จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณเพทาย  กว้านทองธรรม

"K9 พัทยา เขามีในสิ่งที่คนอื่น ๆ อยากจะมี"

 

     คุณเพทาย  กว้านทองธรรม ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ชื่อ "ไดม่อน" เพศผู้ อายุ 8 เดือน มีความประทับใจ เป็นอย่างมาก ที่ได้นำสุนัขมาเข้าฝึกที่ สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา

     "ผมคิดว่า ไม่ไกลเลยนะ การเดินทางมายังพัทยาเวลานี้เหมือนอยู่ใกล้แค่เอื้อม ขับรถราว ๆ ชั่วโมงเศษ ๆ ก็ถึงแล้ว แต่เรื่องนั้นไม่ใช่สิ่งสำคัญเท่ากับความพอใจ "ไดม่อน" เป็นสุนัขที่ผม และทุกคนในครอบครัวรักเขามาก ตอนแรก ๆ ก็ไม่คิดจะส่งเขามาฝึกหรอก แต่พอเขาเริ่มมีอายุมากขึ้น ผมเรียกให้เขามาหาผมเขาก็เฉย ทำเหมือนไม่ได้ยิน ไม่สนใจเจ้าของเลยแม้แต่น้อย ผมจึงเริ่มคิดว่า ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานวันเข้า จะต้องมีปัญหากับ "ไดม่อน" อย่างแน่นอน เพราะเขาเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ ถ้าไปกัดใครเขาจะเดือดร้อน และบ้านผมเป็นร้านขายของ ผมจึงตัดสินใจที่จะหาโรงเรียนให้กับ "ไดม่อน"

     "ผมตระเวนไปดูตามศูนย์ฝึกสุนัขหลายแห่ง แต่ไม่ถูกใจ โดยเฉพาะเรื่องความสะอาด ซึ่งผมถือว่า จะต้องมาเป็นอันดับแรก และความสามารถของครูฝึกเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ผมจึงได้เปิดดูจากหนังสือเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง อ่านพบข้อเขียนของโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ เชิงสร้างสรรค์หลายฉบับ จึงเกิดความสนใจ และได้เดินทางมาดูสถานที่"

     "โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ ในสายตาของผม มีขนาดเล็กก็จริง แต่เต็มไปด้วยคุณภาพ ทาง ร.ร.สุนัข เอส.เจ.ฯ ได้แจ้งให้ทราบว่า มี ร.ร.สุนัขในเครืออีกสองแห่ง คือที่
K9 พัทยา และ K9 ศรีราชา ผมจึงเดินทางไปดูที่ K9 พัทยา ทันที สิ่งที่ผมประทับใจก็คือ สถานที่ของเขากว้างขวางมากถึง 30 ไร่ ครูฝึกสุนัขเอาใจใส่ดี ผมเห็นครูฝึกให้ความรัก เล่นกับสุนัขด้วยความรักจริง ๆ ไม่ใช่ทำเพราะหน้าที่บังคับให้ทำ สุนัขที่เห็นทุกตัวรักครูฝึก การฝึกที่นี่ใช้เทคนิคการฝึกแบบใหม่ มีการสอบสุนัขทุก ๆ ภาคเรียน โดยกรรมการจาก สสยท. ประเทศไทย และจาก O.G.V. ประเทศออสเตรีย และนำออกเผยแพร่ทางสื่อต่าง ๆ ผมจึงตกลงใจนำ "ไดม่อน" มาเรียนที่นี่ เพราะผมต้องการให้ "ไดม่อน" สุนัขของผมได้เข้าเรียน โรงเรียนสุนัขที่มีระดับมาตรฐานสากล ในความคิดเห็นของผม K9 พัทยา เขามีในสิ่งที่คนอื่น ๆ อยากจะมี...."

     "ผม และครอบครัวมาเยี่ยม "ไดม่อน" ทุกอาทิตย์ เพราะความรัก และคิดถึงเขา กลัวว่าเขาจะเหงาเวลาห่างเจ้าของ แต่ "ไดม่อน" ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย เขาร่าเริง และมีสุขภาพจิตดีมาก "ไดม่อน" กลับไปเยี่ยมบ้านในวันหยุดภาคเรียน เพื่อนบ้านเห็น "ไดม่อน" มีความฉลาด สุภาพ สามารถเข้าใจผม และคนในครอบครัวดีมาก ซึ่งผิดกับสุนัขของเขา "ถ้ารู้อย่างนี้ส่งสุนัขเข้ามาฝึกกับ
K9 ก็ดีหรอก" เพราะเขาเคยคิดว่า ฝึกสุนัขที่ไหนก็เหมือน ๆ กัน เขาจึงส่งสุนัขไปที่ศูนย์ใกล้ ๆ บ้าน ปรากฏว่า สุนัขหัวแตก ครูฝึกบอกว่า สุนัขวิ่งชนต้นไม้ มันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ยิ่งกว่านั้นทุกครั้งที่ไปเยี่ยมสุนัขที่ศูนย์ สุนัขจะมีอาการเหมือนอยากกลับบ้านอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังกลัวครูฝึกอย่างรนราน พอกลับมาบ้านนิสัยสุนัขเปลี่ยนไป เขาดุร้าย ก้าวร้าวผิดไปจากเดิม แสดงว่า ครูฝึกจะต้องใช้วิธีการฝึกที่ไม่ถูกต้องกับสุนัข เรื่องนี้ไม่มีคนในศูนย์ออกมารับผิดชอบ ถือว่าฝึกครบตามระยะเวลาที่ตกลงกันเป็นอันว่า จบกัน"

     "ผมอยากจะฝากให้ผู้ปกครองสุนัขท่านอื่น ๆ คิดให้รอบคอบ ผมเชื่อว่า สุนัขที่เราเลี้ยงเขาก็มีจิตใจมีความคิดเหมือนกับเรา ดังนั้นการส่งสุนัขไปอยู่ในสถานที่ที่เขาอึดอัดใจ มีแต่ความหวาดกลัวตลอดเวลา จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ เราอย่ามองเพียงแค่อยู่ใกล้บ้าน ไปมาสะดวก แต่อยากจะให้มองอย่างลึก ๆ ว่า ระหว่างระยะเวลาที่เราต้องสูญเสียไปกับการเดินทาง กับการสูญเสียความมีคุณค่าของสุนัขที่เรารัก อย่างไหนจะมีความสำคัญกว่ากัน"

    
คุณเพทาย  กว้านทางธรรม นักธุรกิจค้าวัสดุก่อสร้าง ที่ถือว่า มีขนาด "ใหญ่ได้มาตรฐานที่สุด" ในถนนพุทธมณฑล สาย 4

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9