จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณมยุรี  ภัทรวทานนท์

"จำสุนัขตัวเองแทบไม่ได้ เขาผอมมาก
และเป็นพยาธิในเม็ดเลือด"

 

     พันเอก จำรัส / อ.มาลินี   โสภาพันธุ์ เจ้าของคอกสุนัข "C&M ร๊อตไวเลอร์" จังหวัดอ่างทอง ได้ขายลูกสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ เพศผู้ชื่อ "ร๊อต" ให้กับ คุณมยุรี ภัทรวทานนท์  (คุณแดง) ตั้งแต่สุนัขอายุ 3 เดือน เมื่อ "ร๊อค" อายุ 1 ปี 8 เดือน ได้กัดคนในบ้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้

    
เรื่องนี้มีความเป็นมาอย่างไรครับ?
     "มันเป็นเรื่องเข้าใจผิด ดิฉันกำลังเสียงดังชี้หน้าดุว่าคนทำงานบ้าน แล้วใช้หนังสือพิมพ์ที่ถือติดมือมาฟาดด้วย เมื่อ "ร๊อค" เห็นจึงเข้าใจผิดคิดว่า ดิฉันถูกทำร้าย จึงวิ่งเข้ามาช่วย   ดิฉันตกใจกลัว ก็เลยพยายามกันไว้ให้ จนชุลมุนไปหมด  และเมื่อเหตุการณ์ปกติแล้ว ดิฉันได้เล่าให้ อ.มาลินี ฟังเพื่อขอคำปรึกษา ก็ได้รับคำแนะนำว่า สุนัขพันธุ์ใหญ่ ควรจะได้รับการฝึกให้รู้จักคำสั่งต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยได้ในเวลามีปัญหา เราจึงได้นำ "ร๊อค" ไปเข้ารับการฝึกจากสถานที่รับฝึกสุนัขแห่งหนึ่ง"

    
"เมื่อร๊อคได้รับการฝึกแล้ว ผลออกมาเป็นอย่างไรครับ?
     "สถานที่ดิฉันได้ส่ง "ร๊อค" ไปรับการฝึกนั้น ฟังดูแต่ชื่อแล้วก็เป็นที่น่าจะเชื่อถือได้ เขาคิดค่าฝึกรวมอาหาร และค่ารักษาสุนัขเวลาเจ็บป่วยเดือนละ4,500บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกมาก หลักสูตรการฝึก 4 เดือน   หลังจากการฝึกผ่านไปแล้ว 2 เดือน เข้าเดือนที่ 3 ดิฉันได้รับแจ้งจากผู้ฝึกว่า "ร๊อค" ได้ไปกัดสุนัขตัวอื่นที่มาฝึกอยู่ที่เดียวกันจนสมองไหล  กรามหัก  ในฐานะที่เป็นเจ้าของ "ร๊อค" ดิฉันจะต้องรับผิดชอบค่ารักษาสุนัขตัวที่ถูกกัดทั้งหมด   แสดงให้เห็นได้เลยว่า  สถานรับฝึกสุนัขที่มีราคาถูก ๆ ฝึกสุนัขไม่ได้ผลแล้ว ยังไม่มีความรับผิดชอบอะไรอีกด้วย ดิฉันจึงได้ตัดสินใจไปรับ "ร๊อค" โดยไม่ได้บอกนัดล่วงหน้า ทำให้ดิฉันได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของสุนัขที่มาฝึกที่นั่น สภาพเหมือนไม่ใช่ที่อยู่ของสุนัข มันเป็นสลัมของสัตว์มากกว่า ปกติแล้วดิฉันไม่เคยเข้าไปถึงบริเวณที่อยู่อาศัยของสุนัข เพราะผู้รับฝึกสุนัขจะมารับสุนัขที่บริเวณลาดจอดรถ เวลาดิฉันไปเยี่ยมสุนัข หรือนำเงินไปจ่ายทุก ๆ ครั้ง เราก็เจอกันที่เดิม สภาพของ "ร๊อค" ที่รับกลับมาจำสุนัขตัวเองแทบไม่ได้ เขาผอม โทรมมาก"

    
สัตวแพทย์เกียรติปรีชา ต.สุวพรรณ (สัตวแพทย์ผู้ทำการตรวจรักษา)
     "หมอตั้น" อารีย์สัตวแพทย์ รามอินทรา กม.9 ได้ให้รายละเอียดผลการตรวจ "ร๊อค" เป็นพยาธิเม็ดเลือดเกิดจากพวกเห็บ โครงสร้างของสุนัขไม่ได้สัดส่วนผิวหนังหยาบแห้ง เพราะสุนัขไม่ได้รับอาหารที่ดีและน้ำจำนวนเพียงพอ

    
อ.มาลินี โสภาพันธุ์  (เจ้าของคอกสุนัข C&M ร๊อตไวเลอร์)
     "ท่านที่นำสุนัขไปรับการฝึก ดิฉันขอแนะนำให้ท่านควรจะสอบถามถึงที่อยู่ของสุนัขเป็นอย่างไร เพราะว่าสุนัขออกมาฝึกวันละอย่างมาก 1 - 2 ชม. แต่อยู่ในกรงวันละ 22 - 23 ชม. การที่สุนัขอยู่กรงแคบ ๆทั้งวันทำให้สุนัขไม่โต กล้ามเนื้ออ่อนแอ เจ็บป่วยได้ง่าย สถานที่ฝึกสุนัขที่คิดค่าฝึกรวมอาหารอยู่ด้วย แน่นอนที่สุด เขาคงไม่ให้อาหารที่ดีแก่สุนัขของท่าน  ยิ่งถ้ารวมค่ารักษาด้วยแล้ว ทำใจได้เลยว่า สุนัขคงไม่ได้รับการรักษาที่ดีด้วย"

 
    ท่านที่ต้องการลูกสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์   ที่มีคุณภาพ  และสุขภาพดี   ติดต่อได้ที่     พันเอกจำรัส 09-926-5659     อ.มาลินี โสภาพันธุ์ 02-510-5698 01-922-2488  ยินดีจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ร๊อคไวเลอร์ในทุก ๆ ด้าน

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9