จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณดวงพร  ทวีรักษากุล

"สุนัขใคร ๆ รวมทั้งสุนัขของเจ้านาย
ก็เรียนที่ K9 พัทยา"

 

     คุณดวงพร   ทวีรักษากุล    เจ้าของ/ผู้ปกครอง "รถถัง"  สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้  เพศเมีย  อายุ 1 ปี  ได้เข้าสอบแข่งขัน เอส.เจ.ฯ/K9  ( สุนัขเกิดในประเทศ ฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ภาคเรียนที่ 16/2001  เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม2544    กรรมการตัดสิน  Mr.Johnnie Tran  กรรมการตัวแทนของสถาบันO.G.V.  ประเทศออสเตรียประจำประเทศไทย    "รถถัง"  ทำคะแนนในหลักสูตร Sch H I (B) ได้ 96/100 คะแนน

     "ดิฉันกับแฟน  เป็นคนที่รักสุนัขด้วยกันทั้งคู่    ที่เลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ก็เพราะเค้าเหมือนสุนัขจิ้งจอก "รถถัง" หน้าเหมือนใส่หน้ากาก  ตาก็สีฟ้า เราเห็นก็ชอบทันที  ที่ตั้งชื่อแบบนี้เป็นเคล็ด  เพราะเคยเลี้ยงสุนัขตั้งชื่อหวาน ๆ   แต่ก็ตายหมดทุกตัว   จึงลองตั้งชื่อให้มันฟังแล้วเข้มแข็ง ดุดัน   เรามีความใกล้ชิดและผูกพันกันมาก   วันแรกที่จะเอาเค้ามาส่ง ยังบอกแฟนเลยว่า  อยากไม่เอามาส่งดีกว่า ร้องไห้เลย รู้สึกเหงา คิดถึงเขามาก   อยากโทรศัพท์ไปหาทุกวัน  แต่ก็เกรงใจ รู้ว่าครูเขาก็มีสุนัขที่จะฝึกหลายตัว"

    
สาเหตุที่ "รถถัง" ต้องเข้าโรงเรียนคืออะไรครับ?
     "แฟนเขาจะตามใจ "รถถัง" มาก  เขาเลยค่อนข้างซน และก็ดื้อ  ไม่ค่อยฟังเรา  เวลาดิฉันดุก็จะวิ่งไปหาแฟน  ก็เลยคิดว่าต้องส่งเข้าโรงเรียนดีกว่า  ในความคิดเห็นของดิฉัน   สุนัขจะเหมือนเด็ก ๆ แต่พอเด็กโตขึ้นก็ยังคุยกันรู้เรื่องส่วนสุนัขนั้นจะพูด หรือฟังภาษาคนไม่ได้  การฝึกเท่านั้นที่จะทำให้เรากับสุนัขเข้าใจกัน      ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็ได้ไปดูตามศูนย์ฝึกอื่นๆ มาเหมือนกัน    พอดี คุณกนกศรี  ลิ้มพยูน หัวหน้าที่ทำงานท่านเลี้ยงสุนัขพันธุ์บางแก้ว กับโกลเด้นฯ ก็เรียนที่นี่ทั้งคู่ ทำให้เราก็อยากให้ "รถถัง" อยู่โรงเรียนที่นี่ด้วย  อีกอย่างหนึ่งเรามีความมั่นใจ  ในหลักสูตรของทางโรงเรียนฯ  ที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงฯ และเมื่อสุนัขเรียนจบหลักสูตรแล้ว   มีการจัดให้สอบโดยกรรมการจากสมาคมฯด้วย"

     การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับ "รถถัง" เป็นอย่างไรบ้างครับ?

     "เขาเปลี่ยนไป  คือค่อนข้างจะรู้มาก  เวลาเรามาเยี่ยมเสียงรถของเรามาแต่ไกลเขาก็จำได้   จนครูฝึกต้องขอร้องให้นาน ๆมาเยี่ยมที  อย่างเดือนละครั้งหรือเดือนครึ่งครั้งหนึ่ง"

    
แสดงว่าที่ "รถถัง" ไปเรียนที่โรงเรียน ไม่ลืมเจ้าของแน่นอนใช่มั๊ยครับ?
     "เขาดีใจเหมือนเห็นพ่อเห็นแม่ทุกครั้งที่เรามาเยี่ยม    เราเชื่อว่าอย่างไรสุนัขก็รักเจ้าของ และแน่ใจได้ว่า  ไม่มีทางลืมเราแน่    ดิฉันว่า  การให้สุนัขอยู่โรงเรียนฯประจำเป็นการดีมาก  สุนัขจะได้ฝึกปฏิบัติตลอด  อยากให้เค้ามีระบบมีกิจกรรมทำอยู่เรื่อย ๆ เช่น เวลาเช้า หรือเย็นควรจะทำอะไรอยู่ที่ไหน  และได้รู้จักกับเพื่อนสุนัขตัวอื่นด้วย    ถ้าฝึกแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือให้คนมาฝึกที่บ้านกับนอกสถานที่มันก็ไม่ได้ผลครบทุกอย่างที่เราได้ตั้งใจไว้"

    
ได้ข่าวว่าจะส่งสุนัขมาเรียนที่ K9 พัทยาอีก 2 ตัวหรือครับ?
     "ใช่ค่ะ   เป็นสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ชื่อ  "น้ำมัน"  กับสุนัขพันธุ์ทาง  ชื่อ"ปืนแก๊ป"  ซึ่งดิฉันเก็บมาเลี้ยงจากจังหวัดนครสวรรค์  สงสาร   กลัวเค้าจะอดอยาก   เมื่อเอามาเลี้ยงแล้ว  ก็ควรจะได้รับสิทธิเท่ากับสุนัขเพื่อน ๆ  คือได้เรียนเหมือนกัน"

    
คุณดวงพร  ทวีรักษากุล   ปัจจุบันทำงานในตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการ(แผนกคอมพิวเตอร์) บริษัท Tesco Lotus สำนักงานใหญ่

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9