จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

Mr.Lange  Gunter

"ผมเลือก K9 เพราะที่นี่มีชื่อเสียง มีคนรู้จัก และยอมรับ"

 

     Mr.Lange  Gunter  เจ้าของ/ผู้ปกครอง "AJAX" สุนัขพันธุ์บ๊อกเซอร์ เพศผู้ อายุ 10 เดือน ได้เข้าสอบแข่งขัน เอส.เจ.ฯ/K9 ภาคเรียนที่ 20/2002 (สุนัขเกิดในประเทศ และฝึกโดยครูฝึกคนไทย) สอบผ่าน Sch H I (B) เมื่อวันที่ 2/2/2545 กรรมการตัดสิน Mr.Mrazek Josef ประธานสถาบัน O.G.V.- HUNDESCHULE GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย ได้ให้คะแนน 98/100 ได้ตำแหน่ง "รองชนะเลิศ"

    
Mr.Lange  Gunter คิดว่าการฝึกมีความจำเป็นต่อสุนัขอย่างไรครับ?
     "สำหรับสุนัขตัวใหญ่ ๆ คนบางคนมีมุมมองว่า เลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ไม่ดี แต่ความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น ประการสำคัญเราจะต้องรู้ว่า เราเลี้ยงสุนัขเพื่ออะไร ถ้าคุณเลี้ยงสุนัขไว้เพื่อเป็นสุนัขอารักขา เพื่อปกป้องทรัพย์สินภายในบ้าน การเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็น และถ้าคุณต้องการให้สุนัขอยู่ในระเบียบ สามารถนำไปไหนมาไหนด้วยได้ สื่อสารความหมาย และเข้าใจซึ่งกันและกัน เรื่องของการฝึกจึงขึ้นอยู่กับขนาดของสุนัขเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญ เพราะถ้าเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ เราก็ควรจะส่งให้เข้าโรงเรียนสุนัข"

    
Mr.Lange  Gunter คิดว่า สุนัขพันธุ์ใดบ้างที่ควรจะได้รับการฝึกครับ?
     "ปัญหาของสุนัขใหญ่ส่วนมากไม่ได้เกิดจากตัวสุนัขเอง แต่ส่วนมากแล้วจะเป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเจ้าของสุนัข เช่น สุนัขที่ถูกเลี้ยงแบบกดดัน ถูกกักขังไว้ในกรงนาน ๆ แล้วหลุดออกมามันก็อยากท้าทาย ก็เลยไปกัดคน ส่วนมากจะเป็นเจ้าของทำกับสุนัขไม่ดี ไม่ถูกต้อง ไม่มีเวลาให้กับสุนัข และพันธุ์ของสุนัขเช่น ร๊อตไวเลอร์ เกรดเดน โกลเด้นฯ  ลาบราดอร์ บ๊อกเซอร์ เยอรมันเช็พเพอด พวกนี้ควรจะได้รับการศึกษาเป็นอย่างยิ่ง"

    
ทำไม Mr.Lange  Gunter จึงเลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์บ๊อกเซอร์ครับ?
     "ตอนเด็กผมเคยมีสุนัขพันธุ์บ๊อกเซอร์ ก็เลยทำให้ฝังใจ ซึ่งสุนัขตัวนั้นสอบ Sch H II ได้ ผมเลยรู้ระดับสติปัญญาของบ๊อกเซอร์ที่ถูกฝึกมาแล้วว่าเป็นอย่างไร ผมชอบความกระตือรือร้นของพันธุ์นี้ และรู้ว่าเค้าขี้เล่นมาก สุนัขพันธุ์บ๊อกเซอร์ผมรู้ว่าฝึกยากกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ มาก"

    
Mr.Lange  Gunter มีหลักการเลือกโรงเรียนสุนัขอย่างไรครับ?
     "การฝึกสุนัขมีหลายวิธี วิธีการฝึกสุนัขที่นี่สร้างสมาธิและความอดทนให้กับสุนัข ไม่ใช้วิธีการรุนแรง ซึ่งจะสร้างมุมมองในแง่ลบให้กับสุนัข คือมีความกลัวเป็นต้นทุน ถ้าสุนัขระแวงสงสัยจะถูกทำร้าย มันจะกัดเพราะความกลัว ผมมีเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขแล้วถูกยาเบื่อ ที่นี่ไม่ฝึกสุนัขด้วยอาหารเป็นเครื่องล่อใจให้ทำงาน ซึ่งเป็นผลร้ายต่อสุนัขเรื่องยาเบื่อ ผมเลือก K9 เพราะที่นี่มีชื่อเสียง มีคนรู้จัก และยอมรับในผลงานการฝึกสุนัข ครูฝึกสุนัขมีมาตรฐานสูง มีองค์กรเกี่ยวกับสุนัขในยุโรป และในประเทศให้การรับรอง สุนัขที่มาเรียนที่นี่จะมีสุขภาพแข็งแรง รูปร่างดี และสุขภาพจิตดี"

    
Mr.Lange  Gunter คิดว่าภาพรวมของการสอบสุนัขเป็นอย่างไรครับ?
    "ดีมาก กรรมการมีความยุติธรรม สุนัขสอบได้หรือตก มีคำอธิบายชัดเจน เป็นการสอบที่มีความน่าเชื่อถือมาก"
    
 
    Mr.Lange  Gunter โค๊ชชาวเยอรมัน ทีมนักกรีฑา สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย กล่าวในที่สุด

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9