จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณเกรียงชัย  เจียรพุฒิ

"แอคก้า ควรจะได้เรียนรู้สิ่งที่สุนัขดี ๆ ได้รับในวัยของเขา"

 

     สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา ได้จัดสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K-9 (สุนัขเกิดในประเทศไทย และฝึกโดยคนไทย) ภาคเรียนที่ 28/2002 วันที่ 1-2 มีนาคม 2546 กรรมการตัดสิน Mr.Johnnie Tran ตัวแทนสถาบัน O.G.V. - HUNDESCHULE GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย "แอคก้า" สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ เพศผู้ อายุ 1 ปี 7 เดือน เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัข คุณเกรียงชัย  เจียรพุฒิ สอบผ่านหลักสูตร Bgh I คะแนน 96/100

     ขอทราบเหตุผลที่เลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ครับ?
     "ผมชอบสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ที่มีร่างกายบึกบึน แข็งแรง จุดประสงค์เลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน ส่วนเรื่องการเฝ้าบ้าน หรือเลี้ยงอารักขาเป็นเรื่องรองลงมา สุนัขพันธุ์นี้ที่มีข่าวว่าดุ และอันตราย ผมว่าเขาค่อนข้างจะกลัวคนด้วยซ้ำไป ขี้อ้อน แต่สำหรับสุนัขด้วยกันแล้วอาจจะมีบ้าง"

     คุณเกรียงชัย ได้ "แอคก้า" มาจากไหนครับ?
     "ผมได้ซื้อ "แอคก้า" จากคอก C&M ร๊อตไวเลอร์ ของอาจารย์มาลินี เพราะผมมีความรู้สึกว่า คอก C&M ไม่ได้เปิดเพาะเลี้ยง และขายสุนัขเพื่อธุรกิจเพียงอย่างเดียว มีความสนใจในการพัฒนาพันธุ์สุนัข และมีพ่อแม่พันธุ์สุนัขที่มีคุณภาพ มีความสวยงาม โดยดูจากการเพาะเลี้ยงที่ผ่านมาในคอกก่อน ๆ ตัวของอาจารย์มาลินีก็มีความเป็นห่วงสุนัขที่มีขายไปแล้ว ได้คอยติดตามแนะนำการเลี้ยงตลอดไม่ขาดหาย เวลาผมมีปัญหาสงสัยอะไรก็ถามได้ เขาก็ไม่มีความรำคาญเรา ผมประทับใจเขาตรงนี้มาก"

     เหตุผลที่คุณเกรียงชัย ส่ง "แอคก้า" เข้าโรงเรียนคืออะไรครับ?
     "แอคก้า" เหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว ผมให้อาหารเขาเอง เล่นกับเขา อาบน้ำให้ด้วย ผมไม่ขังสุนัขไว้ในกรงเล็ก ๆ ผมเคยเห็นสถานรับฝึกสุนัขบางแห่ง ขังสุนัขไว้ในกรงเล็ก ๆ จนขาเสีย น่าสงสารมาก "แอคก้า" ควรจะได้เรียนรู้สิ่งที่สุนัขดี ๆ ได้รับในวัยของเขา แต่ผมไม่มีความรู้ ประสบการณ์ และเวลาในการฝึกฝนเขา ถ้าจะฝึกเองผมอาจจะทำอะไรผิดพลาดได้ ก็เลยตัดสินใจส่งเขาไป ร.ร.สุนัข ให้ครูฝึกมืออาชีพที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน"

     คุณเกรียงชัย มีความประทับใจเกี่ยวกับ
K-9 พัทยา อย่างไรครับ?
     "อาจารย์มาลินี ได้แนะนำผมให้ส่งสุนัขไปเรียนที่
K-9 พัทยา ผมมีความประทับใจใน K-9 พัทยา หลาย ๆ อย่าง เช่น บรรยากาศโดยรวมถือว่าดีมาก มีความสะอาด ระบบการทำงานมีระเบียบ สถานที่ตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสม ไม่มีเสียงรถรบกวน และไม่มีคนพลุกพล่านมาดูสุนัขจนสุนัขไม่มีเวลาพักผ่อน หลักสูตรการฝึกไม่มีการใช้อาหารเป็นเหยื่อล่อ จนทำให้สุนัขเสียนิสัย ชอบแต่เรื่องกินอย่างเดียว ไม่มีห้องแอร์ที่ทำให้สุนัขกลัวความร้อน ผมคิดว่า การฝึกสุนัขที่ดี เราควรจะสร้างแรงกระตุ้นให้เขาอยากทำตามเรา ไม่ใช่ทำเพราะมีอาหารเป็นรางวัล"

     ครูฝึก "แอคก้า" เป็นอย่างไรบ้างครับ?
     "
ครูฝึกสุนัขประจำตัว "แอคก้า" "ครูยอด" ผมพอใจมากครับ เขามีความสามารถตอบปัญหาได้ทุกอย่างที่เราสงสัยและอยากรู้ ผมว่าเขามีความรักที่จะทำในตรงนี้ เขาไม่ได้ฝึกสุนัขเพื่อแลกกับเงินเดือน สุนัขสามารถผ่านการสอบตามหลักสูตร ร.ร.สุนัขมีหลักสูตรมาตรฐาน คะแนน 96/100 มันไม่ธรรมดา ครูฝึกสุนัขต้องมีความสามารถแบบสุด ๆ  และพันธุ์ของสุนัข หรือตัวสุนัขเองจะต้องดีจริง"

     คุณ
เกรียงชัย  เจียรพุฒิ นักธุรกิจการค้า "อัญมณี" ส่งออกต่างประเทศ บริษัท เจียรพุฒิ เจมส์ แฟคเทอรี่ จำกัด

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9