จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณนรินทร์  อัศวพิศิษฐ์

"ผมพอใจผลการเรียน "ดีโน่" จึงส่ง "ขนุน" มาเรียนอีกตัว"

 

     คุณนรินทร์  อัศวพิศิษฐ์  เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์บ๊อกเซอร์ เพศผู้ อายุ 16 เดือน ชื่อ "ดีโน่" ได้เข้าสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K9 (สุนัขเกิดในประเทศ และฝึกโดยครูฝึกคนไทย) หลักสูตร Bgh 1 ภาคเรียนที่ 27/2002 เมื่อวันที่ 1/12/45 กรรมการตัดสิน "สุดยอด" 3 ท่าน จาก 2 ประเทศ Mr.Mrazek  Josef ประธานสถาบัน O.G.V.-HUNDESCHULE GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย และพ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (สมาชิกสมาคมเช็พเพอดโลก WUSV) พร้อมด้วย รองนายกฯ น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ ได้ตัดสินให้ "ดีโน่" สอบผ่านด้วยคะแนนเฉลี่ย 80/100

    
ขณะที่ "ดีโน่" สอบ คุณนรินทร์ มีความรู้สึกอย่างไรครับ?
     "ก็ลุ้นครับ ไม่ได้กลัวว่า เขาจะสอบตกหรอกนะ แต่กลัวเขาจะวิ่งมาหาผม ซึ่งเขาก็มาจริง ๆ ด้วย ตอนนั้นวงแตกเลย ผมคิดว่า เขาเหมือนสุนัขที่มีสมาธิสั้น เขาเห็นเจ้าของไม่ได้ เหมือนจากกันเป็นแรมปี"

    
คุณนรินทร์ มีความผูกพันกับ "ดีโน่" มากมั๊ยครับ?
     "เรามีความผูกพันกันมาก เพราะ "ดีโน่" เป็นสุนัขที่ติดเจ้าของมาก ตอนเด็ก ๆ เขาจะซนอย่างสุด ๆ เลย เขาเป็นสุนัขที่เล่นได้แม้กระทั่งเวลาเขาหลับ เขาเล่นจนเขาสัปหงก บางทีเขาวิ่งเล่นตาเขาจะไม่ลืมแล้ว แต่ก็ยังจะฝืนเล่นให้ได้ ถ้าสุนัขตัวอื่นในบ้านหลับ แต่ "ดีโน่" ยังไม่ได้หลับ เขาก็จะไปแกล้งป่วนสุนัขตัวอื่น ๆ"

    
เหตุผลที่ คุณนรินทร์ ส่ง "ดีโน่" เข้าโรงเรียนคืออะไรครับ?
     "เขาเป็นสุนัขที่ดีอยู่แล้วในความรู้สึกของผม แต่ผมอยากให้เขามาอยู่โรงเรียนเพื่อที่เขาจะได้มีเพื่อน มีสังคม ที่เขาอยู่ในหมู่บ้านบางทีเราจูงเขาไปก็เหมือนเขาไม่มีสังคม แต่พอ "ดีโน่" ได้เข้า ร.ร. เขาเปลี่ยนไปเยอะมาก"

    
หลักในการเลือกโรงเรียนสุนัขของ คุณนรินทร์ ล่ะครับ?
     "อย่างแรก ต้องดูเรื่องความสะอาดของสถานที่ ดูการทำงานของครูฝึก การติดต่อประสานงานระหว่างครูฝึกกับเจ้าของสุนัข ที่ K9 พัทยา จะมีการติดต่อสื่อสารเป็นระยะ ๆ ตางจากที่สถานรับฝึกสุนัขที่อื่น ๆ บางศูนย์ที่ผมไปดูมา มันเหมือนกับละครสัตว์มากกว่า ผมไม่ต้องการให้ "ดีโน่" เป็นสุนัขละครสัตว์ เดี๋ยวคนมาดู "ดีโน่" เล่นตลกเต็มบ้าน ยอมรับว่า ผมพอใจกับผลการเรียนของ "ดีโน่" มาก และตอนนี้ผมได้ส่ง สุนัขพันธุ์ปั๊ก ชื่อ "ขนุน" เข้ามาเรียนที่ K9 พัทยา อีกตัวหนึ่งด้วย"

    
คุณนรินทร์ มีความรู้สึกอย่างไรกับผลคะแนนที่ออกมาครับ?
    "การที่สุนัขเรียนจบแล้วมีการสอบ เป็นสิ่งที่ดีมาก ทำให้เรารู้ว่า สุนัขของเราผลการเรียนเป็นอย่างไร วันนี้การสอบคะแนนของ "ดีโน่" ที่ออกมาอาจจะดูน้อยไปหน่อย แต่ทุกคนในครอบครัวก็ไม่รู้สึกผิดหวัง เพราะ "ดีโน่" ทำเต็มที่แล้ว ที่สมาธิเขาเสีย เพราะเขาเห็นผมก่อนลงสนามสอบ เปรียบเทียบจากเขาตอนที่อยู่ที่บ้าน การสอบวันนี้คะแนนที่ได้ 80/100 เราพอใจแล้วครับ"
    
    
คุณนรินทร์ กล่าวในที่สุด

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9