จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณดุสิตา  คุณลือชา  พิศิษฐการ

"สุนัขที่มีการศึกษา
ย่อมมีบุคลิกภาพและความสง่างาม"

 

     คุณดุสิตา  คุณลือชา  พิศิษฐการ เจ้าของ/ผู้ปกครอง "โปรเฟรชเชอร์" สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ เพศผู้ อายุ 10 เดือน ได้เข้าสอบแข่งขัน เอส.เจ.ฯ/K9 (สุนัขเกิดในประเทศและฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ชนะเลิศหลักสูตร Sch H I (B)  ภาคเรียนที่ 19/2001  เมื่อวันที่ 9/12/44   กรรมการตัดสิน  อาจารย์โจ   ประธานสถาบัน O.G.V. - HUNDESCHULE GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย   น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายก GDAT ประเทศไทย กรรการตัดสินทั้งสองประเทศได้ให้คะแนน "โปรเฟรชเชอร์" 90/100 เท่ากัน

    
ขอทราบเหตุผลการส่ง "โปรเฟรชเชอร์" เข้าโรงเรียนสุนัขครับ?
     "ดิฉันมีความเชื่อว่า  สุนัขมีมันสมอง  เขาต้องมีการได้รับการฝึกฝนพัฒนาศักยภาพของตัวเขาให้ถูกทาง  มีระเบียบ  มีระบบ  มีวินัย  เพราะเราต้องอยู่กับเขามากกว่า 10 ปี เขาถึงจะอยู่กับครอบครัวเราได้อย่างมีความสุข"

  
   คาดหวังแค่ไหนในการส่งเขามาฝึกที่นี่ครับ?
     "ถ้าเราส่งน้องโปรไปฝึกตามศูนย์เล็ก ๆ หรือให้คนมาฝึกตามบ้านธรรมดา เราก็คงจะไม่คาดหวังมาก การที่เราเลือกสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา เราคาดหวังว่า เขาต้องได้ระเบียบวินัย และสามารถพัฒนาศักยภาพของเขาได้อย่างเต็มที่ และโปรก็ทำได้เกินความคาดหวัง"

   
  มีหลักการเลือกสถาบัน/โรงเรียนฝึกสุนัขอย่างไรครับ?
     "ขั้นแรกเริ่มศึกษาจากประวัติของสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยาก่อนว่ามีผลงานที่ผ่านมาแล้วอย่างไรบ้าง ผู้บริหารเป็นใคร มีประสบการณ์สามารถฝึกสุนัขได้หรือไม่  หลักสูตรการฝึกสุนัขมีการรับรองจากหน่วยงานใดบ้าง  ครูฝึกสุนัขผ่านการอบรมวิธีการฝึกสุนัขจากโรงเรียนที่ได้รับการรับรองจากทางกระทรวงฯหรือไม่ และมีใบอนุญาตให้เป็นครูฝึกสุนัขเหมือนในต่างประเทศ"

   
  ไปดูศูนย์ฝึกอื่นมาก่อนหรือเปล่าครับ?
     "ไปค่ะ ดิฉันไปดูมาหลายศูนย์ฝึก ส่วนใหญ่เท่าที่เห็นคิดว่า เขาคงเป็นได้แค่ศูนย์ที่รับฝาก หรือฝึกสุนัขชั่วคราวเท่านั้น อาจจะเปิดรับฝึกสุนัขแค่ 4 - 5 ปี แล้วก็ปิดตัวเองลง อย่างนั้นเราไม่เรียกว่าโรงเรียน เพราะโรงเรียนจะต้องมีกฎเกณฑ์ และมีระเบียบ มีระยะเวลาการพัฒนายาวนาน ไม่งั้นอยู่ไม่ได้"

    
สังคมสุนัข จำเป็นแค่ไหนครับ?
     "ตอนแรกเราไม่เข้าใจ คิดว่าสุนัขก็คือสุนัข มันจะมีสังคมได้อย่างไร? แต่หลังจากมาฝึกที่นี่ เราเห็นได้ชัดว่า สุนัขที่มีการศึกษา ย่อมมีบุคลิกภาพความสง่างามรู้จักการวางตัวอยู่ในกลุ่มของเขาเอง ซึ่งแตกต่างจากตัวอื่น ๆ"

    
ภาพรวมการสอบวันนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ?
     "ประทับใจมากค่ะ และดีเกินความคาดหมาย สุนัขที่เข้าสอบทุกตัวแสดงให้เห็นว่า เมื่อได้รับการฝึกที่ถูกวิธีโดยไม่ใช้ความรุนแรง บังคับ หรือใช้อาหารเป็นเครื่องล่อจนทำให้สุนัขเสียวินัยการกินที่ดีไป"

    
มีความเห็นเกี่ยวกับสุนัขอยู่ในห้องแอร์อย่างไรครับ?
     "ดิฉันไม่เห็นด้วยกับการเลี้ยงสุนัขในห้องแอร์ เราควรจะเลี้ยงสุนัขให้ตรงกับธรรมชาติของเรา เรื่องห้องแอร์คิดว่า ไม่มีความจำเป็น ไม่เป็นผลดีกับสุนัข กับคนที่อยู่ในห้องแอร์นาน ๆ ยังไม่ดีเลย แล้วจะดีกับสุนัขได้อย่างไร?"

    
คุณลือชา  พิศิษฐการ ทำงานในบริษัท E.G.V. CINEMAS ตำแหน่ง CHIEF FINANCIAL OFFICER

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9