จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณวีกิจ   เพลินหัตถ์

"เต๋อ" สุนัขลาบราดอร์
"ชนะเลิศ" การแข่งขันสุนัขอารักขาทั่วประเทศ!!

 
     สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (สสยท.) ได้จัดแข่งขัน  การฝึกสุนัขอารักขาทั่วประเทศ  ครั้งที่ 1  เมื่อวันที่ 10/2/45  ณ.สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ  K9  พัทยา  ผลการแข่งขัน Sch H I (B) มีดังต่อไปนี้
 

     สุนัขชนะเลิศ "เต๋อ" สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ เพศผู้ อายุ 1 ปี 9 เดือน
     เจ้าของ คุณวีกิจ  เพลินหัตถ์ ผู้ฝึก นายเนตร  แซ่ภู่ ( K9)
     คะแนน 91/100

 
     สุนัขรองชนะเลิศ "โปรเฟสเซอร์" พันธุ์ลาบราดอร์ เพศผู้ อายุ 1 ปี
     เจ้าของ คุณดุสิตา พิศิษฐการ ผู้ฝึก นายสถาพร  มงคลสวัสดิ์สกุล (K9)
     คะแนน 90/100
 
     สุนัขรองชนะเลิศ "ขาวใหม่" พันธุ์ลาบราดอร์ เพศผู้ อายุ 1 ปี 5 เดือน
     เจ้าของ คุณรัชดา  ตันติธาดาพิทักษ์ ผู้ฝึก นายโชติ มุ่งเจริญทิพย์ (K9)
     คะแนน 84/100
 

     คุณวีกิจ ได้เผยความรู้สึกหลังจบการแข่งขัน...... 
     "ผมไม่ได้หวังเลยว่า "เต๋อ" จะชนะเลิศในการแข่งขัน ตอนผมมาก็ไม่ให้เขาเห็น กลัวเขาจะดีใจ  และเสียสมาธิ  รู้สึกตื่นเต้นมาก ไม่ค่อยกล้ามอง ลุ้นตลอดเวลา"

   
  "เต๋อ" เป็นสุนัขที่มีความสามารถมากทีเดียว ได้ทำการฝึกพิเศษให้เขาที่บ้านมาก่อนหรือเปล่าครับ?
     "ผมไม่มีเวลาครับ  ออกจากบ้าน 6 โมงเช้า กลับมาถึงบ้าน 1 ทุ่ม ไม่รู้จะเอาเวลาที่ไหนมาฝึกเขา สู้ส่งเข้าโรงเรียนดีกว่า เพื่อตัดปัญหาวุ่นวาย เสียเงินก็จริง แต่แลกกับความแน่นอน และเชื่อมั่นด้วยว่า สุนัขจะมีตารางเรียนที่เป็นเวลา"

    
คุณวีกิจ คิดว่าสุนัขสายพันธุ์ใช้งาน ต้องส่งเข้าโรงเรียนฝึกหรือไม่ครับ?
     "สุนัขสายพันธุ์ใช้งาน ตัวใหญ่ เรี่ยวแรงเยอะ หากเราไม่ฝึกเขา เขาจะไม่ฟังเรา  อย่างน้อย ๆ ถ้าได้รับการฝึก  เจ้าของและสุนัขก็จะสามารถพัฒนาความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน ให้ไปสู่จุดที่สามารถสื่อสารและเข้าใจกันได้"

    
สุนัขตัวแรก ที่คุณวีกิจเลี้ยง เป็นพันธุ์อะไรครับ?
     "สุนัขตัวแรกที่ผมเลี้ยงเป็นสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์  ชื่อ "บิ๊ก บิ๊ก"  ผมมีบ่อปลาอยู่ข้างหลังบ้าน มีคนมาขโมยปลาที่เลี้ยงอยู่เป็นประจำ ผมกะเลี้ยงไว้เห่าเฝ้าบ้าน และบ่อปลา   แต่ผมไม่ได้ส่ง "บิ๊ก บิ๊ก" มาฝึก เพราะยังไม่รู้จัก K9 พัทยา ถ้าผมส่งมาเรียนที่นี่  เขาจะไม่โดนยาเบื่ออย่างแน่นอน เพราะ K9 ฝึกสุนัขโดยไม่ใช้อาหารเป็นแรงจูงใจให้สุนัขทำงาน ผมก็เคยไปดูงานประกวดสุนัขหลายแห่ง เขาใช้อาหารล่อเหมือนกัน ตอนที่ "บิ๊ก บิ๊ก" ตายเพราะโดนยาเบื่อ ผมรู้สึกเสียใจ  แล้วก็โมโหด้วย เขาไม่เคยกัดใคร ไม่น่าถึงกับต้องฆ่ากันเลย"

     นิสัยของ "เต๋อ" ตอนเด็ก ๆ เป็นอย่างไรบ้างครับ?
     "เขาซนมากครับ  สวน  และต้นไม้กัดหมด  เราต้องเฝ้าชนิดไม่ให้คลาดสายตา เผลอเมื่อไรก็อาละวาดอีก สุนัขพันธุ์นี้มีนิสัย ซุกซน เหมือนเด็ก ๆ ผมชอบพาเขานั่งรถเที่ยว เคยพาเขาไปจังหวัดราชบุรี เต๋อ ชอบนั่งรถมากครับ"

    
คุณวีกิจ คิดจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์อื่นอีกไหมครับ?
     "ผมกำลังจะเลี้ยงร๊อตไวเลอร์อีกตัว  คราวนี้ต้องมาฝึกที่ K9 พัทยา ตั้งแต่เล็ก ๆ เลยครับ  เพราะที่นี่มีการจัดการ และการบริหารที่ดีมาก  ครูฝึกเข้าใจสุนัข ตัวผมเองก็ยังเคยตี "เต๋อ" เพราะไม่เข้าใจเขา อ่านใจสุนัขไม่ออก แต่ครูฝึกที่นี่อ่านใจสุนัขออก แค่พูดกันก็รู้เรื่อง และที่นี่มีผลงานเป็นเครื่องยืนยันมากมาย  ซึ่งผมได้ประสบกับตัวเองมาแล้วด้วย"

    
คุณวีกิจ  เพลินหัตถ์ ทำงานอยู่ที่การท่าอากาศยาน ตำแหน่ง นักบริหารงานท่าอากาศยาน

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9