จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณศุภชัย  มีมงคลเกียรติ

"โรงเรียนสุนัข "ที่ดี" ต้องมีองค์ประกอบ...ครบถ้วน"

 

     คุณศุภชัย  มีมงคลเกียรติ  เจ้าของ/ผู้ปกครอง สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์  ชื่อ "แฮรี่" เพศผู้ อายุ 10 เดือน  นักเรียนสุนัขสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา    "แฮรี่" ได้สอบผ่าน สุนัข Bgh 1 ในงานแข่งขันการสอบสุนัขอารักขา  (สุนัขเกิดในประเทศ ฝึกโดยครูฝึกคนไทย)  ภาคเรียนที่ 18/2001ครั้งที่ 1  เมื่อวันที่ 19/8/2544  ตัดสินการสอบโดย  Mr.Johnnie Tranกรรมการตัวแทนของ  สถาบัน O.G.V.  ประเทศออสเตรีย  ได้คะแนน 90/100 

    
ตอนที่ "แฮรี่" กำลังสอบ "ลุ้น" มากมั๊ยครับ?
     "ลุ้นครับ กลัวเขาจะวิ่งออกนอกทาง กลัวเขาจะไม่นั่ง หรือนั่งอยู่ดี ๆ ก็เผลอตัวหมอบลงไป ปกติเขาเป็นสุนัขขี้เกียจ ก็กลัวว่า สั่งให้วิ่งไปข้างหน้าแล้วเขาจะวิ่งหายไป แต่เขาก็ทำได้ดี ได้ 90/100 คะแนนพอดี"

    
พอใจกับคะแนนที่ออกมาหรือเปล่าครับ?
     "พอใจครับ แต่ก็ไม่ถึงกับดีใจมากนัก เพราะเห็นสุนัขตัวอื่น ๆ เขาได้คะแนนกันตั้ง 94/100 หรือ 95/100 คะแนนสูง ๆ ทั้งนั้นเลย  แต่สำหรับ "แฮรี่" ทำได้เท่านี้ผมก็ดีใจ ถือว่า ทำได้เยอะมากแล้ว"

    
การตัดสินของ Mr.Johnnie Tran กรรมการตัวแทนของสถาบัน O.G.V. ประเทศออสเตรีย เป็นอย่างไรบ้างครับ?
     "เข้มงวดดีมากครับบางจุดผมก็ดูไม่ออก แม้แต่สุนัขออกตัวช้ากรรมการตัดสินก็ยังตัดคะแนน ดีครับ สุนัขจะได้มีระเบียบ จากการสอบที่ได้มาตรฐานเช่นนี้จริง ๆ"

   
  เห็นความสำคัญของสุนัขที่เรียนจบแล้วต้อง "สอบ" เพียงใดครับ?
     "จำเป็นมากครับ   เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าสุนัขที่เรียบจบแล้วได้ผลจริงเมื่อรับสุนัขกลับบ้านไปอยู่กับเรา   เขาจะสามารถปฏิบัติได้เหมือนอย่างที่เราตั้งใจไว้ ไม่ใช่กลับบ้านแล้วบอกอะไรก็ไม่รู้เรื่อง เอาแต่วิ่งเล่น เพราะฉะนั้นหลักสูตรที่ใช้ในการฝึกสุนัขจะต้องมีมาตรฐาน ได้การรับรองจากหน่วยงานรัฐบาล หรือองค์กรเอกชน และสามารถจัดให้มีการสอบให้กับสุนัขที่เรียนจบทุกตัวเช่นเดียวกับโรงเรียนทั่วไปที่พวกเราได้เรียนกัน  ซึ่งจะทำให้เราเกิดความมั่นใจขึ้นอีกระดับหนึ่ง"

    
นิสัยของ "แฮรี่" ก่อนเข้าโรงเรียนเป็นอย่างไรครับ?
     "ซนมากครับ  เรียกว่าตื่นขึ้นมาตอนเช้า จะต้องเห็นอะไรพังซักอย่างพอกลับบ้านตอนเย็นก็จะต้องเห็นเขาถ่ายเรี่ยราดอยู่ที่หน้าบ้าน ไม่มีความเป็นระเบียบเลยแม้แต่น้อย แต่พอมาอยู่ที่ K9 พัทยา ได้สักระยะหนึ่ง พอเขากลับไปเยี่ยมบ้าน นิสัยเปลี่ยนไป  ดีขึ้นมากทีเดียว"

    
ทัศนะในการเลือกโรงเรียนสุนัขมี "หลัก" อย่างไรครับ?
     "สำหรับผม    ต้องดูให้ครบทุกองค์ประกอบ  ไม่ใช่ดูที่สถานที่กว้างอย่างเดียวมันคงไม่พอ โรงเรียนสุนัขต้องมีสิ่งแวดล้อมที่ไม่ทำให้สุนัขเครียด เช่น โรงเรือนจะต้องถูกสุขลักษณะ อากาศปลอดโปร่ง เย็นสบาย ต้องไม่อยู่ติดกับถนนที่มีรถวิ่งผ่านตลอดเวลา ซึ่งอาจจะทำให้สุนัขเจ็บป่วยจากมลภาวะของเสียง และอากาศ เป็นเหตุผลสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ผมส่ง "แฮรี่" มาเรียนที่ K9 พัทยา  ส่วนที่เป็นคุณภาพของครูฝึกก็มีความสำคัญมาก  ครูฝึกสอนควรจะมีใบอนุญาตให้เป็นครูจากรัฐบาล  เช่นเดียวกับครูผู้ฝึกสอนในต่างประเทศ  ผมไม่ชอบวิธีการฝึกสุนัขที่บ้าน  หรือนอกสถานที่   มันเป็นการเรียนที่ไม่ต่อเนื่อง  อุปกรณ์การเรียนก็ไม่มี  สุนัขไม่ได้สังคม  และไม่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่จำเป็นที่จะเสริมความฉลาดได้"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9