จากใจผู้ปกครองสุนัข
 


คุณจักรพันธุ์  ประจงการ


"ไม่กล้าตำหนิลูกน้อง เพราะตัวเองไม่มีความรู้เรื่องการฝึกสุนัข"
 

 

     คุณจักรพันธุ์  ประจงการ เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ "ไบโอ" เพศผู้ อายุ 1 ปี 8 เดือน และ "โบวี่" เพศผู้ อายุ 1 ปี 8 เดือน ได้มาชมการสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K-9 (สุนัขเกิดในประเทศและฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ภาคเรียนที่ 36/2005 เมื่อวันที่ 27/2/48 ณ สนามสอบสุนัขอารักขานานาชาติ K-9 พัทยา กรรมการตัดสิน พ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร คุณวิชาญ กฤษดาธาร จากสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (สสยท.) (VDO-CD การสอบจำหน่าย)

     คุณจักรพันธุ์ ประจงการ...............
     "คุณพ่อผม (คุณวิจิตร ประจงการ) ท่านมีธุรกิจหลายอย่าง รวมทั้งปั้มน้ำมัน "พลังยนต์" โรงสีข้าว "ดาวธัญกิจ" เจ้าของตลาด "ตลาดดาว" แต่ก่อนท่านทำงานทุกอย่างคนเดียว ท่านเป็นคนเคร่งครัดในกฎเกณฑ์ ลูกน้องทำผิดก็ติ ทำดีก็ชมและให้รางวัล ท่านไม่เคยไปเที่ยวไหน ปั๊มของท่านไม่เคยปิด น้ำมันไม่เคยขาด ลูกค้าได้รับบริการทั่วถึง ส่วนผมเรียนจบทางด้านเครื่องยนต์และบริหารจากวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา"

      ทำไม่จึงเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ครับ?
     "เพื่อนผมแนะนำให้เลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ เพราะเป็นสุนัขอารักขาชั้นดี ใครมาเห็นก็น่าเกรงขาม เพราะสุนัขร๊อตไวเลอร์มีหน้าจะดูบึ้ง ๆ แต่ดื้อหน่อย และฝึกยากนะ เราตั้งใจเลี้ยงไว้ดูแลโรงสี คุณพ่อท่านไม่ต้องการให้เราเลี้ยงสุนัขตามแฟชั่นเหมือนคนอื่น ๆ เมื่อรักจะเลี้ยงแล้วก็ส่งไปโรงเรียนให้ดีไปเลย"

     ได้ "ไบโอ" มาจากที่ไหนครับ?
     "ผมได้ "ไบโอ" และ "โบวี่" มาจากคอก THE ROTTKLUB ของคุณปรวีร์ นิลอุบล (01-938-5072) ซอยวัชรพล กทม. พ่อพันธุ์สุนัขเขาสั่งจากนอก แม่พันธุ์เขาเพาะขึ้นมาเอง คอกนี้ให้ความสำคัญ "สุนัขสวยและฉลาดด้วย" คุณปรวีร์แนะนำให้ผมนำ "ไบโอ" และ "โบวี่" มาเข้าเรียนที่ K-9 พัทยา เพราะเป็นสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติที่มีชื่อเสียง มีผลงานมากมาย ใคร ๆ ก็รู้จัก"

    
K-9 พัทยา ในมุมมองของคุณจักรพันธุ์...........
     "ผมได้ไปดูสถานที่จริง และได้ไปเจอครูหยัน (หยัน โก อินเตอร์) เราได้คุยกันเรื่องวิธีการเลี้ยงดูสุนัข ลักษณะการสอน สภาพสิ่งแวดล้อมของ
K-9 ดีมากครับ เนื้อที่ 30 ไร่ เคยไปดูที่อื่น แคบ สกปรก รับไม่ได้ ครูฝึกที่เห็นท่าทางไม่สุขุม ไม่ชวนให้เลื่อมใสสมเป็นครูฝึก ผมได้ติดตามผลงานของครูฝึก K-9 พัทยาจากหนังสือสัตว์เลี้ยง คุณสมบัติครูฝึกที่เหมาะสมจะฝึกสุนัขร๊อตไวเลอร์ของผม คือ ครูเอก กับครูยอด ผมจึงได้จองตัวครูเอกกับครูยอดให้เป็นครูฝึกสุนัขประจำตัวของ "ไบโอ" และ "โบวี่"

      ระยะทางจากบ้าน (อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี) มาที่สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ
K-9 พัทยา ไม่ไกลหรือครับ?
     "ผมอยากได้ครูฝึกดี ๆ ปัญหาอื่นเป็นปัญหารองครับ"

      ผลการเรียนของ "ไบโอ" กับ "โบวี่" เป็นอย่างไร?
     "เมื่อมาเยี่ยมครั้งแรกและครั้งที่สอง "ไบโอ" และ "โบวี่" ดีขึ้นจริง ๆ ตอนแรกที่เห็นผม เขาก็ดีใจ กระโดด กระโชกโฮกฮากสักพัก พอเราพูดกับเขา เขาก็จะนิ่งและฟังเรา"

      ผลการสอบเป็นอย่างไรบ้างครับ?
     "K-9 พัทยา มีการสอบวัดผลและสอบแข่งขันสุนัขที่เรียนจบแล้ว ทีแรกผมเข้าใจกรรมการกับครูฝึกคนเดียวกัน คะแนนจะได้ออกมาดี แต่มาดูเข้าจริง ก็มีสุนัขสอบตกเหมือนกัน กรรมการตัดสิน และอ.จ.บรรยง มีความเที่ยงธรรม เขาจะตัดคะแนนทันทีที่สุนัขทำผิด ตัดเยอะด้วย และชี้แจงให้ผู้ปกครองสุนัขทราบถึงคะแนนที่เสียงไปเพราะอะไร ขนาดครูฝึกยังบ่นเลย
ผิดกับศูนย์ฝึกสุนัขทั่วไป ไม่กล้าตำหนิลูกน้อง เพราะตัวเองไม่มีความรู้เรื่องการฝึกสุนัข กลัวลูกน้องจะทิ้งงาน ผมพอใจผลการสอบสุนัขของผม "ไบโอ" สามารถสอบผ่านหลักสูตรสุนัขอารักขา Sch H I คะแนนตามรอย 74 วินัย 81 ต่อสู้ 91 รวม 246/300 ส่วน "โบวี่" หลักสูตร Bgh 2 คะแนน 89/100"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9