สัมภาษณ์พิเศษ
 

2 กรรมการตัดสิน ADRK ประเทศยอรมัน

"กรรมการตัดสินความสามารถสุนัขในเยอรมัน
ไม่ได้ทำกันเล่น ๆ
"

MR. HANS-JUGEN RADKTE
สมาคม ADRK เยอรมัน
 

     ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9 ได้จัดการสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K-9 (สุนัขเกิดในประเทศและฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ภาคเรียนที่ 40/2005 วันที่ 12/11/48 สนามสอบสุนัขอารักขานานาชาติ K-9 พัทยา กรรมการตัดสิน MR. HANS-JUGEN RADKTE สมาคม ADRK กรรมการที่มีใบอนุญาตตัดสิน ความสวยงาม และความสามารถได้ทั้ง 2 ประเภท ในวงการสุนัขนานาชาติมีเพียง 3 ท่านเท่านั้น โดยความร่วมมือจาก ชมรมไทยแลนด์ร๊อตไวเลอร์.....
     "สนามสอบสุนัขอารักขานานาชาติ K-9 พัทยา สวยมาก ผมได้ทำการตัดสินการสอบ BH แบบเดียวกับในเยอรมันสุนัขสอบผ่านทุกตัว บางตัวดีกว่าสุนัขที่สอบในเยอรมัน ผมเลี้ยงและฝึกสุนัขมา 30 ปี ผมไม่เข้าใจ ครูฝึกสุนัขที่นี่บางคนตัวเล็กกว่าสุนัข และสุนัขบางพันธุ์ที่ฝึกยาก อย่างสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ ยิ่งเวลาเจออากาศร้อนจะไม่ยอมทำงานเลย แต่การสอบในวันนี้ ทั้ง ๆ ที่อากาศร้อนมาก สุนัขพันธุ์นี้กลับทำงานได้ดี ทำให้ผมมั่นใจ K-9 พัทยา มีวิธีการฝึกสุนัขที่ดีแน่นอน"

     กรรมการตัดสินความสามารถสุนัขใช้งาน ที่ถูกต้อง และมีใบอนุญาตจาก ADRK จะต้องผ่านอะไรมาบ้าง?
     "การเป็นกรรมการตัดสิน ความสามารถสุนัขใช้งานในเยอรมันไม่ได้ทำกันเล่น ๆ บุคคลที่ต้องการจะเป็นกรรมการตัดสิน จะต้องนำสุนัขมาสอบผ่าน Sch H I II III 2 ตัว และจะต้องเข้าร่วมการสอบแข่งขันสุนัขระดับชาติ GERMAN CHAMPIONSHIP 1 ครั้ง จากนั้น จึงจะมีสิทธิ์ขอเข้ารับการอบรมกรรมการตัดสินความสามารถสุนัขได้ ค่าใช้จ่ายเรื่องอบรม ประมาณ 50,000 ยูโร ผมขับรถจากบ้านที่ BERLIN ถึง DORTMUND ไป-กลับประมาณ 1,000 ก.ม. ทุก ๆ สุดสัปดาห์ ความรู้สึกในตอนนั้น มันเป็นระยะทางที่ไกล และยาวนานถึง 2 ปี จากการเป็นครูฝึกสุนัขธรรมดา ไปสู่การเป็นกรรมการตัดสินสมาคม ADRK จนบางครั้งผมไม่แน่ใจ ผมบ้าไปหรือเปล่า?"

 

(จากซ้าย) คุณพิสิฐ คอกสุนัข HAUS KRIT 01-551-3443
MR. DANICA I RADISA กรรมการตัดสิน ADRK
อ.มาลินี  โสภาพันธุ์ คอกสุนัข C&M ร๊อตไวเลอร์ จ.อ่างทอง
คุณธนา
อัจฉริยะวรรณ  เลขานุการ สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข ฯ
คุณณัติวัฒน์ รองประธานไทยแลนด์ร๊อตไวเลอร์ 01-809-9094


     MR. DANICA I RADISA กรรมการตัดสิน ADRK
     "การฝึกสุนัข หากต้องการให้ผลงานออกมาดี มันเป็นเรื่องของมืออาชีพ มือสมัครเล่นทำไม่ได้แน่นอน ในประเทศผม บุคคลที่จะเป็นครูฝึกสุนัข จะต้องมีใบอนุญาตจากสมาคมฯ เมื่อสุนัขเรียนจบแล้ว การสอบรับรองผลเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะรู้ว่าสุนัขตัวนั้น ๆ มีการเรียนรู้เป็นอย่างไร การสอบสุนัขของ K-9 พัทยา ทำได้ดีเหมือนการสอบที่บ้านผม"

 
 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9