จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณอภิกิจ  แก้วน้ำค้าง

"ไซบีเรียนฮัสกี้ ALL THE BEST สายพันธุ์ใหม่?"
 

 

     ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9 จัดสอบแข่งขันสุนัขอารักขา (สุนัขเกิดในประเทศและฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ประจำภาคเรียนที่ 36/2005 วันที่ 27/2/48 สนามสอบแข่งสุนัขอารักขานานาชาติ K9 พัทยา กรรมการตัดสิน พ.ต.ไพบูลย์ ยามัสเสถียร กรรมการตัดสินการสอบจากสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (สสยท.) สุนัขชื่อ "วายุ" พันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ เพศผู้ อายุ 11 เดือน เจ้าของ/ผู้ปกครอง คุณอภิกิจ  แก้วน้ำค้าง ครูฝึก "ครูป๊อก" สอบผ่านหลักสูตร Bgh 1 ด้วยคะแนน 84/100

     "วายุ" มีความพร้อมกว่า 80% ตามที่ผมได้เช็คกับครูป๊อกแล้ว ทำให้ผมมีความมั่นใจถึงอย่างไรก็น่าจะสอบผ่าน 70/100 และถ้า "วายุ" ไม่มีการเสียคะแนนตอนที่ครูฝึกเรียกมาหา เขาน่าจะได้ตำแหน่ง "ชนะเลิศ" ในรุ่น Bgh 1"

      
ความโดดเด่นของสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้?
     "ผมชอบลักษณะรูปร่างหน้าตา น่ารัก ไม่เหมือนใคร ฉลาดแสนรู้ ครอบครัวผมไม่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน พอเอา "วายุ" มาเลี้ยง ทำให้หลาย ๆ อย่างที่เราไม่เคยมี เช่น การมีศูนย์กลางของบ้าน ทุกครั้งที่สมาชิกในบ้านกลับมา เขาจะมาทักทายและชวนวิ่งเล่น ทำให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุข"

      
ทำไมถึงเลือกคอก ALL THE BEST KENNEL?
     "พอเริ่มชอบก็ศึกษาเรื่องผู้เพาะเลี้ยงคอกสุนัขแห่งไหนบ้างที่เพราะสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ ฟาร์ม ALL THE BEST KENNEL ของคุณวิมล ถูกสุขอนามัย มีโรงเรือนและห้องเพียงพอ สามารถจะแยกสุนัขตามวัย ตามพันธุ์ ได้อย่างเหมาะสม"

      
เหตุผลที่เลือก K9 พัทยา?
     "ผมเชื่อมั่นในเจ้าของฟาร์ม เขาต้องให้สิ่งที่ดีแก่ลูกค้า และเมื่อผมมาดูที่ K9 พัทยา ได้พูดคุยกับครูฝึก ผมมีความประทับใจ เลยนำ "วายุ" เข้าเรียนที่นี่"

      
คุณกัลยาณี แก้วน้ำค้าง................. (คุณแม่คุณอภิกิจ)
     "ดิฉันมีทัศนะคติที่ไม่ดีกับการเลี้ยงสุนัข กลัวจะกวนใจเรา แต่พอลูกชายได้ "วายุ" มาเลี้ยงก็พูดไม่ออก หน้าตาของเขาสะอาด สะอ้าน น่ารัก น่าสงสาร ก็เลยเปลี่ยนใจรักเค้า"

      
ทัศนะคติที่มีต่อ "วายุ" ในเวลานี้?
     "น่ารักมาก ยิ่งลูกชายพา "วายุ" กลับจาก ร.ร.เขาจะวิ่งมากอดเราเหมือนเด็ก ด้วยเท้าทั้งสองข้าง เป็นภาพที่ประหลาดและประทับใจ ยิ่งเลี้ยงก็ยิ่งสงสาร คิดในใจทำไมเค้าจึงเกิดมาเป็นสุนัข เราคงต้องให้ความช่วยเหลือดูแล เลี้ยงดูเขาไปตลอด เพราะมีความผูกพันกับเขามาก"

       คุณวิมล เจ้าของคอก ALL THE BEST KENNEL....................
     "สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้ถูกพัฒนามาจากสายพันธุ์เก่า คือสุนัขป่า ที่มีขนชั้นเดียว ดุ ไม่เชื่อฟัง พอโตขึ้นจะไม่สวยเลย ทำให้คนเลี้ยงพากันเข็ดขยาด ไม่อยากเลี้ยง แต่ไซบีเรียน ฮัสกี้ ของเรา เป็นสายพันธุ์ใหม่ มีความน่ารักตั้งแต่เล็กจนโต ไม่ดุ ต่อไปเราจะ Breed ให้ลูกสุนัขมีความฉลาดด้วย จากการที่เราได้ศึกษาเรื่องกรรมพันธุ์ความฉลาดของพ่อแม่ จะตกถึงลูกสุนัขด้วย ตอนที่คุณอภิกิจมารับ "วายุ" ไปอยู่ด้วย มีความเสียดายอยู่แล้ว ยิ่งตอนนี้เรียนจบกลับมา สวยมาก และฉลาดด้วย สมใจกับที่ตั้งใจ Breed ไว้ ในอนาคตเรามีโครงการจะ Breed ไซบีเรียน ฮัสกี้ Over Size และขนาดเล็กหรือขนยาวด้วย ถ้าเราทำสำเร็จ ในโซนเอเชียทุกประเทศเขาจะมารวมกับเรา เช่นเดียวกับที่แคนาดาเขาทำอยู่ สไตร์หนึ่งไม่เน้นประกวดและเลี้ยงแต่ตาสีฟ้าเท่านั้น"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9