จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณมนูญ-คุณพิมพ์พรรณ  วรชุตินธร

"การสอบเป็นขั้นตอนสุดท้าย ของการส่งสุนัขมาโรงเรียน"

 

     คุณมนูญ-คุณพิมพ์พรรณ   วรชุตินธร    เจ้าของ/ผู้ปกครอง  สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ เพศผู้ อายุ 14 เดือน  ชื่อ "คูก้า" ได้เข้าร่วมสอบแข่งขันการฝึกสุนัขอารักขา เอส.เจ./K9 (สุนัขเกิดในประเทศ และฝึกโดยครูฝึกคนไทย) หลักสูตร Sch H I (B)  ภาคเรียนที่ 20/2002 วันที่ 2/2/2545 กรรมการตัดสิน Mr.Mrazek  Josef   ประธานสถาบัน O.G.V.-Hundeschule Gablitz( สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI )   ประเทศออสเตรีย ได้ให้ "คูก้า" ได้ 98/100 คะแนน

   
  ขอทราบความเห็นเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ครับ?
     "สุนัขพันธุ์นี้ช่างประจบ  มีความเฉลียวฉลาด รักเจ้าของ จริงอยู่ที่เคยมีข่าวสุนัขพันธุ์นี้กัดเด็กจนเสียชีวิต นั่นคิดว่าเกิดจากการเลี้ยงที่ไม่ถูกต้อง เจ้าของไปสร้างความกดดันให้กับสุนัขมากเกินไป จนสุนัขทนไม่ได้  จึงได้แสดงอาการก้าวร้าวออกมา สุนัขพันธุ์นี้หากเลี้ยงให้ดี เขาจะเป็นสุนัขที่เหมือนกับสุนัขทั่วไป"

    
"คูก้า" มีนิสัยเป็นอย่างไรครับ?
     "เขาเป็นสุนัขที่หวงของ และหวงไปหมดทุกอย่างกระทั่งตัวเขาด้วย แต่เขาจะชอบผู้หญิง และคูก้าเขาชอบดูโทรทัศน์มาก  ตอนที่เราเปิดโทรทัศน์เขาก็จะมานั่งดูข้าง ๆ"

    
 พฤติกรรมอะไรของ "คูก้า" ที่บอกว่า หวงของครับ?
     "เวลาคนแปลกหน้ามายืนริมรั้วบ้านเขาจะเห่า เด็กนอกบ้านหากส่งเสียงเอะอะเขาก็จะมอง และเห่า เขาไม่ชอบคนส่งเสียงดัง แต่เขาก็ไม่เคยกัดใครนอกจากเห่า ตาเขาโต ทำให้ดูเหมือนว่า เขาเป็นสุนัขที่น่ากลัว แต่จริง ๆ แล้วเขาจะไม่เคยทำอะไรใครเลย"

    
คุณมนูญ ให้ "คูก้า" นอนในห้องนอนเดียวกันหรือ ครับ?
     "ผมจะเลี้ยงให้เขานอนในห้อง เพราะเรารู้ว่า เขาเป็นสุนัขที่ไม่ชอบอากาศร้อน  เรื่องที่ให้สุนัขนอนในห้องเดียวกับเจ้าของ คิดว่า เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนที่รักสุนัข"

    
 "คูก้า" มีความฉลาด ไม่คิดว่าน่าจะฝึกเขาด้วยตัวเองหรือครับ?
     "ผมว่า ไม่ได้หรอก  เพราะเราไม่มีความชำนาญ ไม่มีความรู้เรื่องการฝึกสุนัข และยังเป็นคนที่ตามใจสุนัข จึงทำให้เขาไม่กลัวเรา เวลาที่เขาอยากได้อะไร เขาก็จะบอกเราโดยงับที่มือของเรา  ให้พาไปที่เอาของที่เขาอยากจะได้ เขามีความฉลาดเกินกว่าสุนัขทั่วไป ด้วยเหตุนี้เราจึงรู้ว่า หากฝึกเขาด้วยตัวเอง ถึงอย่างไรเขาก็จะไม่ยอมเชื่อฟังเรา จึงตัดสินใจส่งเขาเข้าโรงเรียนสุนัข"

  
   โรงเรียนสุนัขมีประโยชน์ต่อสุนัขอย่างไร ครับ?
     "โรงเรียนสุนัขจะทำให้สุนัขของเรามีระเบียบ เข้าใจ และเชื่อฟังสิ่งที่เราบอกกับเขา การเลี้ยงสุนัขให้อยู่แต่ในบ้านตามลำพัง อาจจะทำให้เขาเป็นสุนัขที่มีความก้าวร้าว  จึงควรจะให้เขามีสังคม โดยการส่งสุนัขเข้าโรงเรียน"

    
 สุนัขที่เรียนจบ มีความจำเป็นที่จะต้องสอบหรือไม่ครับ?
     "ผมว่า การสอบเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการส่งสุนัขมาโรงเรียน เราจะได้รู้ว่า สุนัขเรียนมาแล้วทั้งหมด เขาได้อะไรกลับไปบ้าง  การสอบเป็นการวัดมาตรฐานของโรงเรียนสุนัข  วัดความสามารถ  และการทำงานของครูฝึกสุนัขมีมาตรฐาน และทำผลงานได้เพียงใด หรือทำได้จริงเหมือนที่เคยโฆษณาไว้หรือเปล่า ทุกอย่างจะอยู่ที่ผลการสอบ"

   
 คุณมนูญ  วรชุตินธร  เจ้าของ/ผู้ปกครอง "คูก้า" มีกิจการส่วนตัว  เป็นเจ้าของโรงกลึง ชื่อ "แท่งทอง วิศวกรรม" ต.บ้านสวน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9