จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณสุรพงษ์  มีมา

"สุนัขสอบวันนั้น "กัด" ดีทุกตัว
แต่ ฮ๊อก ได้คะแนน "กัด" 99/100 !!!

 

      ชมรมผู้เลี้ยง และผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9 ได้จัดการสอบแข่งขันการฝึกสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K9 ประจำภาคเรียนที่ 17/2001 ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2544 สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ชื่อ "อ๊อก" เพศผู้ อายุ 1 ปี 4 เดือน ชนะเลิศสอบสุนัขอารักขา Sch H I ( C ) ภาคการต่อสู้ค้นหาคนร้าย กรรมการตัดสิน Mr.Mrazsek Josef ประธานสถาบัน O.G.V. ประเทศออสเตรีย ให้คะแนน 98/100 น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายก สสยท. ให้คะแนน 97/100 พ.ต.ไพบูลย์ ยามัสเสถียร ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการฝึก สสยท. ให้คะแนน 99/100 "สูงสุด" ที่เคยมีการสอบมา

 

     คุณสุรพงษ์  มีมา เจ้าของ/ผู้ปกครอง "ฮ๊อก" ซึ่งนั่งชมการสอบในครั้งนี้ด้วย ได้เผยถึงความรู้สึกว่า รู้สึกดีใจมากที่ "ฮ๊อก" สามารถทำคะแนนได้ "สูงสุด"
     "เค้าเป็นสุนัขพันธุ์อารักขา ซึ่งผมเชื่อว่า ดีที่สุดในสายตาของผม ส่วนเหตุผลที่ทำไมเลือกเลี้ยงพันธุ์นี้ก็คือ ที่บ้านผมเป็นโรงงาน มีคนงานเป็นจำนวนมาก ผมจึงอยากจะมีสุนัขดี ๆ สักตัว เพื่อเอาไว้เฝ้าโรงงานผม และอีกประการหนึ่งก็คือ ลูกผม "น้องอั้ม" ยังเล็ก การเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้จึงต้องระวังเป็นพิเศษ ดีที่สุดคือ ส่งเข้าโรงเรียนฝึกครับ ผมอยากให้เขามาเรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างจากโรงเรียน หากว่าอยู่แต่ในโรงงาน เขาจะไม่ได้รับรู้อะไรเลย"

    
คุณสุรพงษ์ เคยลองฝึก "ฮ๊อก" ด้วยตัวเองบ้างหรือเปล่าครับ?
     "เคยครับ ผมเชื่อว่า สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่มีความฉลาด สามารถเรียนรู้อะไรได้เร็ว ผมได้ฝึกเขาก็ได้ระดับหนึ่งแล้ว แต่ผมไม่มีเวลาให้กับเขาเท่าไหร่ ผมจึงคิดว่า ควรจะมอบหน้าที่การฝึก "ฮ๊อก" ให้กับโรงเรียนสุนัขโดยตรง จะดีกว่า"
 

     ทำไม คุณสุรพงษ์ จึงมีความเชื่อมั่นว่า โรงเรียนสุนัขจะทำให้ "ฮ๊อก" ดีขึ้นครับ?
     "เพราะเคยถามคนรู้จัก ถามลูกค้าที่เลี้ยงสุนัข และเอาสุนัขมาฝึก ทุกคนพูดตรงกันว่า เลี้ยงร๊อตไวเลอร์ต้องส่งฝึก หากไม่งั้นจะมีปัญหาตามมาแน่นอน"

    
แล้วทำไม คุณสุรพงษ์ จึงส่ง "ฮ๊อก" มาเรียนที่ K9 ครับ?
     "ตอนแรกเลย ก็อ่านเจอในหนังสือ จากนั้นก็ลองซาวเสียงถามคนรู้จัก ทุกคนพูดตรงกันว่า ที่นี่ดีมาก ที่นี่ไว้ใจได้ ผมก็เลยจำชื่อ K9 ไว้ในใจ"

    
ตอนนั้น คุณสุรพงษ์ ยังไม่ตัดสินใจที่จะให้ "ฮ๊อก" มาเรียนที่ K9?
     "ยังครับ จะให้เชื่อในทันทีทันใด เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ผมไปดูศูนย์ฝึกสุนัขอื่น ๆ ด้วย รู้สึกว่า ไม่ถูกใจตรงสถานที่อย่างหนึ่งล่ะ และครูฝึกสุนัขก็ไม่น่าเชื่อถือ มันแตกต่างกับที่นี่อย่างสิ้นเชิง ได้ยินคนอื่น ๆ พูดยังไม่เชื่อ จนกระทั่งได้มาเห็นกับตัวเอง จึงได้รู้ว่า ทุกอย่างคือเรื่องจริง"

 

     วันแรกที่เอา "ฮ๊อก" มาเรียน "น้องอั้ม" ร้องไห้หรือเปล่าครับ?
     "ไม่ครับ เขากลับชอบเสียอีก เขาบอกว่า ดีจังเลย "ฮ๊อก" ได้ไปโรงเรียนแล้ว ต่อไป "ฮ๊อก" จะต้องฉลาดแน่ ๆ"

    
คุณสุรพงษ์ เคยทดสอบ "ฮ๊อก" บ้างหรือเปล่าครับ?
     "ผมเคยให้น้องชายจับเชือกที่คอเขาไว้ แล้วให้ลูกน้องที่มีหน้าที่ให้ข้าวให้น้ำเขา ทำท่าว่า จะเข้ามาทำร้ายผม "ฮ๊อก" กระโจนเข้าใส่เขาเลย เขาแยกออกว่า ใครคือเจ้าของ ใครคือคนเลี้ยง เจ้าของต้องมาก่อนคนเลี้ยง แสดงให้เห็นมาตรฐานการฝึกของโรงเรียนสุนัขชั้นยอด อันนี้ผมชอบใจ"

    
คุณสุรพงษ์  มีมา เป็นเจ้าของโรงงานอบหอยแมลงภู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใช้เงินลงทุนมากกว่า 10 ล้านบาท ชื่อ โรงงาน สิริพร อบหอยแมลงภู่ จังหวัดสมุทรปราการ

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9