จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณพรสันต์  เด่นเมธารัตน์

"ศูนย์ฝึกสุนัขบางแห่ง สอบตามหลักสูตรสากลไม่ได้
ก็เลยตั้งกติกาสอบกันเอง
!!!"
 

 

     คุณพรสันต์ เด่นเมธารัตน์ เจ้าของ/ผู้ปกครอง "โรมีโอ" สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ เพศผู้ อายุ 1 ปี 6 เดือน ได้เข้าสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K9 (สุนัขเกิดในประเทศฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ภาคเรียนที่ 40/2005 หลักสูตร Bgh 1 เมื่อวันที่ 12/11/48 สอบผ่านด้วยคะแนน 82/100 (คะแนนการสอบ BH 49/60) กรรมการตัดสินความสามารถสุนัขชาวเยอรมัน MR, HANS JUGEN RADKTE จาก ADRK (สมาคมร๊อตไวเลอร์เยอรมัน)

       
พอใจกับคะแนนการสอบของ "โรมีโอ" มั๊ยครับ?
     "ผมไม่ได้ให้ความสำคัญ เรื่องคะแนนการสอบมากนัก สำหรับสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนได้คะแนนขนาดนี้ก็ดีแล้ว"

      
ทำไมเลือกเลี้ยงไซบีเรียน?
     "ลูกชายอยากเลี้ยงสุนัขไซบีเรียนมาก ตอนแรกผมไม่อยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ เพราะที่บ้านของเราไม่มีบริเวณ สุนัขพันธุ์นี้มีเสน่ห์ ซน อยู่ไม่สุข ขี้เล่น ใจเย็น ไม่เหมือนสุนัขพันธุ์อื่น ตั้งแต่เลี้ยง "โรมีโอ" เขายังไม่เคยกัดใครเลย และก็ไม่เห่าพร่ำเพรื่อจนน่ารำคาญ การที่เราได้ให้เด็กวัยรุ่นได้เลี้ยงสุนัข ทำให้เขามีจิตใจเมตตา รักสัตว์ และใช้เวลาว่างอยู่กับสุนัข"

   

All Best Kennel

       ได้ "โรมีโอ" มาจากไหนครับ?
     "จากคอก All Best Kennel ของคุณวิมล เฮ้งสวัสดิ์ (คอกสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ "ใหญ่" ที่สุดในประเทศไทย) ลูกชายผมเป็นเพื่อนกับลูกคุณวิมล เขาเรียนอยู่ที่เซนคาเบียลมาด้วยกัน คอกคุณวิมลสุนัขสวยทุกตัว น่ารักและฉลาด ผมจึงซื้อมา 2 ตัว ผมมีความประทับใจบริการหลังการขายของคุณวิมลมาก"
 
       เหตุผลที่ส่ง "โรมีโอ" เข้าโรงเรียน?
     "ผมอยากให้สุนัขเชื่อฟัง เวลาครอบครัวและสุนัขไปไหนด้วยกัน ซึ่งบางครั้งสุนัขเดินไปไกลจากตัวเรา เราก็สามารถเรียกให้เขากลับมาได้ ถ้าสุนัขไม่ได้รับการฝึกหรือส่งเข้าโรงเรียน สุนัขก็จะไม่เข้าใจ สื่อสารกับเราไม่ได้"

    
  รู้จักสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยาได้อย่างไรครับ?
     "คุณวิมลแนะนำผม หากจะฝึกไซบีเรียนฯ ควรส่งไปที่ K9 พัทยา เพราะมีลูกค้าคุณวิมลหลายคน เคยส่งสุนัขมาฝึก ปรากฏว่าผลการฝึกออกมาเป็นที่น่าพอใจทุกราย"

    
  ผลการเรียนเป็นอย่างไรครับ?
     "เขาเปลี่ยนไปมากทีเดียว เชื่อฟังที่เราพูด แต่ก็ยังซุกซน และร่าเริงเหมือนเดิม ช่วงแรกที่ส่งไปฝึกก็ยังไม่แน่ใจฝึกแล้วจะเหมือนเดิมมั๊ย เพราะเดี๋ยวนี้มีศูนย์ฝึกบางแห่งฝึกแค่ 15 วัน หรือ 1 เดือนก็จบแล้ว ซึ่งเป็นการฝึกโดยการลงโทษ ทำร้าย บังคับ จนสุนัขต้องทำตามคำสั่งด้วยความกลัวตลอดเวลา"

      
มีความเห็นอย่างไร? สุนัขเรียนจบแล้วต้องสอบ?
     "การสอบเป็นการวัดการเรียนรู้ของสุนัข และความสามารถของผู้ฝึกสุนัขสมเป็นครูฝึกจริงหรือไม่ หลักสูตรการฝึกสุนัขของ K9 พัทยา ได้ดำเนินตามหลักสากล (สมาคมสุนัขโลก FCI) และได้จดทะเบียนเพื่อทำการฝึกสอนครูฝึกสุนัขกับทางราชการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 ซึ่งเป็นแห่งแรกและมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ปัจจุบันศูนย์ฝึกสุนัขบางแห่ง สอบสุนัขตามหลักสูตรกติกาสากลไม่ได้ ก็เลยตั้งกติกาสอบกันเอง"
   
       กรรมการตัดสินชาวเยอรมัน MR.HANS JUGEN RADKTE จาก ADRK (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI)...............
     "ผมเลี้ยงและฝึกสุนัขมา 30 ปี ผมไม่เข้าใจ ครูฝึกสุนัข K9 พัทยา บางคน ตัวเล็กกว่าสุนัข และสุนัขบางพันธุ์ที่ฝึกยาก อย่างสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ยิ่งเวลาเจออากาศร้อน จะไม่ยอมทำงานเลย แต่การสอบในวันนี้ ทั้ง ๆ ที่อากาศร้อนมาก สุนัขพันธุ์นี้กลับทำงานได้ดี ทำให้ผมมั่นใจ K9 พัทยา มีการฝึกสุนัขที่ดีแน่นอน ดีกว่าสุนัขที่ฝึกในเยอรมันเสียอีก"

MR. HANS-JUGEN RADKTE
ADRK เยอรมัน (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI)

   
 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9