จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณเพทาย  กว้านทองธรรม

"คุณภาพของ K-9 สมราคา
ผมภูมิใจที่ "ไดม่อน" ได้มาเรียนที่นี่"

 

     สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา  ได้จัดให้มีการสอบแข่งขันการฝึกสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K-9 ภาคเรียนที่ 6/2000  เมื่อวันจันทร์ที่ 21 ก.พ.43 ณ.สนามสอบสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9  ซึ่งเป็นสนามฝึกและสอบสุนัขแห่งแรก และแห่งเดียวที่มีขนาดกว้างขวางได้มาตรฐานสากล

     กรรมการตัดสิน คุณบัญญฑิต สรัสยะนันทน์ กรรมการเลขานุการสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (สสยท.) มีสุนัขเข้าสอบจำนวน 5 ตัว ดังมีรายชื่อต่อไปนี้

 
1 "ไดม่อน"  พันธุ์ร๊อตไวเลอร์  เพศผู้  อายุ 1 ปี 1 เดือน Sch H I (B) 95/100 เจ้าของ คุณเพทาย  กว้านทองธรรม
2 "แบล๊ค" พันธุ์ลาบราดอร์ เพศผู้ อายุ 10 เดือน Sch H I (B) 88/100 เจ้าของ คุณโกศล  อรรถวิโรจนากร
3 "แต้ม"  พันธุ์ดัลเมเชี่ยน  เพศผู้  อายุ 9 เดือน Sch H I (B) 86/100 เจ้าของ ร.ต.อ.วัชรินทร์  อิศรางกูร ณ อยุธยา
4 "โตโต้"พันธุ์เยอรมันเช็พเพอด เพศผู้ อายุ 1 ปี 1 เดือน Sch H I (B) 85/100 เจ้าของ คุณสัมพันธ์  บุญเปล่ง
5 "เบ๊บ"พันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์ เพศผู้ อายุ 1 ปี 1 เดือน Sch H I (B) 70/100 เจ้าของ คุณศักดิ์สิทธิ์  ดุลยะสิทธิ์
 

      คุณเพทาย  กว้านทองธรรม  ผู้ปกครอง "ไดม่อน" ได้เผยถึงความรู้สึกในขณะที่ดู "ไดม่อน" สอบว่า
     "ตอนแรกคิดว่า "ไดม่อน" เขาจะทำไม่ได้  เพราะเขาไม่ชอบอากาศร้อนแต่ปรากฎว่า "ไดม่อน" สามารถทำคะแนนเกียรตินิยมได้ถึง 95/100 คะแนน ผมกับภรรยาดีใจมาก  ผมยังจำได้ว่าตอนที่นำ "ไดม่อน" มาเรียนที่ K-9 พัทยาตอนนั้น ผมกับภรรยา (คุณวรัญญา) และลูก (น้องไก่) ไม่สบายใจเลย เพราะคิดว่า "ไดม่อน" จะโดนดุ  โดนลงโทษ  โดยเฉพาะภรรยาและลูกถึงกับร้องไห้ไปตลอดทาง  บอกให้ผมกลับรถไปเอา "ไดม่อน"  กลับบ้าน  แต่หลังจากนั้นเพียงแค่เดือนเดียว ผมไปรับ "ไดม่อน" กลับไปเยี่ยมบ้าน  พอนำเขามาส่งที่โรงเรียนทันทีที่เห็นครูฝึก  เขาวิ่งไปหาทันที  แสดงให้เห็นว่า "ไดม่อน"  รักครูฝึกมาก  ในส่วนของราคาค่าใช้จ่าย   ถ้ามองผิวเผินจะเห็นว่าแตกต่างจากที่อื่น   แต่เมื่อเปรียบเทียบคุณภาพกันแล้วไม่ได้แพงกว่ากันเลย   คุณภาพของ K-9  สมราคาผมภูมิใจที่ "ไดม่อน" ได้มาเรียนที่นี่"

     คุณบัญญฑิต  สรัสยะนันทน์ ได้กล่าวว่า
     "สถานที่ของ  K-9  ใหญ่โตมโหฬาร สถานที่สะอาดมากมีคนคอยดูแลตลอดเวลา ครูฝึกทำงานกันเป็นทีม มีการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ตอนผมกำลังสอบหันไปเห็นพวกเขากำลังลุ้นช่วยเพื่อน พอทำได้จะพากันส่งเสียงเฮ  ปรบมือให้  และตัว อ.บรรยงจะคอยให้กำลังใจตลอดเวลา  ถือเป็นเรื่องของจิตวิทยาที่ดีทีเดียว ผมขอชมตรงจุดนี้ครับ"

     "การเลือกซื้อสุนัขก็ดี   การเลือกโรงเรียนฝึกสุนัขก็ดี   ก่อนอื่น   ท่านผู้ปกครองสุนัขจะต้องมีความเข้าใจเรื่องสุนัขเป็นพื้นฐานเสียก่อน จากนั้นจึงค่อยไปดูตามที่ต่าง ๆ ด้วยตัวเอง  ในฐานะผมเป็นเจ้าหน้าที่ของ สสยท.  ผมจะพูดหรือชี้นำไม่ได้ว่า ที่ไหนดี ที่ไหนไม่ดี" คุณบัญญฑิต  สรัสยะนันทน์ กล่าวสรุป

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9