จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณนราธิป  สุพตานนท์ - คุณพัชนา จ๋วงพาณิช

"ลาบราดอร์ เลี้ยงไม่ดี จะเป็นตัวทำลายข้าวของในบ้าน"

 

     คุณนราธิป  สุพตานนท์  และคุณพัชนา จ๋วงพาณิช ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ ชื่อ "ซันนี่" เพศเมีย อายุ 1 ปี 9 เดือน ได้มาชมการแข่งขันการสอบสุนัขอารักขา ประจำภาคเรียนที่ 12/2001 เมื่อวันที่ 4/2/44 กรรมการตัดสิน น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย สสยท. และอาจารย์โจ ประธานสถาบัน O.G.V. ประเทศออสเตรีย "ซันนี่" สามารถทำคะแนนสอบได้ถึง 97/100 ใน Sch H I (B)

    
ขณะที่ "ซันนี่" สอบ มีความรู้สึกอย่างไรครับ?
     "ก็เหมือนกับเวลามาดูลูกสอบ หรือแข่งกีฬา แน่นอนจะต้องเชียร์ให้ลูกได้ที่ 1 รู้สึกตื่นเต้น และลุ้นไปด้วยว่า "ซันนี่" จะทำอะไรพลาดหรือเปล่า เวลา "ซันนี่" ทำได้ประทับใจ ผู้ชมจะพากันปรบมือให้เค้าอย่างชื่นชม "ซันนี่" เค้าก็จะหันมามองผู้ชมอย่างภูมิใจ เค้าทำคะแนนสูงถึง 97/100 แต่น่าเสียดายที่เค้าไม่ได้ที่ 1 คะแนนยังเป็นรองตำแหน่งที่ 1 ในวันนั้นเพียงแค่คะแนนเดียว"

    
ได้ "ซันนี่" มาจากไหนครับ แล้วทำไมจึงเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้?
     "ดิฉันซื้อ "ซันนี่" ตอนที่ไปทำปริญญาโทที่อเมริกา ได้อ่านจากหนังสือเอนไซโคปีเดียร์พบว่า สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่มีความฉลาดที่สุด พอซื้อมาเลี้ยงก็เป็นสุนัขที่มีความฉลาดจริง ๆ เค้าจะฉลาด และเป็นตัวของตัวเองมาก"

    
สุนัขฉลาดอย่างนี้ ทำไมจึงไม่ฝึกเองล่ะครับ?
     "เราก็ฝึกได้ระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ในระดับสูงเราไม่สามารถฝึกได้ และสุนัขฉลาดพันธุ์ลาบราดอร์ เลี้ยงไม่ดีจะเป็นตัวทำลายข้าวของในบ้าน"

    
ทำไมจึงเลือก K9 พัทยาครับ?
     "ก่อนหน้านี้ก็ไปดูศูนย์ฝึกสุนัขมาหลายแห่ง แต่เห็นว่าที่ K9 พัทยา ดีที่สุด คือ สถานที่สะอาด กว้างขวางมาก มีมุ้งลวดป้องกันยุงอย่างดี วิธีการฝึกสุนัขไม่ใช้ความรุนแรง เพราะการฝึกสุนัขแบบโบราณที่ใช้ความรุนแรง โดยไม่คำนึงถึงความรู้สึก และจิตใจของสุนัข จะทำให้สุนัขไม่สามารถพัฒนาการเรียนรู้ให้เป็นธรรมชาติ ปฏิบัติตามคำสั่งด้วยความรนรานเพื่อเอาตัวรอดไปวัน ๆ เท่านั้น ผมมีความสบายใจที่สุขภาพจิตของ "ซันนี่" อยู่ที่นี่ดีมาก เค้ามีความสุขกับการเรียน "ครูยอด" เป็นครูประจำตัว เค้าดูแลสุนัขดีมาก รู้ว่า ความสามารถของสุนัขเราเป็นยังไง? ร่างกายและสุขภาพเหมาะที่จะฝึกอะไรได้บ้าง มีอะไรก็บอกตรง ๆ และแนะนำอะไรก็ไม่เน้นไปทางธุรกิจการค้าเกินไป"

    
ทำไมไม่เลือกการฝึกสุนัขตามบ้านครับ?
     "เราอยากให้สุนัขมีสังคม เหมือนเด็กเข้าโรงเรียนต้องมีสังคม จะได้คุ้นเคย ถ้าเจอสุนัขอื่นจะได้ไม่ระแวง ค่าใช้จ่ายที่ K9 พัทยา ผมว่าไม่แพง เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายการฝึกสุนัขตามบ้าน เปรียบเทียบกันแล้ว ผมว่า แพงกว่าหลายเท่า"

    
การส่งสุนัขมา ร.ร. จะทำให้สุนัขลืมเจ้าของ จริงหรือไม่ครับ?
     "ไม่จริง ขนาดน้องชายผม ซึ่งไม่เจอ "ซันนี่" เป็นปี เพราะเขาไปเรียนต่อ พอเรียนจบเขากลับมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว "ซันนี่" ยังจำเค้าได้เลย"

    
คุณนราธิป  สุพตานนท์  อดีตอาจารย์ ม.หอการค้าเรียนจบด้านวิศวกรรมศาสตร์ สาขาสื่อสาร ปริญญาโท จากรัฐเทนเนสซี่ สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันทำงานเป็นวิศวกรอยู่ที่การปิโตเลี่ยม แห่งประเทศไทย  คุณพัชนา จ๋วงพานิช ศึกษาจบจาก ม.ธรรมศาสตร์ ปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ สาขาการเงิน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันทำงาน บริษัท อโรเมติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในเครือของ ปตท. ฝ่ายบัญชีและการเงิน

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9