จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณมนตรี  แซ่ลี้
ครั้งแรกในประเทศไทย

สุนัขพันธุ์นโปเลียนมาสตีฟ
สอบสุนัขอารักขา Sch H I ผ่าน

 

     ดร.โภคิน   พลกุล นักการเมืองที่มีชื่อเสียงของประเทศ และเป็นผู้ที่มีความรอบรู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์  นโปเลียนมาสตีฟ เจ้าของคอก Art & Ploy  Mastiff  Kennel  คอกเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์มาสตีฟ อยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา มีจำนวนสุนัขมากถึง 50 กว่าตัว         ดร.โภคิน ท่านเล่าให้ฟังว่า สุนัขพันธุ์นโปเลียนมาตีฟเป็นสุนัขที่น่าเลี้ยง มีนิสัยดุ จะรักและเชื่อฟังเฉพาะผู้ที่เป็นนายของมันเท่านั้น  หากเป็นคนอื่น ๆ สุนัขพันธุ์นี้จะไม่เชื่อฟัง และไม่ยอมรับคำสั่งใด ๆ เลย  การที่สุนัขพันธุ์นโปเลียนมาสตีฟมีนินัยประจำตัวเป็นเช่นนี้  ผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้จึงไม่สามารถนำสุนัขไปฝึกตามศูนย์ต่าง ๆ ได้

    
บัดนี้ความเชื่อดังกล่าวคงจะต้องยกเลิก เพราะสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติK9 พัทยา สามารถฝึกสุนัขพันธุ์นโปเลียนมาสตีฟที่ชื่อว่า "ฮุกกี้" สอบผ่านสุนัขอารักขา Sch H I  เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2543  ณ.สนามสอบของสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา ซึ่งเป็นสนามสอบแห่งแรกแห่งเดียวที่ได้มาตรฐานสากล  และมีพื้นที่กว้างขวางที่สุด

     สุ
นัขพันธุ์นโปเลียนมาสตีฟชื่อ "ฮุกกี้" เพศผู้ อายุ 1 ปี 4 เดือน  เป็นสุนัขของ คุณมนตรี  แซ่ลี้  โดยมี พ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร รองนายก สสยท. เป็นกรรมการตัดสิน  "ฮุกกี้" สามารถเรียกเสียงปรบมืออย่างหนาแน่น   เมื่อเขาได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการสอบของแต่ละขั้นตอน เป็นที่ประทับใจของผู้ปกครองสุนัขทุกท่าน คะแนนของ "ฮุกกี้" ที่ได้จากการสอบมีดังต่อไปนี้

 

ตอน ก. (A) ตามรอย           คะแนนที่ได้ 80/100 คะแนน
   ตอน ข. (B) วินัยความเชื่อฟัง  คะแนนที่ได้ 77/100 คะแนน
   ตอน ค. (C) การต่อสู้ป้องกัน    คะแนนที่ได้ 95/100 คะแนน
คะแนนรวมทั้งหมด 252/300 คะแนน


"ฮุกกี้" สุนัขพันธุ์นโปเลียนมัสตีฟ
สอบผ่าน
FH I ตัวแรกของไทย
คลิ๊กที่นี่
!!!

 

     พ.ต.ไพบูลย์  ได้กล่าวกับฝ่ายประชาสัมพันธ์ว่า
     "ฮุกกี้" เป็นสุนัขพันธุ์นโปเลียนมาสตีฟ ที่มีรูปร่างสวยสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา รู้สึกทึ่งมากที่เห็น "ฮุกกี้" แสดงความสามารถได้ถึงเพียงนี้ เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ยังไม่เคยปรากฏว่า จะมีสุนัขพันธุ์นี้มาสอบ สุนัขอารักขาเลย สุนัขตัวนี้ (ฮุกกี้) เป็นสุนัขพันธุ์นโปเลียนมาสตีฟตัวแรก  และตัวเดียวในประเทศไทยที่ลงสนาม สอบสุนัขอารักขา  Sch H I  ที่สามารถทำคะแนนในการสอบได้ดีอย่างน่าประหลาดใจ"

    
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ได้เรียนถามต่อไปว่า  โอกาสที่ "ฮุกกี้" จะสอบ สุนัขอารักขา Sch H II มีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด พ.ต.ไพบูลย์ได้ตอบว่า
"ดูจากวันนี้แล้ว ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร"

    
คุณมนตรี  แซ่ลี้   ซึ่งเป็นผู้ปกครอง "ฮุกกี้" สุนัขพันธุ์นโปเลียนมาสตีฟ"ตัวแรกของประเทศไทย" ที่สามารถสอบสุนัขอารักขา Sch H I ผ่านได้กล่าวว่า
     "ผมรู้สึกดีใจ และขอขอบคุณทาง K9 พัทยาเป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะครูเนตร  ที่ได้เคี่ยวเข็ญ ใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถ จึงทำให้มีวันนี้...วันแห่งความภาคภูมิใจ  ก่อนที่จะส่งให้ "ฮุกกี้" มาเรียนที่ K9 พัทยา ผมได้ตระเวนไปดูที่ฝึกสุนัขมาแล้วหลายแห่ง  และได้เลือกอ่านจากนิตยสารสัตว์เลี้ยงเกือบทุกฉบับ   พร้อมทั้งฟังจากหลาย ๆ คนแนะนำ ทุกคนพูดตรงกันว่าให้ผมเอา  "ฮุกกี้"  มาไว้ที่ K9 พัทยาดีกว่า ที่นี่เขาดีจริง ๆ ซึ่งมันก็ได้พิสูจน์แล้วว่า K9 พัทยา  ดีจริง ๆ  ดีเกินกว่าที่ผมคาดคิดไว้เสียอีก"   ผู้ปกครองฮุกกี้กล่าวด้วยรอยยิ้มแห่งความประทับใจ

   
สำหรับท่านที่ต้องการอยากจะชมความสามารถของสุนัขพันธุ์  นโปเลียนมาสตีฟ  "ตัวแรกของประเทศไทย"  ที่สอบผ่านสุนัขอารักขา  Sch H I  เรามี วีดีโอเทปจำหน่าย (จำนวนจำกัด)

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9