จากใจผู้ปกครองสุนัข
 


คุณวุฒิกร  อาชานานุภาพ

01-919-0289


"ร๊อตไวเลอร์ คือ สุนัขอารักขา
จึงต้อง "ดุ" แต่ต้องมีเหตุผล
"

 

     คุณวุฒิกร  อาชานานุภาพ เจ้าของบริษัท Progress Electronics (ผู้ผลิตตู้อบอุตสาหกรรม) และนมแพะ White Goat กระป๋อง (สเตอริไรซ์) ได้เปิดเผยถึงสาเหตุที่ได้เปิดคอกสุนัข "T.D.Kennel" ซึ่งมีสุนัขพ่อพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ "ไดมอนด์" เพศผู้ อายุ 2 ปี 6 เดือน...

     "ตอนที่ผมปลูกบ้านหลังนี้ สภาพแวดล้อมขณะนั้นยังเป็นสวน รั้วบ้านเป็นแค่รั้วลวดหนาม ทำให้ไม่มีความมั่นใจในความปลอดภัย ผมกับคุณอัศนีย์ (ภรรยา) จึงมองหาสุนัขอารักขามาคอยดูแล และคุ้มกัน ซึ่งเราก็ได้เลือกสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์"

     
"T.D.Kennel" เกิดขึ้นได้อย่างไรครับ?
     "ก่อนที่ผมจะได้ "DIAMOND" มาเป็นพ่อพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ผมได้ศึกษา และตระเวนไปดูคอกสุนัขต่าง ๆ จนผมมีความมั่นใจว่า ผมมีความรู้ความสามารถที่จะเป็น "บรีดเดอร์" ที่ดีได้ ผมจึงได้ตัดสินใจเปิดคอกสุนัข "T.D.Kennel"

     พ่อพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ "DIAMOND" คุณวุฒิกร ได้มาจากไหนครับ?
     "DIAMOND" พ่อพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ของผม ได้มาจากคอก "C&M Rottweiler" (เจ้าของคอก พ.อ.จำรัส อ.มาลินี โสภาพันธุ์ 01-922-2488 , 09-926-5659) (อ่านบทสัมภาษณ์ "C&M Rottweiler" คลิ๊กที่นี่!!!) สุนัขที่นี่มีความสมบูรณ์ใกล้เคียงกันทุกตัว ไม่ใช่ตัวหนึ่งเล็กตัวหนึ่งใหญ่เกินไป สายเลือดสุนัขที่นี่มีความนิ่ง และที่คอก "C&M Rottweiler" ไม่รับผสมพันธุ์สุนัขจากที่อื่น ผมจึงมีความมั่นใจที่จะเปิดคอกสุนัข "T.D.Kennel" โดยใช้สายเลือดสุนัขที่นี่เป็นพ่อพันธุ์รับผสมพันธุ์ เพื่อให้สายพันธุ์ได้พัฒนาต่อไปอีก"

    
ร๊อตไวเลอร์ ในสายตาของคุณวุฒิกร?
     "สุนัขร๊อตไวเลอร์ที่ทุกคนทราบ คือ ดุ คิดดูง่าย ๆ ก็แล้วกัน เมื่อก่อนบ้านผมไม่มีรั้ว ไม่มีกำแพง มีแต่ตัวบ้าน ข้าง ๆ เป็นแค่รั้วลวดหนามซ้ายขวา มันก็อันตราย แต่
"DIAMOND" ก็ไม่เคยออกไปข้างนอก และเราไม่มีปัญหาเรื่องผู้ร้าย สุนัขมีอยู่สองแบบ แบบหนึ่งเลี้ยงไว้เพื่อประกวด อย่างนั้นมันจะคุ้นเคยกับคนมาก ความดุหายไปเยอะ แต่ของผมเลี้ยงไว้อารักขาคุ้มครองบ้าน เขาจะรู้จักแต่สมาชิกในบ้านอย่างเดียว ถ้าคนอื่น หรือคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้าน โดยไม่บอกใครก่อนเสร็จ "DIAMOND" แน่"

      นิสัยของ
"DIAMOND"?
     "น่ารักมาก เขาเป็นเพื่อนเล่นน้องมะลิ การที่ข่าวร๊อตไวเลอร์กัดเด็ก ผมเชื่อว่า เกิดจากการเลี้ยงอย่างผิด ๆ สุนัขบางสายพันธุ์ดุจนไม่สามารถควบคุมได้ แต่สุนัขร๊อตไวเลอร์ ถ้าเลี้ยงอย่างถูกวิธี ก็จะสามารถที่จะนำมาใช้งาน เช่น ให้คอยดูแลบ้าน อารักขาเจ้านายได้"

      การสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K-9 ภาคเรียนที่ 36/2005 วันที่ 27/2/2548 ที่คุณวุฒิกรได้ไปชมถึงสนามสอบ ในความเห็นของคุณวุฒิกร?
     "ไบโอ" ร๊อตไวเลอร์ที่สอบสุนัขอารักขา Sch H I ตอน A (สุนัขตามรอย) สุนัขตามของครบทั้งสองชิ้น ในระยะทาง 300 ก้าว มุมเลี้ยว 2 มุม เส้นทาง 3 เส้นทาง ทิ้งกลิ่นนาน 20 นาที ให้เวลาทำงาน 15 นาที (ค้นหา) แต่ "ไบโอ" ใช้เวลาทำงานแค่ 6 นาทีเท่านั้น ใช้ได้ทีเดียว กรรมการตัดสิน พ.ต.ไพบูลย์ ยามัสเสถียร จาก สสยท. ชมว่า สุนัขทำงานได้ดี แต่ยกจมูกสูงในบางครั้ง และทำงานเร็วเกินไป เสียคะแนนที่หมอบกลางทางหนึ่งครั้ง แจ้งพบของชิ้นสองไม่เรียบร้อย คะแนนสอบผ่าน 74/100 ส่วนสุนัขตัวอื่น ๆ การสอบในหลักสูตรความเชื่อฟัง Bgh 1 / Bgh 2 และการต่อสู้ ผมว่า โอเคใช้ได้เลย"

      โรงเรียนสุนัขในสายตาของคุณวุฒิกร?
     "มันก็เหมือนกับโรงเรียนคน สุนัขเรียนแล้วต้องมีการสอบ เพื่อให้รู้ว่า สุนัขเข้าใจสิ่งที่เรียนมา และทำได้หรือเปล่า สุนัขไป ร.ร. เพื่อพัฒนาสมองของสุนัข และสุนัขไม่เข้า ร.ร. ระดับมันสมองก็ระดับหนึ่ง การเข้า ร.ร. ทำให้สุนัขมีวิสัยทัศน์ที่ดี"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9