จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณณัฐชนา  ลัทธศักดิ์ศิริ (คุณแนน)

"ถ้าเขาพูดได้ เขาคงพูดว่า  ฉันก็มีชีวิตเหมือนกัน"

 

     คุณณัฐชนา  ลัทธศักดิ์ศิริ   ผู้ปกครองสุนัขชื่อ "บับเบิ้ล" พันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์ เพศผู้ อายุ 1 ปี 3 เดือน ได้เข้าสอบแข่งขัน เอส.เจ.ฯ/K9 ภาคเรียนที่ 11/2000   เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2543  โดยกรรมการตัดสินคือ อ.โจ ประธานสถาบัน O.G.V. ประเทศออสเตรีย  และ น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายกสมาคมฯ ร่วมสังเกตการณ์      ณ.สนามสอบศูนย์พัฒนาวิชาการฝึกสุนัข K9 "บับเบิ้ล" สามารถสอบผ่านหลักสูตร Sch H I (B) คะแนน 85/100

     "แนนเคยเลี้ยงสุนัขมาแล้วหลายพันธุ์  พี่ที่จังหวัดอุดรฯ  เค้าเลี้ยงพันธุ์โกลเด้นฯ เราเห็นนิสัยสุภาพมากก็เลยเลือกเอาไปเลี้ยงบ้าง  เวลาเด็กจะนอนเค้าจะไปนอนข้าง ๆ ทันที     แต่เพราะคนในบ้านรัก   และตามใจเขามากเกินไป "บับเบิ้ล" เลยเอาแต่ใจตัวเอง  ไม่มีระเบียบ   แนนเคยหาโรงเรียนฝึกให้เค้าในจังหวัดอุดรธานี แต่เมื่อฝึกไประยะหนึ่งก็ไม่ได้ผลเพราะเป็นแบบไปเช้าเย็นกลับต่อมาก็ลองจะฝึกด้วยตัวเอง โดยหาหนังสือเกี่ยวกับการฝึกสุนัขมาอ่าน แต่มันก็ไม่ได้ผลดังที่ใจคิดไว้  ในที่สุดก็เลยขึ้นเครื่องเข้ากรุงเทพฯ หาสถานที่เรียนให้ "บับเบิ้ล"   แนนได้ไปดูมาแล้วหลายแห่ง แต่ก็ไม่ถูกใจ   จึงซื้อหนังสือเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงมาอ่าน ไปเจออยู่ที่หนึ่งอยู่ทางต่างจังหวัด เจ้าของศูนย์พูดดีมากก็เลยให้แฟนที่เป็นนายทหารอยู่ที่ลพบุรีขับรถไปดูสถานที่จริง    เห็นสถานที่กว้างขวางแล้วถูกใจมาก"

     "วันหนึ่งแนนคิดถึง  "บับเบิ้ล"  จึงแอบไปดูพวกเค้าฝึกกัน   เห็นเขาตี "บับเบิ้ล" แนนก็เข้าไปถามเขาว่า   พวกคุณทำแบบนี้กับสุนัขของแนนได้ยังไง มาตรฐานการฝึกสุนัขของพวกคุณอยู่ที่ไหน? สุนัขก็เป็นสิ่งมีชีวิตเช่นเดียวกับคุณ  ซึ่งถ้าเขาพูดได้ เขาคงพูดว่า ฉันก็มีชีวิตเหมือนกัน    แนนก็ตัดสินใจเอา "บับเบิ้ล" กลับทันที"

     แนนยังมีความเชื่อว่า  สถานที่รับฝึกสุนัขดี ๆ ในเมืองไทย  จะต้องมีอยู่แน่นอนเพียงแต่เรายังหาไม่พบ   จนกระทั่งวันหนึ่งได้อ่านพบบทความในหนังสือสัตว์เลี้ยง   "หนึ่งนาทีกับคนรักสุนัข"   จึงได้เดินทางมาติดต่อกับทางโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯทันที"

     "แนนขอยอมรับเลยว่า โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ  เค้ามีการประชาสัมพันธ์ที่ไม่เหมือนกับที่อื่น  เมื่อแนนได้มาดูสถานที่  ได้มาพูดคุย  ได้มาเห็นระบบการฝึก  การดูแลสุนัข  และสุนัขทุกตัวดูแล้วมีความสุข มีความสบายใจ  ทำให้แนนเกิดความมั่นใจว่า ที่นี่จะไม่ทำให้เราผิดหวัง แนนจึงส่ง "บับเบิ้ล" มาเรียนที่นี่"

     "วันหยุด   แนนกับสามีจะขับรถพา "บับเบิ้ล" ไปเที่ยวทะเล  ไม่อยากให้เค้ามีแต่เรียนอย่างเดียว ซึ่งแต่ก่อนเวลาพาเค้าไปไหน พอแปลกที่ก็จะวิ่งหนีเตลิดเปิดเปิง  ตอนนี้มีระเบียบ และมีความเข้าใจอะไรมากขึ้น"

     "ตอนช่วงกำลังสอบ หมอบคอยอยู่   แนนเห็นเค้าคืบคลานจากจุดที่กรรมการให้อยู่  แทบจะร้องไห้  มือเท้าเย็นไปหมด  ตายถ้าหนูสอบตก แม่อายเค้าตายเลย  ผู้ปกครองสุนัขชื่อ "ไลก้า" ที่เข้าสอบพร้อมกัน  และนั่งอยู่ข้าง ๆ ได้ยิน  ยังหัวเราะเลย  แต่ "บับเบิ้ล" ก็เก่งสอบได้ที่ 4 ไม่ผิดหวังที่แนนส่งเค้ามาเรียนที่นี่"

     "ถ้าคุณต้องการให้สุนัขเป็นเพื่อน  มีระเบียบ   มีสังคม  ควรจะนำไปฝึกแล้วคุณจะรู้ว่า  สุนัขของคุณมีคุณภาพแค่ไหน?   ไม่ใช่มีแต่เพ็ดดีกรีดี ๆ  หรือสุนัขสวยเท่านั้น   การหาโรงเรียนให้สุนัข  คุณควรดูสิ่งประกอบอื่น ๆ   ไม่ใช่สถานที่กว้าง   หรือเจ้าของศูนย์พูดเก่งเท่านั้น    แนนทราบมาว่า ทางโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ นี้   มีคนดัง ๆ ส่งสุนัขมาเรียนกันมาก     แสดงว่าที่นี่มีความน่าเชื่อถือจริงอย่างที่แนนเคยประสบมาแล้ว"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9