้เราต้องปวดหัวเหลือเกิน ในเวลานั้นจึงมีความคิดว่า จะต้องส่ง "บัดดี้" กับ "เผ่งอิ้ว" เข้าโรงเรียนสุนัข เพราะหากปล่อยเอาไว้จนเขาโตกว่านี้ เราคงจะควบคุมดูแลเขาไม่ได้ ปัญหาใหญ่จะตามมา"

 

     เพื่อนบ้านเตือนให้ระวัง โรงเรียนสุนัข!!!???
     "พอรู้ว่า ดิฉันจะเอา "เผ่งอิ้ว" กับ "บัดดี้" เข้าโรงเรียนสุนัข เพื่อนบ้านได้มาเตือนว่า อย่าส่งสุนัขเข้าโรงเรียนเป็นอันขาด เพราะโรงเรียนสุนัขบางแห่งจะฝึกสุนัขด้วยวิธีเฆี่ยนตี ทำให้สุนัขเกิดความกลัว และสุดท้ายก็กลายเป็นสุนัขประสาทในที่สุด แต่ดิฉันยังไม่ปักใจเชื่อเสียทีเดียว เพราะโรงเรียนสุนัขทุกแห่งไม่เหมือนกัน โรงเรียนสุนัขที่ดี ๆ ฝึกสุนัขตามหลักสูตร ไม่ใช้ระบบความรุนแรงจะต้องมี ดิฉันเริ่มมองหาตามสื่อต่าง ๆ และตระเวนดู 2-3 ที่ เพื่อตัดสินใจเลือกโรงเรียนสุนัขให้กับ "เผ่งอิ้ว" และ "บัดดี้"

 

     เลือกโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ ด้วยเหตุผลหลาย ๆ ด้าน!!!
     "ชอบตรงสถานที่ของเขาสะอาดมาก มีระบบการฝึกสุนัขที่ทันสมัย ครูฝึกเอาใจใส่สุนัขเป็นอย่างดี ดิฉันจะไปเยี่ยม "เผ่งอิ้ว" กับ "บัดดี้" ทุกอาทิตย์ ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ สุนัขมีสุขภาพจิตที่ดี ร่าเริง เขาเล่นกับครูฝึกอย่างสนิทสนม จนเราอดที่จะคิดไม่ได้ว่า สุนัขของเรารักครูฝึกมากกว่าเจ้าของหรือเปล่า?? ยิ่งแสดงให้เห็นว่า ครูฝึกโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ ไม่ได้ฝึกสุนัขด้วยวิธีใช้ความรุนแรง ดิฉันกล้าพูดว่า แรก ๆ เป็นห่วง "เผ่งอิ้ว" กับ "บัดดี้" มาก แต่ระยะหลัง ๆ ดิฉันมีความวางใจที่สุนัขของเราอยู่ในความดูแลของครูฝึกที่นี่"

    
เมื่อสุนัขจบหลักสูตรออกไปผลเป็นอย่างไรครับ?
     "ทั้ง "เผ่งอิ้ว" กับ "บัดดี้" ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เขายังไม่ทิ้งนิสัยซุกซนก็จริง แต่เขาจะฟังในสิ่งที่เราพูดกับเขา และปฏิบัติตาม ดิฉันขอพูดจากใจจริงว่า โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ ได้ทำให้สุนัขทั้งสองตัวของดิฉันกลายเป็นสุนัขที่ว่านอนสอนง่าย จึงอยากจะแนะนำให้เจ้าของสุนัข ซึ่งประสบปัญหาเหมือนกับดิฉัน คือ สุนัขซุกซนไม่เชื่อฟัง กรุณานำเขาเข้าโรงเรียนสุนัขดีกว่า เราเลี้ยงสุนัขก็เพื่อความสบายใจ อย่าให้สุนัขเป็นตัวต้นเหตุของปัญหา เราควรฝึกสุนัขตั้งแต่เขายังอายุน้อย ๆ ดีกว่าฝึกเมื่อเขามีอายุมากเกินไป และควรเลือกโรงเรียนสุนัขที่ดีให้กับเขาด้วย"

 

     คุณอุไรวรรณ  รามนัฏ เป็นเจ้าของกิจการผับอยู่ที่ RCA ในถนนสุทธิสาร ชื่อว่า "ฟีฟ่า" ซึ่งในแวดวงของนักย่ำราตรีต่างยกให้ "ฟีฟ่าผับ" เป็นหนึ่งในอัครสถานของแหล่งบันเทิง ระดับ VIP

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9