จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณพิชญ์พิศุทธิ์  พิรุณรัตน์

"มีมี่ เป็นสุนัข "พลัดหลง" แต่เขาควรมีสิทธิ์เข้า ร.ร.สุนัข"

 

     สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา 1 ได้จัดสอบแข่งขันสุนัขอารักขาเอส.เจ.ฯ/K9 (สุนัขเกิดในประเทศ และฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ภาคเรียนที่ 30/2003 เมื่อวันที่ 2/8/46 กรรมการตัดสิน Mr.Johny Tran กรรมการตัวแทนจากสถาบัน O.G.V.-HUNDESCHULE  GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย สุนัขพันธุ์ "เทอร์เรีย" เพศผู้ อายุ 12 เดือน เจ้าของ/ผู้ปกครอง คุณพิชญ์พิศุทธิ์  พิรุณรัตน์ (คุณมิน) ครูผู้ฝึก ครูนัท สอบผ่านหลักสูตร  Bgh 1  คะแนน 90/100

     "มินรู้สึกพอใจกับคะแนนที่ได้ อันที่จริงก็ไม่ได้คาดหวังในเรื่องการสอบมากนัก เพราะมีมี่เขาตัวเล็กนิดเดียว เขาเหมือนกับพวกเด็ก ๆ ทั่วไป คือสนใจแต่เรื่องเล่น และมีนิสัยขี้ประจบ เขาเป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัว เป็นเพื่อนแก้เหงาได้เป็นอย่างดี ทุกคนในบ้านรักเขา"

    
ทำไมจึงเลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ครับ?
     "อันที่จริงเราไม่ได้เลือกเขาหรอก ต้องบอกว่าเป็นเรื่องของความบังเอิญ วันนั้นขณะขับรถกลับบ้าน เห็น "มีมี่" เดินอยู่ข้างถนนตัวเดียว เรากลัวรถจะทับโดนเขา จึงเก็บขึ้นรถ พอคุณพ่อคุณแม่ทราบเรื่อง ท่านไม่อนุญาตให้เลี้ยง ท่านบอกว่าจะเป็นภาระ เพราะหนูยังต้องเรียนหนังสือ พ่อกับแม่ก็งานยุ่ง เราจะมีเวลาดูแลเขาหรือ ท่านบอกว่า หากจะเลี้ยงสุนัขต้องให้เขามีความอบอุ่น ต้องมีความใกล้ชิดกับเขา แต่มินยืนยันว่าเรื่องนั้นไม่เป็นปัญหา น้องสาวของมินก็ช่วยดูแลอีกคน เราผลัดกันดูแลก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ท่านก็ยอมตามใจให้มินเลี้ยง "มีมี่"

    
ที่มาของชื่อ "มีมี่" มีความหมายอะไรหรือเปล่าครับ?
     "ไม่มีคำแปลค่ะ เรียกเพราะน่ารักดี ชื่อมิน น้องสาวชื่อมาย อักษร ม.ม้าจริง ๆ แล้วเขาก็เป็นตัวผู้นะคะ หลายคนก็ชอบถามทำไมเขาชื่อ "มีมี่" เหมือนผู้หญิง แต่มันน่ารักดี"

    
หลังจากนั้นมีปัญหาเกิดขึ้นหรือเปล่าครับ?
     "ไม่มีปัญหาเพราะทุกคนรักเขา เขามีนิสัยขี้ประจบ ชอบคลอเคลีย จะมีก็ตรงที่นิสัยค่อนข้างดื้อ พูดอะไรไม่ฟัง มินก็เลยคิดว่า ควรจะส่ง "มีมี่" เข้า ร.ร.สุนัข วันนั้นพาเขาไป ร.พ.สัตว์ ถามคุณหมอรู้จัก ร.ร.สุนัขบ้างไหม คุณหมอก็ให้เปิดดูในหนังสือสัตว์เลี้ยง มินก็อ่านไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งมาเจอ K9 พัทยา  คุณแม่ท่านก็สนใจเรื่องให้ "มีมี่" เข้า ร.ร. สุนัข ท่านจึงโทรมาคุยกับเจ้าหน้าที่ คุณแม่เป็นคนง่าย ๆ ก็จริง แต่ท่านดูออกว่า K9 พัทยา  ไม่เหมือนกับศูนย์ฝึกสุนัขทั่วไป ท่านจึงให้ "มีมี่" เข้าเรียนที่นี่ หลังจากที่เข้าเรียนได้ไม่นาน นิสัยของ "มีมี่" เปลี่ยนไปอย่างไม่น่าเชื่อ นิสัยของเขานิ่ง และสงบ เข้าใจในคำพูดของเรา ตอนแรกหวังแค่ให้เขาไม่ดื้อ ไม่ซน แต่เขาเป็นมากกว่าที่เราคาดหวัง อาจจะเป็นเพราะเขาเรียนแล้วมีความคิดอ่านเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น"

    
"มีมี่" เป็นแค่สุนัข "พลัดหลง" การส่งเขาเข้า ร.ร.สุนัข คิดว่า เป็นเรื่องสิ้นเปลืองเกินไปหรือเปล่าครับ?
     "เราไม่เคยเห็นเขาเป็นสุนัขพลัดหลง แต่เขาเป็นสุนัขของเรา เป็นสมาชิกในครอบครัวเรา "มีมี่" เป็นสุนัขพลัดหลง แต่เขาควรมีสิทธิ์เข้า ร.ร.สุนัขเหมือนกับสุนัขตัวอื่น ๆ เรื่องค่าใช้จ่ายที่เสียไปในเรื่องของการเรียน เราทุกคนคิดว่า คุ้มค่ากับสิ่งที่ได้รับหลังจากที่เขาเรียนจบ ตอนนี้ได้ยินคุณพ่อท่านพูดว่า อยากจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์โกลเด้นฯ สักตัว แน่นอนค่ะ การเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ต้องฝึก คุณพ่อบอกว่า จะส่งให้มาเรียนที่ K9 พัทยา  ทั้งคุณพ่อ และคุณแม่ เชื่อถือ K9 พัทยา  มาก"

     
คุณพิชญ์พิศุทธิ์ พิรุณรัตน์ เจ้าของบริษัท จิรสิน แมชชีนเนอรี่ เซอร์วิส จำกัด ผลิตเครื่องจักรทำเกี่ยวกับสแตนเลส ทุกชนิด โทร.0-2738-6748-9

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9