จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณเลิศศักดิ์  สง่าศิลป์

"ผมรู้สึกเหงา แต่ที่ K9 น้ำทองเขามีเพื่อนเยอะ"

 

     คุณเลิศศักดิ์  สง่าศิลป์ เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ไทยชื่อ น้ำทอง เพศผู้ อายุ 1 ปี 9 เดือน ได้เข้าสอบแข่งขัน เอส.เจ.ฯ/K9 (สุนัขเกิดในประเทศ และฝึกโดยครูฝึกคนไทย) หลักสูตร Bgh 1 ภาคเรียนที่ 23/2002 เมื่อวันที่ 29/6/45 คะแนนสอบผ่าน 96/100 กรรมการตัดสิน Mr.Mrazek  Josef (อาจารย์โจ ประธานสถาบัน O.G.V.-HUNDESCHULE  GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI ประเทศออสเตรีย

    
คุณเอกไปได้ "น้ำทอง" มาจากไหนครับ?
     "น้ำทอง เป็นสุนัขที่เพื่อนให้มาครับ ผมเห็นว่า สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน มีความแข็งแรง ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องความเจ็บป่วย เลี้ยงง่าย ไม่ต้องให้อาหารเสริมพิเศษ ไม่ต้องพาไปออกกำลังกาย ไม่ต้องให้อยู่ในห้องแอร์ มีความฉลาด รักเจ้าของ ซื่อสัตย์ มีความเป็นตัวของตัวเอง"

    
"น้ำทอง" มีนิสัยอย่างไรครับ?
     "เขาขี้อ้อนครับถ้าเห็นใครที่เขารู้จักเขาจะทำตาบ้องแบ๊วแล้วก็จะเดินมาหา แต่เวลาที่เขาโกรธหรือเขาไม่พอใจอะไร เขาจะขู่เลย อย่างเช่นเราพาไปเดินเที่ยวหากเราเดินเร็วไปหน่อยเขาก็จะหงุดหงิดแล้ว เดินแป๊บเดียวเขาก็ไม่พอใจ เดินน้อยไปก็ไม่พอใจ เขาจะไม่ยอมกลับบ้าน เขามีความฉลาดที่เอาแต่ใจของตัวเอง"

    
"น้ำทอง" มีความฉลาด ทำไมคุณเอกจึงไม่ฝึกเองครับ?
     "เขาฉลาดก็จริง แต่เขาดื้อมากครับ ผมคงจะฝึกไม่ได้หรอก แล้วผมก็ฝึกสุนัขไม่เป็นด้วย ให้พวกมืออาชีพที่มีประสบการณ์และมีผลงานเขาฝึกจะได้ผลมากกว่าครับ"

   
  ทำไมจึงส่ง น้ำทอง เข้าโรงเรียนครับ?
     "แรก ๆ น้ำทองนอนห้องเดียวกับผม ต่อมาเขาเริ่มแทะทำลายข้าวของ เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เก้าอี้ ผมจึงตัดสินใจส่งเข้า ร.ร. ประจำ ที่ผมเลือก K9 พัทยา เพราะเพื่อนผมเคยส่งสุนัขไปฝึกมาก่อน  และผมมาอ่านพบในหนังสือ  และเปิดเจอในอินเตอร์เน็ทอีกด้วย  ทำให้ผมเชื่อใน K9 พัทยา เป็นสถาบันฝึกสอนสุนัขได้มาตรฐานเพราะมีหลักสูตรการสอนได้รับการ  "รับรอง"  จดทะเบียนแล้วกับกระทรวงฯ มีการสอบวัดผลการเรียน  โดยกรรมการสถาบันสากลจากใน / ต่างประเทศ  สถานที่กว้างขวาง อากาศดี อยู่ใกล้ทะเล และภูเขา โรงเรือนสะอาด ครูฝึกมีความสามารถ การดูแลเอาใจใส่สุนัขดีมากครับ"

    
ความรู้สึกครั้งแรกของคุณเอกที่พา "น้ำทอง" มาส่งที่โรงเรียนเป็นอย่างไรครับ?
     "สำหรับผมแล้ว การให้สังคมกับสุนัขเป็นเรื่องจำเป็นมาก สุนัขเป็นอะไรที่เหมือนกับคน เพียงแต่เขาพูดไม่ได้เท่านั้น ผมกับน้ำทองอยู่ด้วยกันมาตลอด เมื่อส่งเขาเข้า ร.ร. สำหรับผม รู้สึกเหงา แต่ที่ K9 น้ำทอง เขามีเพื่อนเยอะ"

    
ความเห็นของครูหมี เรื่อง "น้ำทอง" ?
     "น้ำทอง เป็นสุนัขไทยหลังอาน รักอิสระเหมือนคนไทย ไม่ชอบให้ใครบังคับหรือรุนแรงด้วย ผมได้วางแผนฝึก "น้ำทอง" เป็นเวลา 4 เดือน จึงสามารถนำสอบ Bgh 1 ได้ตามความประสงค์ของผู้ปกครองสุนัขที่ได้แจ้งไว้ตั้งแต่แรกที่เข้าเรียน คะแนนการสอบผ่าน 96/100 ถือว่าเป็นสุนัขที่มีความฉลาด เรียนไว และน้ำทอง เป็นสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน "ตัวแรก" ที่สามารถสอบผ่านหลักสูตร Bgh 1  ในประเทศไทย"

     
คุณเลิศศักดิ์  สง่าศิลป์ (คุณเอก) เจ้าของ / ผู้ปกครอง "น้ำทอง" เจ้าของธุรกิจการประมง จังหวัดตราด

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9