จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณจรูญ  บุญนันท์

"การสอบเป็นการบอกว่า ครูได้ทำหน้าที่ของครูแล้วหรือยัง?"

 

     คุณจรูญ  บุญนันท์ ผู้ปกครองสุนัขชื่อ "บัดดี้" พันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์ เพศผู้ อายุ 1 ปี 8 เดือน นักเรียนสุนัข โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯสามารถสอบผ่านหลักสูตร Bgh 2 ( หลักสูตร O.G.V. ประเทศออสเตรีย) ประจำภาคเรียนที่ 11/2000 เมื่อวันที่ 25/11/2543 ณ สนามสอบ ศูนย์พัฒนาวิชาการฝึกสุนัข K9 ครูผู้ฝึกสอนครูตุ่น กรรมการตัดสิน อาจารย์โจ ประธาน O.G.V. ประเทศออสเตรีย ได้ให้ "บัดดี้" สอบผ่านด้วยคะแนน 93/100 พร้อมด้วย น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายกสมาคมฯ ร่วมสังเกตการณ์

    
คุณจรูญ  บุญนันท์....
     "ตอนแรกผมตั้งใจจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ แต่ลูกสาวผมอยากได้สุนัขมาเป็นเพื่อนก็เลยซื้อสุนัขพันธุ์โกลเด้นมาเลี้ยง ผมส่ง "บัดดี้" ไปฝึกที่ ศูนย์พัฒนาวิชาการฝึกสุนัข K9 ตั้งแต่อายุ 6 เดือน เมื่อ "บัดดี้" กลับมาบ้าน หุ่นเขาดีขึ้นมาก และเพื่อให้ลูกไปเยี่ยม "บัดดี้" ได้สะดวก ผมจึงย้าย "บัดดี้" มาเรียนที่ ร.ร.สุนัข เอส.เจ.ฯ กรุงเทพฯ"

    
สุนัขพันธุ์นี้ฉลาดอยู่แล้ว ทำไมคุณจรูญ ถึงไม่ฝึกเองครับ?
     "เราไม่มีทักษะด้านการฝึกสุนัข การฝึกสุนัขผมเข้าใจว่า ต้องเป็นคนใจเย็น มีความอดทน มีเวลาให้เค้าอย่างสม่ำเสมอ ครั้งจะให้ลูกสาวเป็นผู้ฝึก ผมว่า จะไปวิ่งเล่นกันมากกว่า"

    
เหตุผลที่ คุณจรูญ ส่ง "บัดดี้" เข้าโรงเรียนคืออะไรครับ? 
     "เวลาผมพาเขาไปขับถ่ายรอบ ๆ บ้าน "บัดดี้" จะหนีไปเล่นกับสุนัขข้างนอกบ้าน ผมเรียกชื่อก็ไม่สนใจ จนต้องเอาอาหารมาล่อจึงยอมเข้าบ้าน ครั้งจะใช้สายจูงก็สงสารเค้า อยากให้เค้าฟังเราไม่ดื้อ เวลาบอกให้นั่งหรือรอก่อนนะ ก็คงจะสะดวกกว่า ไม่ต้องเป็นห่วงหรือวิ่งไล่จับกัน"

    
คุณจรูญ มีความเห็นอย่างไรกับสุนัขเรียนจบแล้วต้องสอบครับ?
     "ก็ดีครับ ผมเห็นด้วย การสอบนี่ ผมมองที่ครู ผมไม่ได้มองที่สุนัข อย่างเราไปเรียนหนังสือ ถ้าเด็กในห้องมี 10 คน สอบตก 10 คน ผมว่า เป็นความผิดปรกติของครู ไม่ใช่ของเด็ก แต่ถ้าเด็กตกแค่คนเดียว นั่นเป็นความผิดของเด็ก การสอบเป็นการบอกว่า ครูได้ทำหน้าที่ของครูแล้วหรือยัง?"

    
การที่ คุณจรูญ ได้มาชม "บัดดี้" สอบ คาดหวังเอาไว้แค่ไหนครับ?
     "ไม่ได้คาดหวังเลยว่า จะต้องได้ เพียงแต่ดูว่า ตัวอื่นทำได้เราก็ชื่นชม แต่พอสุนัขเราทำบ้าง เราก็ดูว่าสุนัขจะทำได้ดีอย่างตัวอื่นหรือเปล่า แต่ก็ไม่ใช่ถ้าเขาทำไม่ได้เราจะผิดหวัง เพราะสุนัขเป็นสิ่งมีชีวิต ไม่ใช่เครื่องจักร"

    
คุณจรูญ คิดว่า ผู้บริหาร ร.ร.สุนัข มีความจำเป็นจะต้องฝึกสุนัขได้หรือไม่ครับ?
     "ผมว่า จำเป็นที่เจ้าของกิจการ หรือผู้บริหารสามารถฝึกสุนัขได้ด้วยตัวเอง เขาก็จะสามารถตั้งกฎเกณฑ์ที่ถูกต้อง ที่มีความเป็นธรรมต่อครูฝึก และลูกค้าด้วย"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9