จากใจผู้ปกครองสุนัข
 


คุณลิขิต  เพ็งพูน


"ผมได้ไปดูสถานที่จริง แล้วบอกกับตัวเอง ลูกเราสบายแล้ว"
 

 

     สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา 1 ได้จัดการสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K-9 (สุนัขเกิดในประเทศและฝึกโดยคนไทย) ภาคเรียนที่ 30/2003 วันที่ 3 ส.ค.2546 กรรมการตัดสิน MR.JOHNY TRAN กรรมการตัวแทนสถาบัน O.G.V. - HUNDESCHULE GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย "ร๊อคกี้" สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ เพศผู้ อายุ 15 เดือน เจ้าของ/ผู้ปกครอง คุณลิขิต  เพ็งพูน "ชนะเลิศ" การสอบผ่านหลักสูตร Bgh 1 คะแนน 94/100

     "ผมพอใจกับคะแนนที่ได้ แสดงว่าสุนัขของผมมาเรียนแล้วเข้าใจที่ครูสอน นอกจาก "ร๊อคกี้" แล้ว สุนัขอีกตัวที่ลงสอบแข่งขันชื่อ "บ๊อบบี้" พันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ก็สอบผ่านได้ "รองชนะเลิศ" คะแนน 92/100 สุนัขของผมทั้ง 2 ตัว มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องขาไม่ปกติมาก่อน"

     ส่งสุนัขมาเรียนที่นี่กี่ตัวแล้วครับ?
     "ผมได้ส่งสุนัขมาเรียนที่นี่ 3 ตัว ตัวแรกชื่อ "ไทเกอร์" พันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ซึ่งได้สอบผ่านสุนัขอารักขา Bgh 1 คะแนน 98/100 (ภาคเรียนที่ 28/2003) สุนัขทั้ง 3 ตัว มีนิสัยไม่เหมือนกันเลย ผมยอมรับครูฝึกที่นี่มีคุณภาพ สุนัขตัวที่ผอม ๆ มา เขาก็ทำให้อ้วนขึ้น ตัวที่ดุมา เขาก็ลดความดุลง โดยสุนัขไม่เสียความรู้สึก สุนัขเล่นมากเกินไปเขาก็ทำให้นิ่งได้ ผมดูจากการสอบของสุนัขทั้ง 3 ตัว ครูเปาะสามารถทำให้สุนัขทั้งหมดออกมาในมาตรฐานเดียวกัน"

      ทำไมจึงเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ถึง 2 ตัวครับ?
     "ผมเคยเลี้ยงสุนัขพันธุ์เชาเชา ชิสุห์ เทอร์เรียผสม และพุดเดิ้ลมาก่อน ร๊อตไวเลอร์ ที่ชื่อ "ร๊อคกี้" ตัวที่สอบได้ที่ 1 ผมได้มาจากปราจีน ขาเขาเสีย เพราะเลี้ยงมาแบบผิด ๆ ถูก ๆ ให้อยู่ในที่ลื่นตั้งแต่เด็ก ๆ จนสุนัขเดินขาแบะออกไปเรื่อย ๆ ผมชอบเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์เพราะสวย ขี้เล่น มีความดุเพราะเป็นนิสัยประจำพันธุ์ ถ้าเราเลี้ยงดี ๆ เล่นด้วยก็สนุก แต่ถ้าจะให้ปกป้องเราได้ก็ต้องฝึกให้ดี ๆ เหมือนกัน"

     รู้จัก K-9 พัทยา 1 ได้อย่างไรครับ?
     "ผมอ่านความสำเร็จของเจ้าของสุนัขหลายท่านในบทความจากหนังสือสัตว์เลี้ยง ประกอบด้วยเพื่อนแนะนำมา เลยมาที่สอบถามรายละเอียดที่ ร.ร.เอส.เจ.ฯ เจ้าหน้าที่บอกว่า ถ้าเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ และมีปัญหาเรื่องขา ควรจะนำไปเรียนที่ K-9 พัทยา 1 ดีกว่า ผมได้ไปดูสถานที่จริง แล้วบอกกับตัวเอง ลูกเราสบายแล้ว"

     อะไรทำให้นึกถึง K-9 พัทยา 1 เป็นแห่งแรกในการนำสุนัขมาฝึกครับ?
     "สถานที่กว้างขวาง อากาศดี ปราศจากมลพิษ เพราไม่อยู่ในตัวเมือง ไม่ติดถนนใหญ่ที่มีรถสัญจรผ่านไปมา สุนัขผมอยู่ที่นี่แล้วไม่เจ็บป่วย และครูฝึกที่นี่เก่ง ไม่ฝึกสุนัขด้วยอาหารเพราะจะทำให้สุนัขเรียนจบแล้ว เมื่อกลับไปอยู่ที่บ้านทานอาหารยาก อาจถูกยาเบื่อได้ง่าย และไม่ฝึกด้วยวิธีการบังคับ เพราะจะทำให้สุนัขเกลียดและกลัวสำหรับสุนัขจิตอ่อน เกิดความก้าวร้าวกับเจ้าของภายหลังได้"

    
มีความเห็นเกี่ยวกับนำสุนัขไปว่ายน้ำอย่างไรครับ?
     "ผมว่า ดีมาก แต่ต้องดูเรื่องความสะอาดว่ามีแค่ไหน หากเป็นน้ำในสระว่ายน้ำ ในลำคลอง ผมไม่เห็นด้วยเพราะมันไม่สะอาด หากน้ำเข้าหู หรือเข้าปากสุนัข จะเป็นอันตราย แต่ถ้าพาไปว่ายน้ำทะเล ผมเห็นด้วย เพราะน้ำทะเลมีความสะอาดตามธรรมชาติ มีระบบการหมุนเวียนที่ดี"

     คุณลิขิต เพ็งพูน เจ้าของกิจการรองเท้า "ส่งออก" ในและต่างประเทศ ชื่อ ร้านอลิสา ศูนย์การค้าประตูน้ำ

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9