จากใจผู้ปกครองสุนัข
 


คุณวรวิทย์  งามวิไลศิริวงศ์


"การที่ผมได้มาดูสุนัขผมสอบ ทำให้ผมยิ่งมั่นใจใน K-9"
 

 

     คุณวรวิทย์  งามวิไลศิริวงศ์ ผู้ปกครองสุนัขชื่อ "ปุ๊กกี้" พันธุ์ร๊อตไวเลอร์ เพศเมีย อายุ 1 ปี 1 เดือน ได้เข้าสอบแข่งขัส เอส.เจ.ฯ/K-9 ภาคเรียนที่ 9/2000 เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2543 โดยการมการตัดสิน คือ มร.โจเซฟ ประธานสถาบัน O.G.V. ประเทศออสเตรีย พร้อมด้วย น.ต.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายก สสยท. และพ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการฝึก สสยท. ณ สนามสอบสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 ได้คะแนน Sch H I (C) จากกรรมการ สสยท. 96/100  O.G.V. 95/100 คะแนน

     "ผมมีความรู้สึกภาคภูมิใจในความสามารถของ "ปุ๊กกี้" เป็นอันมาก ส่วนหนึ่งของความสำเร็จในการสอบครั้งนี้ มาจากความสามารถของครูฝึก ที่ทำให้ "ปุ๊กกี้" มีความฉลาดอย่างคาดไม่ถึง ผมจะขอเล่าให้ฟังเลยนะครับ การที่ผมเลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ เพราะผมเห็นพี่สาวของแฟนเลี้ยงอยู่ก่อน มันดุดีครับ ผมต้องการจะเลี้ยงสุนัขดุ ๆ เพื่อต้องการจะให้ไปเฝ้าโรงงาน พอได้มาเลี้ยงก็คิดว่า จะต้องส่งเข้าโรงเรียนฝึกเสียก่อน เพื่อที่จะได้นำไปใช้งานได้จริง ๆ"

     "ผมได้ถามเพื่อน ๆ และซื้อหนังสือเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอ่าน และพบบทความของ K-9 เลยลองมาดูด้วยตัวเอง เมื่อสุนัขมาอยู่ที่นี่นิสัยก็เปลี่ยนไป แต่ก่อนคนในบ้านจะเรียกเขาว่า "หมาโง่" ที่เรียกอย่างนี้เพราะ เห็นเขาทำอะไรเชื่องช้ามาก ไม่ทันสุนัขตัวอื่น ๆ แม้จะเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก ๆ เขาก็ยังสู้ไม่ได้ แต่พอมาเรียนได้สักพักก็เปลี่ยนไปเลย โรงเรียนเขาเอาใจใส่สุนัขดีมาก ส่วนครูฝึกที่นี่ก็เก่ง ผมคิดว่าจะเป็นการดีมากทีเดียว หากคนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ Working Dog จะต้องนำสุนัขมาเข้าฝึก ถ้าเรามองข้ามตรงเรื่องนี้ไป ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด เพราะว่าเราจะเอาเขาไม่อยู่"

     "สำหรับสิ่งที่เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนของ K-9 คือผู้บริหารดี ครูฝึกเก่ง และสถานที่กว้างขวาง เอาใจใส่กับสุนัขดีมาก ความรู้สึกตอนที่ดูสุนัขของผมสอบ ผมมีความมั่นใจว่า สุนัขผมทำได้ ผมมั่นใจว่าคุณครูที่สอนสุนัขให้ ทำได้แน่  คุณพ่อคุณแม่ของผมท่านมาดูการเรียนของสุนัขเสมอ ท่านกลับไปบอกว่า สุนัขเปลี่ยนไปมาก ฉลาดขึ้นกว่าเก่าแยะเลย ขอชมจากใจจริงว่า K-9 ฝึกสุนัขโดยใช้สมอง และการที่ผมได้มาดูสุนัขของผมสอบ ทำให้ผมยิ่งมั่นใจใน K-9"

     น.ต.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนาย สสยท. กรรมการตัดสินท่านหนึ่งในการสอบครั้งนี้ได้กล่าวว่า...
     "ผมเห็นว่า K-9 พัทยา มีสถานที่ดี มีการจัดการ และมีวิธีการฝึก ที่ทำให้เกิดประโยชน์แก่สุนัขที่มาฝึกมาก และการสอบที่ถูกต้อง เราควรจะจัดอย่างเปิดเผย เปิดโอกาสให้บุคคลภายนอก และเจ้าของสุนัขมาชมการสอบ เพื่อเป็นการพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ ให้ตรงกันตามมาตรฐานสากล"

     คุณวรวิทย์  งามวิไลศิริวงศ์  ทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องใช้สำหรับเด็กอ่อน ส่งให้กับบริษัทที่มีชื่อเสียงทั่วประเทศ ดำเนินกิจการทางด้านนี้มานานกว่า 10 ปีแล้ว

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9