จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณสุจิตรา  สุริยะพิทักษ์กุล

"เมืองไทยสุนัขถูก "วางยา" ง่ายมาก"

 

     คุณสุจิตรา สุริยะพิทักษ์กุล เจ้าของ/ผู้ปกครอง สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ เพศผู้ ชื่อ เนโร่ อายุ 1 ปี 4 เดือน ได้เข้าสอบแข่งขัน เอส.เจ.ฯ/K-9 (สุนัขเกิดในประเทศ และฝึกโดยครูฝึกคนไทย) หลักสูตร Sch H I (B) ภาคเรียนที่ 19/2001 ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 9/12/44 กรรมการตัดสิน อาจารย์โจ ประธานสถาบัน O.G.V. ประเทศออสเตรีย คะแนน 89/100  น.ท.ทิพชัย ทิพยุทธ์ รองนายก GDAT ประเทศไทย คะแนน 87/100 

     ทำไมจึงเลี้ยงร๊อตไวเลอร์ ซึ่งเป็นสุนัขที่ "ดุ" ครับ?
     "ทุกคนเข้าใจว่า สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ดุ แต่จริง ๆ แล้วสุนัขพันธุ์นี้รักเจ้าของมาก ดูแลบ้านได้ดี แต่ถ้าออกไปข้างนอกบ้าน เค้าก็จะ โอ.เค.ไม่ดุ ประทับใจที่ทุกครั้งกลับบ้าน แทนที่จะเป็นลูกชายมานั่งรอ กลับเป็น "เนโร่" จะมานั่งรอตรงประตูบ้านทุกครั้ง เวลาดู ทีวี. เค้าจะมานอนอยู่ข้าง ๆ"

     เหตุผลที่ส่ง "เนโร่" เข้าโรงเรียนฝึกครับ?
     "ดิฉันอยากให้ "เนโร่" มีวินัย มีระเบียบ สุนัขถ้าไม่ได้รับการฝึกสอน เวลาเราอยากให้เค้าทำอะไรมันก็ยาก ซึ่งปกติหากเราสอนที่บ้าน ก็จะไม่ได้เหมือนเราส่งมาเข้าโรงเรียน สุนัขเหมือนกับเด็ก ๆ ก็ต้องเรียนที่โรงเรียน"

     ทำไมไม่จ้างคนมาฝึกให้ที่บ้านครับ?
     "การเอาคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้าน เพื่อฝึกสุนัขของเรา เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่า เขาเป็นคนร้ายหรือคนดี วันนี้เขาอาจจะเป็นคนดี แต่วันหน้าเขาอาจจะมาในคราบของคนร้ายก็ได้ มันเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เราไม่ต้องการเอาชีวิตไปเสี่ยงกับเรื่องแบบนี้ และสุนัขที่ฝึกที่บ้านจะไม่มีสังคม คนไทยที่เลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่ จะไม่พาสุนัขออกไปเดินเล่นเช้าเย็นอยู่แล้ว เพราะปัญหาจากสุนัขข้างถนน การส่งสุนัขไป ร.ร. จะแก้ปัญหาสุนัขขาดสังคมได้"

     เคยฝึกด้วยตัวเองบ้างหรือเปล่าครับ?
     "มร.ปีเตอร์ แฟนของดิฉันก็เคยเลี้ยงสุนัขพันธุ์บ๊อกเซอร์ และฝึกเอง แต่สำหรับ "เนโร่" เราไม่มีเวลาพอ ทุกคนต้องไปทำงาน การฝึกสุนัขวันหนึ่งแค่ 2 - 3 ชั่วโมงมันไม่พอ ร.ร. สุนัขที่มี "คุณภาพ" และ "ประสบการณ์" จะมีตารางการฝึกสุนัขเป็นเวลาที่เหมาะสม และมีความเป็นมืออาชีพกว่าเรา เราได้เห็นวินัยที่เค้าได้จาก ร.ร.แล้ว เมื่อตอนที่ "เนโร่" มาเยี่ยมบ้านก็ โอ.เค. เราพอใจ"

     รู้จักสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ
K-9 ได้อย่างไรครับ?
     "มร.ปีเตอร์ เป็นชาวออสเตรีย แต่มาอยู่ในประเทศไทยหลายปีแล้ว เขาบอกว่า เคยได้ยินชื่อเสียง
K-9 พัทยา มานานแล้ว เขาบอกว่า ที่นี่เป็นสถานที่ฝึกสุนัขที่มีชื่อเสียง"

     ไปดูศูนย์ฝึกอื่นมาก่อนหรือเปล่าครับ?
     "ไม่ดูค่ะ มาที่นี่เลยค่ะ เมื่อเห็นสถานที่สะอาด กว้างขวาง หลักสูตรได้รับการรับรองมาตรฐาน จากรัฐบาล และสถาบันเอกชนสากล ไม่ฝึกสุนัขด้วยความรุนแรง ด้วยการบังคับ ทำให้สุนัขเก็บกด เป็นอันตรายต่อเจ้าของสุนัขภายหลัง และไม่ฝึกสุนัขด้วยอาหาร เพราะใน เมืองไทยสุนัขถูกวางยาง่ายมาก ซึ่งปรากฏเป็นข่าวอยู่บ่อย ๆ "

     มีหลักในการเลี้ยงสุนัข และเลือก ร.ร.สุนัขอย่างไรครับ?
     "ดิฉันเลี้ยงด้วยใจรัก ไม่ชอบกักขังจนเขาเกิดความเครียด และดิฉันเลือกโรงเรียนสุนัขที่มีมาตรฐาน ครูฝึกสุนัขผ่านการสอบ และได้ใบรับรองการเป็นครูจากรัฐบาล เหมือนในต่างประเทศ มีการสอบสุนัข เมื่อสุนัขเรียนจบตามหลักสูตรแล้วจากกรรมการตัดสินในระดับมาตรฐานสากล"

     คุณสุจิตรา  สุริยะพิทักษ์กุล ทำงานที่โรงแรม
Amari ตำแหน่ง Front office Manager

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9