จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณลิขิต  สัตตะ

"ถ้าไม่ส่งสุนัขไปโรงเรียน
โตขึ้นหากสร้างปัญหา เราจะทำอย่างไร?"

 

     คุณลิขิต  สัตตะ เจ้าของ/ผู้ปกครอง สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ เพศผู้ อายุ 12 เดือน ชื่อ แบ๊ค ได้เข้าสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ./K9 (สุนัขเกิดในประเทศและฝึกโดยครูฝึกคนไทย) หลักสูตร Bgh 1 ภาคเรียนที่ 20/2002  เมื่อวันที่ 2/2/42  กรรมการตัดสิน  Mr.Mrazek  Josef  (อาจารย์โจ) ประธาน O.G.V.ประเทศออสเตรีย ได้ให้คะแนน 99/100    และภาคเรียนที่ 22/2002 เมื่อวันที่ 15/6/45 กรรมการตัดสิน น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายก GDAT ให้คะแนนแบ๊ค 87/100 ในหลักสูตร Sch H I (B)

    
ขอทราบความรู้สึกของคุณลิขิตในขณะที่ "แบ๊ค" กำลังสอบครับ?
     "เอาใจช่วยเขาตลอดเวลา แต่ก็มีความมั่นใจว่า เขาจะต้องทำได้ เพราะเขาเป็นสุนัขที่มีความฉลาด และเชื่อในความสามารถของครูฝึกอีกต่างหาก"

    
พอใจกับคะแนนที่ออกมาหรือเปล่าครับ?
     "ครับ ผมพอใจกับคะแนนของแบ๊ค เขาทำดีที่สุดแล้ว กรรมการให้คะแนนก็เป็นธรรมดี"

    
"แบ๊ค" เป็นสุนัขตัวที่คุณลิขิตเลี้ยงหรือเปล่าครับ?
     "แบ๊ค ไม่ใช่สุนัขตัวแรกหรอกครับ ก่อนหน้านี้ผมเคยเลี้ยงสุนัขตัวอื่นมาก่อน เป็นสุนัขพันธุ์บางแก้วผสมสุนัขไทย แต่ตอนนี้สุนัขตัวนั้นไม่อยู่แล้วครับ เขาถูกวางยาเบื่อ  เนื่องจากเมื่อก่อนนี้ผมไม่ได้วางแผนการเลี้ยงที่ดีเพียงพอ  แต่สำหรับ "แบ๊ค" ผมตั้งใจว่า จะเลี้ยงเขาให้ดีที่สุด  และจะไม่ให้เกิดความผิดพลาดเหมือนอย่างแต่ก่อน"

    
ทำไมคุณลิขิตจึงเลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ครับ?
     "สุนัขพันธุ์นี้ ผมว่ามันก็ดีนะเท่าที่เลี้ยงมา สุนัขพันธุ์นี้มีความฉลาด รักเจ้าของ เป็นเพื่อนกับทุกคนในบ้าน"

    
นิสัยของ "แบ๊ค" เป็นอย่างไรบ้างครับ?
     "เขาน่ารักมาก ช่างประจบ อาจจะดื้อบ้างเล็กน้อย แต่เขาจะหวงบ้าน หวงของ คนอื่น ๆ หรือคนแปลกหน้าจะเข้ามาในบ้านไม่ได้เลย เขาจะเล่นงานทันที แต่เขาจะมีนิสัยแบบนี้ ตอนที่อยู่ในบ้านเท่านั้น"

   
  ทำไมคุณลิขิตไม่จ้างคนมาฝึกที่บ้านล่ะครับ?
     "เรื่องนี้ผมไม่เคยคิดเลยจริง ๆ ผมเชื่อว่า การฝึกสุนัขตามบ้าน สู้การส่งสุนัขมา ร.ร. ไม่ได้แน่นอน เหมือนเราให้ลูกเรียนที่บ้าน การเรียนก็คงจะเทียบการส่งลูกไปเรียนที่ ร.ร.ไม่ได้ เพราะว่า ร.ร.มีกฎ มีระเบียบมากกว่าที่บ้าน"

    
ความรู้สึกของคุณลิขิตครั้งแรกตอนที่นำ "แบ๊ค" มาส่ง ร.ร.เป็นอย่างไรครับ?
     "ผมว่า เหมือนพาลูกมาเรียนหนังสือ ใจหนึ่งไม่อยากให้เขาไป แต่ก็ต้องตัดใจ เพราะถ้าไม่ส่งไป ร.ร.โตขึ้นหากสร้างปัญหา เราจะทำอย่างไร? ตัวอย่างเช่นดุว่าห้ามปรามอะไรก็ไม่เชื่อฟัง ซึ่งเรากลัวตรงนี้ และ "แบ๊ค" เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ด้วย เลยต้องทำใจแข็งไว้ ทั้ง ๆ ที่รู้สึกใจคอไม่อยู่กับเนื้อกับตัวเหมือนกัน"

   
  ขอทราบเหตุผลที่คุณลิขิตเลือกให้ "แบ๊ค" เรียนที่ K9?
     "ในตอนแรก ผมตั้งใจเพียงแค่มาดูรายละเอียดของทาง K9 เท่านั้น แต่พอไปเห็นสถานที่ก็ถูกใจ  บริเวณกว้างขวาง  สะอาด  อัธยาศัยการพูดจาของครูฝึกทุกคนดีมาก  และผมได้เห็นการฝึกที่เขาได้ปฏิบัติต่อสุนัขเช่นเดียวกับครูที่ปฏิบัติต่อเด็กนักเรียน ซึ่งเป็นที่ถูกใจผมมากก็เลยสมัครจองที่เรียนไว้เลย  การส่งสุนัขเข้าโรงเรียนมันก็ต้องมีค่าใช้จ่าย แต่สำหรับที่ K9 นี้ ผมมีความเห็นว่า ไม่แพง หากเปรียบเทียบกับคุณภาพของสิ่งต่าง ๆ ที่โรงเรียนมีให้แก่นักเรียนสุนัขที่มาเรียนที่นี่ซึ่งถ้าเขาคิดราคาแพงจนเกินความเป็นจริง ผมเชื่อว่า เขาคงจะอยู่ไม่ได้จนถึงป่านนี้หรอกครับ คนสมัยนี้ฉลาดนะครับ" คุณลิขิตกล่าวในที่สุด

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9