จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณธเนศ  กิตติพรพานิช

"ความพร้อมเรื่องสถานที่ ความพร้อมเรื่องครูฝึก
ปัจจัยทุกอย่างได้มารวมอยู่ที่นี่แล้ว
"

 

     คุณธเนศ  กิตติพรพานิช ผู้ปกครองสุนัขชื่อ "ไจแอ้นท์" พันธุ์ลาบราดอร์ เพศผู้ อายุ 1 ปี 6 เดือน ซึ่งได้ผ่านการฝึกมาแล้วจากสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา และได้ผ่านการสอบวัดผลในการสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K9  ประจำภาคเรียนที่ 9/20000  เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 กรกฎาคม 2543  กรรมการตัดสิน มร.โจเซฟ ประธานสถาบัน O.G.V. ประเทศออสเตรีย , พ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการฝึก สสยท. และน.ต.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายก สสยท.

    
เหตุผลที่ส่ง "ไจแอ้นท์" เข้าโรงเรียนสุนัขครับ?
     "ผมอยากให้เขาได้เรียนรู้ในสิ่งต่าง ๆ เท่าที่มาตรฐานสากลของสุนัขพันธุ์นี้ควรจะมี ผมจึงเริ่มมองหาโรงเรียนให้กับเขา โดยเปิดหาอ่านจากหนังสือนิตยสาร พบ K9 พัทยา ผมจึงมาดูสถานที่จริง พบว่า สะอาดดีมาก มีสถานที่สำหรับฝึกสอนสุนัขกว้างขวางดีมาก และผมมีความพอใจกรงนอนสุนัขมีมุ้งลวดกันยุง เพราะผมเลี้ยง "ไจแอ้นท์" ไว้ในห้องผม เรื่องยุงนั้น "ไจแอ้นท์" แทบจะไม่เคยโดนกัดเลย"

    
ความผูกพันที่มีต่อกันระหว่างคุณธเนศ กับ "ไจแอ้นท์" เป็นอย่างไรครับ?
     "เรามีความผูกพันต่อกันมาก เวลาผมไปไหนมักจะต้องพาเขานั่งรถไปด้วย อย่างเช่นเวลาผมไปซ้อมกีฬา "ไจแอ้นท์" ก็จะคอยนั่งเฝ้าไม่ไปไหน เขาติดผมมาก คนอื่น ๆ ในบ้านก็ไม่ค่อยจะติดเท่าไหร่"

     สุขภาพจิตของ "ไจแอ้นท์" เป็นอย่างไรครับ?

     "ตอนใหม่ ๆ ครูฝึกบอกผมว่า เราแทบจะฝึกเขาไม่ได้เลย เพราะนิสัยของ "ไจแอ้นท์" เป็นสุนัขชอบระแวง เขาจะไม่ไว้ใจอะไรไปหมด ตั้งแต่มาฝึกที่นี่ เขามีสังคมดีขึ้น ผมเห็นเขาเล่นกับเพื่อนอย่างสนุกสนาน กล้ามเนื้อของ "ไจแอ้นท์" ก็ขึ้นเยอะมาก เขากลายเป็นสุนัขที่มีความแข็งแรง"

    
ระยะทางจาก สุพรรณ-พัทยา เป็นอุปสรรคหรือไม่ครับ?
     "ผมขับรถมาจากสุพรรณเพื่อมาเยี่ยม "ไจแอ้นท์" แทบจะทุกอาทิตย์ ระยะทางไป-กลับ 600 ก.ม. ไม่มีปัญหาครับ"

    
ผลการสอบของ "ไจแอ้นท์" ที่ออกมารู้สึกอย่างไรครับ?
     "การสอบครั้งนี้ถือว่า ดีกว่าในครั้งแรกมาก เพราะ "ไจแอ้นท์" เขาจะนิ่งกว่าเก่ามาก ไม่วอกแวก "ไจแอ้นท์" ทำคะแนนได้สูงถึง 93/100 คะแนน กรรมการ สสยท., 94/100 คะแนน จากกรรมการ O.G.V. แสดงให้เห็นว่า การฝึกสอนของ K9 พัทยา มีความก้าวหน้า และพัฒนาตลอดเวลา สังเกตได้จากคะแนนของสุนัขที่ทำได้ ซึ่งกรรมการเป็นชุดเดียวกัน มาตรฐานการตัดสินเหมือนเดิม แต่การสอบครั้งนี้เป็นการสอบสุนัขอารักขา Sch H II ซึ่งยากขึ้นกว่าครั้งก่อนมาก"

    
สุนัขที่เรียนจบแล้ว คุณธเนศ คิดว่าการสอบมีความสำคัญหรือไม่ครับ?
     "ถือว่า มีความสำคัญอย่างยิ่ง สิ่งที่โรงเรียนบอกไว้ในหนังสือ สื่อต่าง ๆ กับการทดสอบวัดผลการเรียนของสุนัขจากกรรมการ 3 ฝ่าย มันตรงกับความเป็นจริงเพียงใด"

    
หากว่า เพื่อนหรือญาติ ถามถึงโรงเรียนสุนัขที่ดีที่สุด คุณธเนศกล้าจะแนะนำ K9 พัทยา ให้กับพวกเขาหรือไม่ครับ?
     "ผมคงจะต้องแนะนำให้เขาส่งสุนัขมาเรียนที่ K9 อย่างแน่นอน เหตุผลก็คือ ความพร้อมเรื่องสถานที่ ความพร้อมเรื่องครูฝึก ปัจจัยทุกอย่างได้มารวมอยู่ที่นี่แล้ว"

    
คุณธเนศ  กิตติพรพานิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ที.เอ็น.วาย. ทรานสปอร์ต จำกัด จังหวัดสุพรรณบุรี ดำเนินธุรกิจด้านการขนส่งเกี่ยวกับอิฐทนไฟ

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9