จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณจตุพล  เหลืองจรพิบูล

"เราเป็นนักธุรกิจไม่มีเวลาแน่นอน
จะมีเวลาก็ตอนช่วงที่กำลังเห่อสุนัขเท่านั้น
"

 

     คุณจตุพล  เหลืองจรพิบูล ประธานกรรมการ บริษัท Rank GROUP ผู้พัฒนาด้าน IT เกี่ยวกับเครื่องมือการสื่อสารทางด้านอินเทอร์เน็ต อุปกรณ์ต่อเชื่อมกับ IT ทั้งหมด เป็นมาสเตอร์ตัวแทนผู้ผลิตของแคนอนในภาคตะวันออก ได้รู้จักกับท่าน อ.บรรยง มาแล้วกว่า 30 ปี คุณจตุพลได้พูดถึงการฝึกสุนัขในเวลานั้นว่า เป็นสิ่งมหัศจรรย์มาก สำหรับคนทั่วไป เพราะคนส่วนมากไม่เข้าใจว่า สุนัขจะมีความสามารถถึงขนาดนั้น...

     "ผมเป็นคนเกิดปีจอ และชอบเลี้ยงสุนัขมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว เวลาไปโรงเรียนหากเจอสุนัขตามข้างถนน ผมจะนำกลับบ้านมาเลี้ยงที่บ้าน ช่วงเวลานั้นยังไม่มี โรงเรียนฝึกสุนัขเลย จนผมได้มีโอกาสพบกับท่าน อ.บรรยง ผมเคยไปยืนดูท่านฝึกสุนัข เคยพูดคุยกับท่านก็มีความตั้งใจว่า สักวันหนึ่งผมจะต้องเลี้ยงสุนัขให้ได้ แล้วผมก็ได้เลี้ยงสุนัขจริง ๆ เป็นสุนัขพันธุ์ไทย และพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด ช่วงนั้นยังไม่ได้นำไปฝึก ผมเพิ่งนำสุนัขมาเข้าโรงเรียนฯ เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ช่วงนั้นผมเลี้ยงสุนัขร๊อตไวเลอร์"

    
คุณจตุพล ทำไมเลือกเลี้ยงสุนัขร๊อตไวเลอร์ครับ?
     "ผมเป็นผู้ชาย ชอบสุนัขที่มีความบึกบึน ตัวใหญ่ มีความทะมัดทะแมง สุนัขร๊อตไวเลอร์ที่ผมส่งไปฝึกกับทาง เอส.เจ.ฯ ชื่อ "อีริค" ตัวใหญ่มาก ผมสั่งมาจากเยอรมัน สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ถ้าไม่ได้รับการฝึกจะมีนิสัยก้าวร้าว"

    
เหตุผลที่ คุณจตุพล ส่งสุนัขไปเข้าโรงเรียนคืออะไรครับ?
     "ส่วนหนึ่งผมไม่มีเวลา เพราะต้องไปทำงาน และถ้าผมมีโอกาสได้ฝึกด้วยตัวเอง ก็เป็นไปไม่ได้อีกนั่นแหละ เพราะเราไม่รู้เทคนิค ไม่อยากจะทำอะไรผิด ๆ ถูก ๆ "อีริค" หลังจากผ่านการฝึกจาก ร.ร. เอส.เจ.ฯ แล้ว ได้ผลดีมาก บอกให้เขาทำอะไรก็เชื่อฟัง ไม่ตะกุย ไม่ทำลายข้าวของ ซึ่งก่อนนี้เราโดนเขากระโดดใส่จนล้มเลย ตัวเขาใหญ่มาก และทางโรงเรียน ก็ได้พัฒนาหลักสูตร การเรียนรู้สุนัขที่ฝึกแล้วสำหรับเจ้าของสุนัข เพื่อน ๆ ผมหลายคนก็มาถามว่า ฝึกที่ไหน ผมก็แนะนำให้ไปฝึกที่ เอส.เจ.ฯ เยอะเลย สถานที่เขาสะอาด บุคลากรครูฝึกมีคุณภาพ  สุนัขฝึกจบสามารถใช้งานได้จริง ๆ  จากนั้นผมเลี้ยงสุนัขอีกตัวหนึ่ง เป็นพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด ชื่อ "ทวิน" ผมได้ส่งมาฝึกที่ ร.ร.เอส.เจ.ฯ เช่นกัน ผลการเรียนออกมาเป็นที่ประทับใจผมมากเช่นกัน"

    
คุณจตุพล คิดว่า ลูกค้าที่นำสุนัขมาฝึก หลังจากนั้นสามารถฝึกสุนัขเองได้ จนถึงขั้นเปิด ร.ร.ฝึกสุนัขได้หรือไม่ครับ?
     "คงได้ระดับหนึ่งเท่านั้น แต่คงจะไม่ถึงกับเป็นมืออาชีพขนาดเปิดเป็น ร.ร.ฝึกสุนัข การฝึกสุนัขมีความลึกซึ้ง มีความละเอียดอ่อน แต่การเปิดโรงเรียนฝึกสุนัขยิ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะว่า คุณจะต้องมีครูฝึกสุนัขที่มีคุณภาพ และครูฝึกสุนัขคุณจะไปเอามาจากไหน นอกจากจะสร้างขึ้นมาเอง"

    
คุณจตุพล คิดว่า ร.ร.ฝึกสุนัขที่ดีควรเป็นอย่างไรครับ?
     "ทุกวันนี้ ร.ร.ฝึกสุนัขในบ้านเราเปลี่ยนไปเยอะมาก นอกจากจะต้องมีครูฝึกที่มีคุณภาพเป็นหลักแล้ว สถานที่ฝึกยังเป็นสิ่งที่รองลงมา และจะต้องมีหลักสูตรการฝึกสุนัขที่แน่นอน ยิ่งถ้าได้รับรองจากหน่วยงานรัฐบาล หรือจากสถาบันสุนัขสากลจึงจะได้มาตรฐาน จริงอยู่ใคร ๆ ก็สามารถเปิด ร.ร.สุนัขได้ แต่ท่านผู้เลี้ยงสุนัขจะเป็นผู้ตัดสินว่า สุนัขที่เป็นเหมือนลูกของเขานั้น ควรจะส่งไปฝึกที่ไหนดี?"

    
คุณจตุพล คิดว่า การส่งสุนัขไปโรงเรียนฯ เป็นการสิ้นเปลืองหรือไม่ครับ?
     "ถ้าเทียบผลประโยชน์จากสุนัขที่ได้รับการฝึกแล้ว ส่งไปฝึกเถอะครับ เราเป็นนักธุรกิจ ไม่มีเวลาแน่นอน จะมีเวลาก็ตอนช่วงที่กำลังเห่อสุนัขเท่านั้น"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9