จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณสมภพ   เกตุสกุล

"หลักสูตร K9 สร้างทักษะ
และขบวนความคิดให้กับสุนัข"

 

     คุณสมภพ  เกตุสกุล  เจ้าของ / ผู้ปกครอง สุนัขโดเบอร์แมน  "เฮียวาต้า"เพศผู้ อายุ 1 ปี 5 เดือน ซึ่งได้สอบผ่าน สุนัขอารักขา Sch H I (B) ในการสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K9 (สุนัขเกิดในประเทศ ฝึกโดยครูฝึกคนไทย)ภาคเรียนที่  18/2001  ครั้งที่ 1   เมื่อวันที่ 19/8/2544  ตัดสินการสอบโดย Mr.Johnnie  Tran  กรรมการตัวแทน O.G.V. ประเทศออสเตรีย  คะแนน84/100  และได้สอบผ่าน  ภาคเรียนที่ 18/2001 ครั้งที่ 2  เมื่อวันที่ 2/9/44กรรมการตัดสินจาก สสยท. พ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร 

    
ทำไมจึงเลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมนครับ?
     "สุนัขสายพันธุ์  Working Dog ถ้าไม่ได้รับการฝึกจะเกิดปัญหาอย่างแน่นอน  ผมต้องการให้เขาฉลาด และนิ่ง   ตัวผมเองก็พอฝึกสุนัขได้บ้างนิด ๆ หน่อย ๆ  แต่มันก็ได้ผลแค่ ระดับหนึ่งเท่านั้น  หากต้องการจะฝึกให้ใช้งานได้จริง ๆ คงต้องนำสุนัขเข้าโรงเรียนฝึก ยิ่งช่วงนั้นก่อนมาเข้ารับการฝึก เขาก็เริ่มมีพฤติกรรมบางอย่างที่เปลี่ยนไปจากเดิม"

  
   พฤติกรรมที่ว่าเปลี่ยนไปจากเดิมนั้นคืออะไรครับ?
     "พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปก็คงจะเกิดจากตัวเขาโตขึ้น ทำให้เริ่มไม่เชื่อฟัง และสนใจผมเหมือนแต่ก่อน  เท่าที่ผมศึกษาจากอินเตอร์เน็ต ทำให้ได้ความรู้จากผู้เลี้ยงสุนัขในต่างประเทศ   ซึ่งมีขั้นตอนเรื่องการเลี้ยงที่ดีแล้ว  เขาจะให้ความสำคัญในเรื่องของการฝึกสุนัขมาก"

    
ตัดสินใจเลือก K9 พัทยา ด้วยเหตุผลใดครับ?
     "เหตุผลสำคัญที่ทำให้ผมตัดสินใจเลือก K9 พัทยา   เพราะเขามีสิ่งที่สถานรับฝึกสุนัขทั่วไปไม่มี  คือ  ที่นี่เขามีมาตรฐานระดับสากลที่ไม่ใช่อ้างแบบเลื่อนลอย เพื่อให้เจ้าของสุนัขเกิดความสับสนเข้าใจผิด    หลักสูตร K9 สร้างทักษะ และขบวนความคิดให้สุนัข  ได้จดทะเบียนกับหน่วยงานของรัฐบาล ทั้งได้รับการยอมรับจากองค์กรเอกชนทั้งใน และต่างประเทศ รวมทั้งที่นี่มีการรับรองผลการฝึกของนักเรียนสุนัขทุกตัวโดยการสอบทุกภาคเรียน"

    
จะไม่พูดถึงความกว้างขวางเรื่องสถานที่บ้างหรือครับ?
     "ความกว้างขวางของสถานที่เป็นเพียงรายละเอียดปลีกย่อยเท่านั้น  ผมเลือก K9 พัทยา ไม่ใช่เพราะเขามีเนื้อที่ถึง 30 ไร่ เนื้อที่ของโรงเรียนสุนัข ไม่สำคัญเท่ากับมาตรฐานของครูฝึก     ผมมองไปที่เรื่องของบุคลากรครูฝึกสุนัขรวมทั้งหลักสูตรการฝึกสุนัขตามที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น"

    
ทราบมาว่า "เฮียวาต้า" ต้องนอนกับผู้ปกครอง?
    "ใช่ครับ ผมรัก "เฮียวาต้า"   เพราะเขาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของผม เรามีความผูกพันกันมาก แต่ในระยะหลัง ๆ   เขาชอบเป็นหวัดเพราะในห้องผมติดแอร์  สัตวแพทย์เคยบอกว่า  สุนัขไม่ควรนอนในห้องแอร์ เพราะจะเกิดปัญหาเรื่องของระบบทางเดินหายใจ" คุณสมภพ กล่าวในที่สุด

     รายการ ทิดบ้วนชวนคุย  ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ไอ.ที.วี. เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน 2544 เวลา 16.30 น. ช่วงพบสัตวแพทย์ สัตวแพทย์ผู้ดำเนินรายการได้แนะนำเจ้าของสุนัขว่าไม่ควรเลี้ยงสุนัขในห้องแอร์เพราะจะทำให้สุนัขอาจป่วยเป็นโรคปอดชื้น 
    
    
คุณสมภพ เกตุสกุล มีกิจการร้าน "อินเตอร์เน็ต" ชื่อ แชทรูม อยู่ในย่านสุทธิสาร มีเครื่องบริการลูกค้าถึง 19 เครื่อง

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9