จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณรัชดา  ตันติธาดาพิทักษ์

"ขาวใหม่" สอบผ่าน Sch H I ตอน A 100/100

 

     คุณรัชดา  ตันติธาดาพิทักษ์ เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ เพศผู้ อายุ 1 ปี 9 เดือน ชื่อ "ขาวใหม่" ได้เข้าสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K9(สุนัขเกิดในประเทศและฝึกโดยครูฝึกคนไทย)  หลักสูตร Sch H I  ภาคเรียนที่ 23/2002 เมื่อวันที่ 25/6/45  กรรมการตัดสิน Mr.Mrazek  Josef ประธานสถาบัน O.G.V. - HUNDESCHULE GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย ได้ให้คะแนน ตามรอย 100 วินัย 97 ต่อสู้ 98 รวม 295 คะแนน (มีวีดีโอจำหน่าย จำนวนจำกัด)

     "ขาวใหม่เป็นสุนัขมีแววความฉลาดตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ตอนอายุ 2 เดือนกว่าที่มาอยู่กับดิฉันได้แค่อาทิตย์เดียว ดิฉันฝึกให้นั่ง หมอบ ลุก เค้าก็ทำได้หมด แฟนบอกว่า ฉลาดอย่างนี้เราไม่ต้องส่งไปเรียนก็ได้มั้ง? แต่เนื่องจากดิฉันและแฟนไม่มีเวลาว่าง จึงต้องนำมาเข้าเรียนที่ K9 พัทยา"

    
ทำไมจึงเลือก K9 พัทยาครับ?
     "ลูกชายเลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด ชื่อ "ฟาล์วไลน์" ดิฉันเคยให้ "ฟาล์วไลน์" มาเรียนที่ K9 พัทยา ปรากฎว่า ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ พอมีสุนัขตัวใหม่ ดิฉันจึงส่งมาเรียนที่นี่อีก เพราะมีความเชื่อมั่นในตัวของครูฝึก"

   
  ขณะนี้ "ฟาล์วไลน์" เป็นอย่างไรบ้างครับ?
     "ฟาล์วไลน์เป็นสุนัขฉลาด มีความคิดเป็นของตัวเอง รู้จักต่อรองเวลาจะเล่น หรืออยากได้อะไร และเข้าใจคำสั่งทุกอย่าง เช่น เวลาที่เราบอกว่าให้ไปฉี่หลังบ้านนะ หรือบอกว่า ไปเจอที่ห้องโทรทัศน์ เค้าจะไปนั่งรอในห้อง เวลาลูกชายนั่งทำงาน อ่านหนังสือ ฟาล์วไลน์จะนั่งอยู่เป็นเพื่อน ส่วนขาวใหม่จะติดดิฉัน เวลาไปไหนจะเดินตามตลอด"

    
ความรู้สึกในวันแรกที่ส่งเขาเข้าโรงเรียนเป็นอย่างไรครับ?
     "ก็คิดถึงนะ สงสารเขา ยังจำได้เลยวันแรกที่ส่งมา ร.ร. เขามองเราแล้วนั่งจ๋องเลย ตอนนั้นอายุ 4 เดือน เขานั่งมองจนเราเดินออกมา รู้เลยว่า เขาคงว่าดิฉันเอาเขามาที่นี่ทำไม? ตอนนั้นเกือบเปลี่ยนใจเอากลับบ้านแล้ว แต่แฟนบอกว่าเดี๋ยวก็ชินไปเอง เวลามีเพื่อนที่ ร.ร.ด้วยกัน มันก็เหมือนลูกเราไป ร.ร.นั่นแหละ"

    
ห้องพักของฟาล์วไลน์ และขาวใหม่ เป็นอย่างไรครับ?
     "ดิฉันมีกรงให้คนละกรง มีมุ้งลวดให้ด้วย ตรงนั้นเป็นบริเวณที่มีลมพัดผ่าน ไม่ได้ติดแอร์ให้ กลัวเวลาสุนัขออกมาข้างนอกอากาศร้อนจะทำให้ไม่สบาย ที่บ้านก็ไม่ติดแอร์เหมือนกัน เพราะข้างหลังเป็นสวนผัก อากาศเย็นสบายตลอด ไม่มีอะไรดีสู้อากาศธรรมชาติได้"

    
ความเห็นของ อาจารย์โจ กรรมการตัดสิน!
     "สุนัขชื่อ "ขาวใหม่" ดมกลิ่นจมูกติดดินตลอด ไม่ออกนอกรอยเลย มุมเลี้ยวดีมาก เวลาแจ้งพบของเรียบร้อย สุนัขทำด้วยความมั่นใจ โดยไม่มีการลังเล แสดงว่าได้รับการฝึกมาถูกต้อง และไม่มีข้อผิดพลาดระหว่างฝึก สุนัขแสดงออกถึงการทำงานได้ดีมาก ไม่เสียคะแนนเลย"

   
 ความรู้สึกของครูเนตร แซ่ภู่ ผู้ฝึกสอน "ขาวใหม่" !
     "ผมเคยนำสุนัขชื่อ "ฮุกกี้" พันธุ์นโปเลียนมาสตีฟสอบผ่าน  FH I  กรรมการตัดสินจาก  สสยท.  เมื่อวันที่ 26/3/43  คะแนนที่สอบผ่านได้  82/100 จากประสบการณ์ของผมแล้ว ผมคาดอยู่แล้วว่า "ขาวใหม่" มีคุณสมบัติในการดมกลิ่นสะกดรอย ซึ่งเราอาจจะสามารถฝึกต่อไปได้จนถึงระดับ FH แต่เจ้าของมีเวลาให้เราจำกัด เราเลยทำได้แค่นี้ ผมภูมิใจใน 100 คะแนนที่ทำได้ ซึ่งสมกับเวลาที่เสียไปในการฝึก"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9