จากใจผู้ปกครองสุนัข
 


คุณธิดา  เล็กวิริยะกุล


"ถ้าเราต้องการให้เป็นสุนัขที่มีระดับ
เราควรจะให้เขาเข้าโรงเรียนที่มีระบบ
"
 

 

     คุณธิดา เล็กวิริยะกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ง่วนเชียงอุตสาหกรรมอาหาร จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องปรุงเพิ่มรสชาติ ไม่มีสารกันบูด ไม่เติมผงชูรส ทำให้อาหารมีความอร่อยยิ่งขึ้น ล่าสุดได้มีผลิตภัณฑ์ซีอิ้วออกมาสู่ท้องตลาด และได้มีการพัฒนารูปลักษณ์ให้มีขนาดเล็ก เหมาะสมกับโต๊ะอาหาร ผลิตภัณฑ์ของง่วนเชียงมีอายุนานกว่า 80 ปี (บริษัท ง่วนเชียงอุตสาหกรรมอาหาร จำกัด เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1942) และเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอาหารเจ้าแรกของประเทศไทย ที่ได้รับมาตรฐาน ISO 9002

      คุณธิดา  เล็กวิริยะกุล และลูกชาย คุณจักรพรรณ ได้เล่าถึงสุนัขชื่อ "Rotty" พันธุ์ร๊อตไวเลอร์ เพศผู้ อายุ 12 เดือน ที่ได้ผ่านการฝึกจากสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา.....

      ขอทราบเหตุผลในการตัดสินใจส่ง
"Rotty" ไปเรียนที่ K-9 ครับ?
    
"เพื่อนของลูกชายเป็นคนแนะนำ เขาเคยนำสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ชื่อ "สมชาย" มาฝึกที่ K-9 ปรากฎว่า ได้ผลดี ดิฉันกับลูกจึงได้เดินทางไปดูเห็นแล้วก็ถูกใจ สถานที่ของเขาจัดว่า ดี สะอาด และกว้างขวาง"

     เพราะเหตุใดจึงส่ง "
Rotty" ไปโรงเรียนครับ?
     "อยากให้เขามีประสบการณ์ ต้องการให้เขาได้เรียนรู้ในเรื่องต่าง ๆ มากกว่าที่เป็นอยู่ จึงได้ส่งเขาไปโรงเรียน"

      เมื่อ "
Rotty" เข้าเรียนมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรครับ?
     "Rotty" เขาจะมีความสุภาพขึ้น เดิมทีนั้นเขาก็น่ารักอยู่แล้ว แต่พอได้เรียน เขาก็ยิ่งสุภาพมากขึ้น มองดูว่า มีระเบียบเรียบร้อยขึ้น สั่งอะไรรู้เรื่องขึ้น ทาง K-9 ได้พัฒนาให้ "Rotty" ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด"

     ความแตกต่างระหว่างสุนัขที่ฝึกแล้ว กับสุนัขที่ยังไม่ได้ฝึก ในมุมมองของคุณธิดานั้น เป็นอย่างไรครับ?
     "ความรักในตัวเจ้าของ  สุนัขทุกตัวต่างก็มีอยู่แล้ว พูดถึงการเชื่อฟังจะเห็นได้อย่างเด่นชัดมาก สุนัขที่ผ่านการฝึกมาแล้ว เราว่า หรือเราพูดอะไร เขาก็จะเชื่อและฟังเรา และจะมีความเรียบร้อยกว่าสุนัขที่ยังไม่ได้ฝึก"

     คุณธิดา คิดว่าโรงเรียนสุนัข มีความจำเป็นต่อสุนัขเพียงใดครับ?
     "ต้องมองดูหลายสิ่งหลายอย่าง เราเลี้ยงสุนัขแบบไหน ถ้าหากเราเลี้ยงเพื่อให้เขาเฝ้าบ้าน ต้องการให้เป็นสุนัขที่มีระดับ เราควรจะส่งให้เขาเข้าโรงเรียน แต่ถ้าเราเลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อนเล่น หรือเลี้ยงเพื่อความสนุก ความจำเป็นก็ยังไม่มาก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการเลี้ยง ตอนที่นำ "
Rotty" มาไว้ที่ K-9 ใหม่ ๆ เวลาที่ดิฉันกับลูกมาเยี่ยมเขา แรก ๆ เขาจะทำเป็นไม่สนใจดิฉัน ทำเหมือนเป็นงอนที่เราเอาเขามาไว้ที่นี่ แต่ในเวลาต่อมาเขาก็เข้าใจว่า เราได้ให้สิ่งที่ดีกับเขา เขาจึงเลิกงอน "Rotty" เป็นสุนัขที่ฉลาดรู้ทุกเรื่อง"

    
K-9 ในความเห็นของคุณธิดา เป็นอย่างไรครับ?
     "สิ่งที่เกิดขึ้นกับ
"Rotty" ย่อมเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า ทาง K-9 พัทยา เป็นอย่างไร ครูผู้สอน เอาใจใส่สุนัขดีมาก เชื่อว่า ระดับผู้บริหารเขาคุมระบบตรงนี้ได้ดีทีเดียว"

     คุณธิดา  เล็กวิริยะกุล บุคคลสำคัญในวงการธุรกิจระดับประเทศ ถือว่า การให้วิชาความรู้แก่สุนัข เพื่อให้เป็นสุนัขที่มีระดับเป็นสิ่งที่ไม่มองข้าม

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9