จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณพรทิพย์  คุ้มยา

"คิดว่า ได้สัก 80 ก็หรูแล้ว แต่ "ถุงเงิน" ทำได้ถึง 98/100"

 

     สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา ได้จัดสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K9 (สุนัขเกิดในประเทศ และฝึกโดยคนไทย) ภาคเรียนที่ 28/2003 วันที่ 1-2 มีนาคม 2546 กรรมการตัดสิน Mr.Johnnie  Tran ตัวแทนสถาบัน O.G.V. - HUNDESCHULE GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย "ถุงเงิน" สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์ เพศผู้ อายุ 12 เดือน เจ้าของ/ผู้ปกครอง คุณพรทิพย์  คุ้มยา สอบผ่านหลักสูตร Bgh 1 คะแนน 98/100 ได้ตำแหน่ง "ชนะเลิศ" ประจำภาคเรียน 28/2003

    
ขณะที่ "ถุงเงิน" สอบ คุณพรทิพย์ มีความรู้สึกอย่างไรครับ?
     "กลัวเขาจะไม่ผ่านค่ะ เพราะเวลาอยู่บ้านเขาจะซนมาก ขี้เล่น แต่ครูนัทบอกว่า ไม่ต้องหนักใจ เราโทรมาถามครูตลอดว่า "ถุงเงิน" เป็นอย่างไรบ้าง ครูเขาก็รายงานว่า ดีขึ้นมาก ถ้าเทียบกับตอนแรก ๆ เพราะตอนแรกเขาจะไม่มีสมาธิ มาในระยะหลัง ๆ เมื่อเทียบกับสุนัขรุ่นเดียวกัน เขาจะมีการพัฒนาที่ดีขึ้น พอเอาเขามาส่งโรงเรียน พอเจอครูฝึกเขารีบวิ่งไปหา แล้วเขาก็จะรู้เลยว่า ต้องไปทางไหน เหมือนเขาจะรู้แล้วว่า ที่นี่คือที่อยู่ของเขา"

    
คุณพรทิพย์ คาดหวังมั๊ยครับ ว่าจะได้คะแนนสักขนาดนี้?
     "ไม่เลยค่ะ ตอนแรกคิดว่า ได้สัก 80 ก็หรูแล้ว ก็ใช้ได้แล้ว เห็นเขาเอียงมองครูฝึกคอแทบหัก"

    
คุณพรทิพย์ คิดว่า การตัดสินของกรรมการเป็นอย่างไรบ้างครับ? 
     "ถุงเงิน" เขาทำได้ตามหลักสูตรจริง ๆ ตอนกรรมการประกาศคะแนนสุนัข เขาจะค่อย ๆ ชี้แจง อธิบายไล่ไปเป็นข้อ ๆ ฟังแล้วก็ถูกต้อง 2 คะแนนที่ถูกตัดก็สมควรแล้ว"

    
คุณพรทิพย์ เห็นด้วยกับสุนัขเรียนจบแล้ว ต้องสอบหรือเปล่าครับ?
     "เห็นด้วยค่ะ เราจะได้ดูการพัฒนาการของสุนัข ในระดับที่เขาเรียนไปแล้วว่า ประสบผลสำเร็จแค่ไหน ยังส่งผลไปถึงครูฝึกว่า มีประสิทธิภาพในการฝึกสุนัขแค่ไหน?"

    
คุณพรทิพย์ คิดว่า การประชาสัมพันธ์ของ K9 พัทยา เกินความจริงไปหรือเปล่าครับ?
     "ไม่เกินความจริงหรอกค่ะ "ถุงเงิน" เขาเป็นสุนัขตัวแรกที่เราเอามาเลี้ยง ได้ยินข่าว K9 พัทยา จากเพื่อน ทำให้เราหันมาอ่านหนังสือสุนัข แรก ๆ ก็ไม่เชื่อโฆษณาสักเท่าไหร่ แต่พอเจอกับตัวก็รู้เลยว่า ทุกอย่างที่ลงเป็นเรื่องจริง ชอบที่สุด คือที่นี่ไม่ฝึกสุนัขด้วยอาหาร เพราะแถวบ้านสุนัขถูกวางยาเบื่อบ่อย ๆ และสถานที่ฝึกไม่ติดถนนใหญ่"

    
คุณพรทิพย์ เคยพา "ถุงเงิน" ไปเที่ยวบ้างหรือเปล่าครับ?
     "ถ้าไปเที่ยวตามห้างก็จะไม่พาเขาไปด้วย เพราะทางห้างจะไม่ยอมให้สุนัขเข้าไปข้างใน  "ถุงเงิน" เขาจะอยู่กับยาย พอกลับจากโรงเรียน เขาก็เข้าบ้านเจอคุณยายกำลังนอนอยู่ "ถุงเงิน" ก็จะวิ่งเข้าไปหา คุณยายตอนนี้อายุ 86 แล้ว พอวิ่งทักทายคุณยายเสร็จ เขาก็จะโผล่หน้ามา แล้วเขาก็วิ่งไปหยอกล้อกับนกขุนทอง ล้อให้นกขุนทองกระพือปีก แล้วก็มาเล่นกับคุณยายต่อ เขาไม่เคยลืมใครในบ้านเลย"

    
การส่งสุนัขมาฝึก คุณพรทิพย์ คิดว่า เป็นการสิ้นเปลืองหรือเปล่าครับ?
     "คิดว่า ไม่สิ้นเปลืองเลย แต่มันกลับเป็นเรื่องที่คุ้มค่ามากกว่า สุนัขต้องการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ ๆ ตัวเราคงจะไม่มีใครให้เขา ดังนั้นจึงต้องมอบให้เป็นหน้าที่ของทางโรงเรียน"

    
คุณพรทิพย์ คิดว่า
K9 พัทยา ระยะทางไกลเกินไปหรือเปล่าครับ?
     "คิดว่า ไม่ไกลหรอกค่ะ ใช้เวลาขับรถประมาณชั่วโมงก็ถึงแล้ว ตอนนี้การคมนาคมสะดวกสบายมาก"

   
  คุณพรทิพย์  คุ้มยา เจ้าของธุรกิจอาหารทะเลตากแห้งในตลาดบ่อบัว ซึ่งเป็นตลาด "เก่าแก่" ที่สุดในจังหวัดฉะเชิงเทรา

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9