จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณกนกพร  ชื่นบุญงาม

"สุนัขฉลาด.....ยิ่งต้องเข้าโรงเรียน???"

 

     คุณเกษม   มิ่งชื่น   และ คุณกนกพร   ชื่นบุญงาม   เจ้าของ/ผู้ปกครอง "ฟลุค" สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ เพศเมีย (สีดำ) อายุ 8 เดือน นักเรียนสุนัขอายุน้อยที่สุด   ที่เรียนจบหลักสูตร  Sch H  I  (B)   ได้เข้าแข่งขันสอบสุนัขอารักขาเอส.เจ.ฯ/K9  ( สุนัขเกิดในประเทศ  ฝึกโดยครูฝึกคนไทย )  ภาคเรียนที่ 16/2001 เมื่อวันที่ 26/5/2544 กรรมการตัดสิน  น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายก สสยท.  "ฟลุค" ชนะเลิศการแข่งขัน  หลักสูตร Sch H I (B)  คะแนน95/100

     คุณเกษม   มิ่งชื่น   และ คุณกนกพร  ชื่นบุญงาม รู้สึกประหลาดใจ  ที่"ฟลุค" สามารถทำคะแนนได้สูงถึง 95/100
     "วันสอบครั้งแรก (18/5/44)  ก่อนที่จะนำ "ฟลุค" สอบกับทาง สสยท.ครูของ "ฟลุค" ได้บอกผมว่า คะแนนสอบ "ฟลุค" ไม่ดีเลย  ทำให้ผมไม่มีความมั่นใจ และก็ไม่ได้หวังอะไรมากนัก  หวังแต่ว่า จะให้แค่สอบผ่านเท่านั้นก็พอใจแล้ว   แต่ครูของ "ฟลุค" ยังได้บอกผมอีกว่า  อ.บรรยง ได้แนะนำเทคนิคให้ไปแก้ไขจุดบกพร่องต่าง ๆ ที่ได้เกิดขึ้นแล้ว  และในวันกำหนดสอบกับทาง สสยท.นั้น (26/5/44)   ผมไปดูการสอบไม่ได้เลยบอกว่า  ยังไงก็ฝาก "ฟลุค"  กับครูด้วยนะ  หลังการสอบครูได้โทรมาว่า "ฟลุค" สอบได้ที่ 1 ผมกับแฟนดีใจ และภูมิใจในตัว "ฟลุค" มาก"

    
อยากให้คุณเกษม เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ "ฟลุค" หน่อยครับ?
     "ผมเป็นคนรักสุนัข อยากได้เขามาเป็นเพื่อน  และที่เลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ เพราะเขาฉลาด และไม่ดุ น่ารัก  เป็นสุนัขที่นิสัยขี้เล่น  เข้ากับคนง่าย ตอนที่ได้เขามาเลี้ยง  "ฟลุค"  อายุ 55 วัน    พอเขาอายุ 4 เดือนก็ส่งไปเรียนที่ K9พัทยา   ที่ต้องส่งไปเรียนตอนที่เขายังเล็ก ๆ   เพราะผมได้ข้อมูลจาก K9 ว่าสำหรับเจ้าของที่ไม่มีเวลา   สุนัขเรียนตั้งแต่ตอนเล็ก ๆ  จะเป็นผลดีกับตัวของสุนัขเองมาก"

    
คุณเกษม คิดว่าประโยชน์ของการนำสุนัขเข้าโรงเรียนประจำครับ?
     "การส่งสุนัขเข้าโรงเรียนประจำมีข้อดีก็คือ  เขาจะเติบโตอย่างแข็งแรงสุขภาพดี  มีสังคม ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หากว่าจ้างคนมาฝึก "ฟลุค" ที่บ้านเขาจะไม่มีสังคม  แล้วการเชื่อฟังเขาจะไม่เหมือนต่อหน้าครู  เพราะลับหลังครูไปแล้ว ถ้าเขาไม่เชื่อฟังเราจะทำยังไง และอีกอย่างหนึ่ง ผมคิดว่า ถ้าเขาอยู่บ้านจะไม่ได้พบเห็นอะไรเลย   ครั้งแรกที่ส่งไปโรงเรียน  ผมเองก็ใจหายเหมือนกันที่ตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วไม่เห็นเขา  รู้สึกเหงา  เหมือนขาดอะไรไป   แต่ก็จำเป็นเพราะเราอยากให้เขาอยู่กับเราได้นาน ๆ  หมายถึงว่า เรากับเขาต้องคุยกันรู้เรื่องสื่อสารกันได้ อยากให้เขาได้ตรงนั้น เพราะสุนัขยิ่งฉลาด ยิ่งต้องเข้าโรงเรียน"

    
เกษม รู้จัก K9 ได้อย่างไรครับ?
     "จากเพื่อน  และนิตยสารครับ  ผมได้อ่านคำแนะนำต่าง ๆ  รวมทั้งจากความสำเร็จที่ทาง K9 พัทยาได้รับ   ผมก็เลยรู้สึกสนใจอยากที่จะพา  "ฟลุค" ให้ไปเรียนด้วย  แต่ถ้าถามว่า ตัดสินใจตอนนั้นเลยไหม? ยังครับ  ผมได้ไปดูอีกหลาย ๆ แห่ง  สถานรับฝึกสุนัขบางแห่งที่ผมได้ไปดูเรียกค่าใช้จ่ายน้อย... ดูไม่สมเหตุผล  ทำให้เราไม่มั่นใจว่า เขาจะมีบุคลากรที่ได้คุณภาพ หรืออุปกรณ์การเรียน  การสอน  การฝึก ที่ได้มาตรฐาน และจะดูแลสุนัขเราดีแค่ไหน? จากการการันตีของหลาย ๆ ท่านที่ได้สอบถาม   พอเอ่ยชื่อ K9 เป็นที่รู้จัก และยอมรับทั่วไปว่ามี "คุณภาพ"  และได้มาตรฐานระดับ "สากล"     ผมก็เลยตัดสินใจให้"ฟลุค" มาเรียนที่ K9 พัทยา"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9