จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณวิสุ  เสริมศิริมงคล
ประธาน "อินดิโก้ มิวสิค"

สุนัขชื่อ "ร๊อกกี้" พันธุ์ร๊อตไวเลอร์

"Working Dog ถ้าไม่ได้ฝึกต้องมีปัญหาแน่"

 

     คุณวิสุ  เสริมศิริมงคล (คุณป๊อก) ประธาน "อินดิโก้ มิวสิค" (บุตรชายของคุณวินัย  เสริมศิริมงคล) ได้นำสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ชื่อ "ร๊อกกี้" เพศผู้ อายุ 7 เดือน มาเข้าเรียนที่โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ เมื่อ 8 ปี มาแล้ว

    
คุณวิสุ  เสริมศิริมงคล (คุณป๊อก) ได้เล่าให้ฟังว่า....
     "ก่อนที่จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ผมได้ศึกษาจากตำราเห็นว่า สุนัขร๊อตไวเลอร์อยู่ในกลุ่ม Working Dog ถ้าไม่ได้ฝึกต้องมีปัญหาแน่! เพราะเป็นสุนัขตัวใหญ่ ในเมืองไทยผู้เลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่ ไม่มีความรู้เรื่องการฝึกสุนัข ผู้เลี้ยงสุนัขในประเทศหลัก ๆ เช่น ประเทศเยอรมันจะฝึกสุนัขเอง เพราะเขามีชมรมให้ความรู้เรื่องการเลี้ยง และการฝึกสุนัขที่ถูกต้อง เมื่อ "ร๊อกกี้" ยังเล็กอยู่ผมยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องการฝึกสุนัข ผมเป็นคนที่ชอบ และเน้นเรื่องการฝึกสุนัขเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นโรงเรียนสุนัขมีความจำเป็นมากสำหรับผม"

 

     คุณป๊อก รู้จัก โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯได้อย่างไรครับ?
     "ห้างพาต้า เคยจัดให้มีการประกวดสุนัข ผมได้เห็นชื่อโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ จากทางวีดีโอเทป ซึ่งในเวลานั้นโรงเรียนสุนัขมีน้อยมาก เพราะมันเป็นเวลาหลายปีแล้ว ผมจึงสอบถามรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่ และก็ตกลงนำ "ร๊อกกี้" มาเรียนที่นี่ ในเวลานั้น "ร๊อกกี้" มีปัญหาเรื่องขาหลัง เกือบจะเดินไม่ได้อยู่แล้ว แต่พอมาอยู่ที่โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ ได้เพียงแค่ 2-3 อาทิตย์ เขาก็มีอาการดีขึ้นมาก ขาแข็งแรงขึ้น เพราะเขาได้เดินออกกำลังกายขาทุกวัน จนเกือบสามารถเดินได้เหมือนปรกติ ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อผมออกคำสั่งกับ "ร๊อกกี้" เขาก็สามารถทำได้ทันที เมื่อ "ร๊อกกี้" ได้ผ่านการฝึกครบตามหลักสูตรของทาง เอส.เจ.ผมก็ได้มาเรียนรู้ "การเข้าใจสุนัขที่ฝึกแล้ว" จากครูฝึก "ร๊อกกี้" ตามหลักสูตร ทำให้ผมมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถฝึกสุนัขของตัวเองได้ ในเวลานี้ผมมีสุนัข 8 ตัว เป็นพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ 4 ตัว อเมริกันค๊อกเกอร์ 3 ตัว และชิสุห์อีก 1 ตัว ผมสามารถฝึกสุนัขทั้งหมดนี้ได้ด้วยตัวเอง ขณะนี้ "ร๊อกกี้" มีอายุ 8 ปีเศษแล้ว สิ่งต่าง ๆ ที่ "ร๊อกกี้" ได้เรียนมาเมื่อ 8 ปีก่อน จาก เอส.เจ.ฯ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังคงใช้งานได้เป็นอย่างดี และมากกว่าเดิมด้วย เพราะผมได้ทำการฝึกเพิ่มเติมความฉลาดให้ "ร๊อกกี้" อยู่ตลอดเวลา"

 
     คุณป๊อก มีอะไรจะฝากไปถึงผู้เลี้ยงสุนัขในกลุ่ม Working Dog บ้างมั๊ยครับ?
     "อยากแนะนำผู้เลี้ยงสุนัขใหม่ว่า เพื่อให้สุนัขของท่านมีคุณค่ายาวนาน การเลี้ยงสุนัขกลุ่ม Working Dog ที่ถูกต้องในปีแรกมีความสำคัญมาก เราไม่ควรมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป โรงเรียนสุนัขที่ดีเป็นแหล่งที่ให้ข้อมูลความรู้ ความเข้าใจสำหรับผู้เลี้ยงสุนัขใหม่ อีกทั้งจะยังสามารถช่วยพัฒนาโครงสร้างสุนัข รวมถึงนิสัยให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลประจำพันธุ์ ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องสุนัขขาอ่อน เนื่องจากขาดการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ ตลอดจนปลูกฝังวินัย และความมีระเบียบให้ด้วย"
 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9